Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam Trần Xuân Bách được bổ nhiệm chức danh Giáo sư một trường Đại học lớn tại Mỹ PDF. In Email
Chủ nhật, 21 Tháng 4 2019 11:36

• Hôm nay, website trường Viện Đại học Johns Hopkins hay Đại học Johns Hopkins là một viện đại học nghiên cứu tư thục ở Baltimore, bang Maryland, Hoa Kỳ đã chính thức đăng tải thông tin anh Trần Xuân Bách - người được biết đến là phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam - chính thức được bổ nhiệm chức danh Giáo sư của trường!

Viện Đại học Johns Hopkins (Mỹ) là đại học hàng đầu thế giới về y tế công cộng.

Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam Trần Xuân Bách được bổ nhiệm chức danh Giáo sư một trường Đại học lớn tại Mỹ - Ảnh 1.

Anh Trần Xuân Bách, sinh năm 1984, từng là giảng viên Đại học Y Hà Nội. Trước đây, Viện Đại học Johns Hopkins đã bổ nhiệm anh làm phó giáo sư dự khuyết, tham gia giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu sinh.

Trần Xuân Bách là cựu học sinh chuyên Toán - Tin của Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Năm 2009, Trần Xuân Bách học tiến sĩ tại Đại học Alberta (Canada), chuyên ngành Kinh tế Y tế và Chính sách Y tế. Với số điểm trung bình 4.0/4.0, nghiên cứu sinh người Việt Nam mang về tấm bằng loại ưu, giành giải thưởng cho báo cáo nghiên cứu tiến sĩ xuất sắc nhất tại Hội nghị Khoa học Y tế công cộng INSIGHT, Đại học Alberta. Sau đó, anh tiếp tục học sau tiến sĩ tại đại học hàng đầu thế giới về Y tế công cộng - Johns Hopkins (Mỹ).

Viện Đại học Johns Hopkins giới thiệu rằng anh Trần Xuân Bách có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn cho các cơ quan của Liên Hợp Quốc, các tổ chức quốc tế và chính phủ về các vấn đề phát triển và y tế toàn cầu ở Đông Nam Á.

Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam Trần Xuân Bách được bổ nhiệm chức danh Giáo sư một trường Đại học lớn tại Mỹ - Ảnh 2.

Trần Xuân Bách - phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam - trở thành Giáo sư của trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ)

Năm 2015, Trần Xuân Bách được Trung tâm nghiên cứu AIDS, Đại học Johns Hopkins (Mỹ) trao giải thưởng Nghiên cứu quốc tế về lâm sàng và dự phòng. Anh sau đó trở thành phó giáo sư dự khuyết (Assistant Professor). Anh tham gia giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu sinh và học viên của Đại học Johns Hopkins, Đại học Texas at Houston (Mỹ), Đại học Kỹ thuật Queensland (Australia), Đại học Alberta (Canada).

Trước đó năm 2014, anh được chọn là lãnh đạo trẻ về Y tế khu vực châu Á của Hội đồng các Viện Hàn lâm quốc tế (IAP); tham gia giảng dạy chương trình lãnh đạo trẻ về y tế thế giới của Viện Hàn lâm Y học New York và Hội đồng các Viện hàn lâm quốc tế, chủ trì phiên họp về Lãnh đạo Y tế công cộng tương lai tại Hội nghị thượng đỉnh Y tế thế giới tại Berlin (Đức) năm 2015. Mới đây, anh đại diện cho các lãnh đạo trẻ về Y tế thế giới của IAP tham dự Đại hội đồng Y tế thế giới của Liên Hợp Quốc tại Geneva (Thụy Sĩ).

Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam Trần Xuân Bách được bổ nhiệm chức danh Giáo sư một trường Đại học lớn tại Mỹ - Ảnh 3.
Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam Trần Xuân Bách được bổ nhiệm chức danh Giáo sư một trường Đại học lớn tại Mỹ - Ảnh 4.

Những giải thưởng lớn của GS.TS Trần Xuân Bách:

- Giải thưởng Nghiên cứu Quốc tế về Lâm sàng và Dự Phòng của Trung tâm nghiên cứu AIDS, Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ, năm 2015.

- Giải thưởng INSIGHT dành cho Nghiên cứu Tiến sỹ xuất sắc nhất tại Hội nghị Khoa học Y tế công cộng, Đại học Alberta, Canada năm 2010.

- Giải thưởng của Alberta Innovates - Health Solutions, Canada, 2012.

- 03 Bằng khen của Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho Giải thưởng tại Hội nghị Khoa học Công nghệ Tuổi trẻ các trường Đại học Y – Dược Việt Nam: Giải Xuất sắc (2004), Giải Ba (2012), Giải Nhì (2016).

- Đại diện 20 nhà khoa học trẻ thế giới của IAP tham dự Đại hội đồng y tế thế giới tại Geneva, 2016

- Là 1 trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016; thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016.

- Là Lãnh đạo trẻ về Y tế thế giới năm 2014 của Liên Viện Hàn lâm Quốc tế