Sắp diễn ra ngày hội “Toán học giải mã thế giới hỗn độn” PDF. In Email
Thứ hai, 29 Tháng 10 2018 12:57

Toán học, từ thời cổ đại đến nay, luôn cung cấp cho chúng ta một chiếc chìa khóa để giải quyết những vấn đề then chốt và trong sự phát triển của cuộc sống ngày nay Toán học cũng đã tự chuyển mình giúp con người kiến tạo nên những ngành học mới về trí tuệ nhân tạo, khai phá dữ liệu, mật mã và giải mã, mô hình và mô phỏng...

Bằng cách thay đổi các thông số trong phương trình xác định khối Clebsch, bạn có thể biến đổi hình dạng bề mặt của khối.

Với mong muốn cho các bạn trẻ khám phá những quy luật trong sự hỗn loạn, những phương cách tái tạo dữ liệu từ các phần mất mát và sai lệch, những cuộc đấu trí tấn công hay bảo vệ dữ liệu và những cách kiếm tìm các hạt ngọc tri thức cô đọng và quý giá từ biển thông tin mênh mông, vào ngày 04/11 tới đây, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) sẽ tổ chức Ngày hội Toán học mở 2018 - Math Open Day 2018 (MOD) tại Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam với chủ đề “Toán học giải mã thế giới hỗn độn”.

Tiến sĩ Trịnh Thị Thúy Giang, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu Cao cấp về Toán cho hay: Ngày hội Toán học mở là một chuỗi các chương trình mở về Toán nhằm tạo cơ hội cho đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên, phụ huynh, các nhà toán học và những nhà giáo dục tới từ nhiều tỉnh thành có những dịp cùng nhau thưởng thức vẻ đẹp của Toán học, cùng nhau trải nghiệm và giao lưu văn hóa Toán từ những góc độ mới, tích cực, chủ yếu thông qua các hoạt động sáng tạo, các tọa đàm trò chuyện, đối thoại mở, những bài giảng đại chúng thú vị, hấp dẫn vừa có tính thực tiễn vừa có tính chuyên sâu, gợi mở, vui vẻ, truyền cảm hứng.

Ngày hội cũng là nơi để học sinh, giáo viên các trường phổ thông được thể hiện những thành quả toán học của chính mình và giao lưu với các nhà toán học.

Tiến sĩ Giang cũng cho biết thêm, chương trình ngày hội Toán học mở 2018 gồm các hoạt động chính như Lễ công bố thưởng công trình Toán học năm 2017, 2018 và cấp học bổng cho học sinh, sinh viên năm học 2017 – 2018 của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học.

Chùm bài giảng đại chúng “Toán học không xa cách” : “Bảo mật thông tin trong thời đại số” do diễn giả Giáo sư Phan Dương Hiệu – Đại học Limoges, Pháp trình bày; “Vật lý thiên văn tính toán - từ hố đen siêu nặng trong nhân thiên hà đến sự hình thành của hệ hành tinh” – do diễn giả PGS.TS Đinh Văn Trung - Viện Vật lý, Viện HL KH&CN Việt Nam trình bày; “AI nào cho Việt Nam” – do diễn giả Giáo sư Hồ Tú Bảo, Viện nghiên cứu cao cấp về Toán, Viện John von Neumann trình bày.

Tọa đàm bàn tròn “Việt Nam - Từ AK đến AI”: Với sự tham gia của các diễn giả: Giáo sư Hồ Tú Bảo (Viện nghiên cứu cao cấp về Toán và Viện John von Neumann); Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy; Doanh nhân Phạm Kim Hùng (Base Inc) – từng hai năm liên tiếp đặt Huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế, từng từ chối thung lũng Silicon và về nước khởi nghiệp nhé; Anh Đào Đức Minh (Institute of Big Data) - Quyền Giám đốc điều hành, Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn của VinGroup; ông Trương Đình Tuyển - Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Việt Nam (nay là Bộ Công Thương).

Triển lãm và các hoạt động trải nghiệm: triển lãm “Những ô cửa Toán học”; các hoạt động trải nghiệm toán học và khoa học “Trong xứ sở Toán học diệu kỳ” đến từ các đơn vị đối tác như: Học viện sáng tạo S3, Trung tâm toán tư duy POMATH, UberMath, Nhóm toán tin MaSSP, Học viện phát triển tư duy và kỹ năng IEG, Câu lạc bộ học Toán cùng Jenny, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Trường PT Liên cấp Olympia, Trường Song ngữ Quốc tế Horizon, Trường THPT Chuyên Hưng Yên, Trường THPT Khoa học Giáo dục- Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN, Trường THPT Hồ Xuân Hương - Hệ thống giáo dục H.A.S, Kidscode, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN, Khoa Vật lý, Trường ĐHKTN, ĐHQGHN, Trung tâm Toán - Khoa học Tiếng Anh GMaths và một số đơn vị xuất bản và phát hành sách.

Ngày Hội Toán học mở 2018 còn nhận được sự hỗ trợ của Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (Institute of Big Data - IBD) thuộc Công ty cổ phần phát triển công nghệ VINTECH cho các hoạt động triển lãm và trải nghiệm.

Nguyễn Hùng