10 gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu năm 2019 PDF. In Email
Thứ năm, 02 Tháng 1 2020 22:48

Trong danh sách 10 gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu được công bố chiều 2/1, có một học sinh của trường THPT Chuyên KHTN - em Bùi Hồng Đức - và một cựu học sinh của trường THPT Chuyên KHTN - Phạm Kim Hùng, nhà khởi nghiệp được Thủ tướng khuyên các bạn trẻ Việt Nam noi gương.

Trong danh sách 10 gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu được công bố chiều 2/1, Vương Thị Huyền là người duy nhất ở lĩnh vực thể dục thể thao được vinh danh. Cô sinh năm 1992, là vận động viên đội tuyển cử tạ Hà Nội và đội tuyển quốc gia từ năm 2005. Năm 2019, đô cử này đoạt ba huy chương vàng giải Vô địch châu Á, hai huy chương vàng và một huy chương bạc ở Cup Cử tạ thế giới, một huy chương đồng Vô địch thế giới.

Đặc biệt, tại SEA Games 30 hồi đầu tháng 12/2019, Vương Thị Huyền khiến nhiều người xúc động khi nén nỗi đau mất cha để sang Philippines thi đấu và giành tấm huy chương vàng về cho đoàn thể thao Việt Nam.

Đô cử Vương Thị Huyền thi đấu tại SEA Games 30. Ảnh: Đức Đồng

Đô cử Vương Thị Huyền thi đấu tại SEA Games 30. Ảnh: Đức Đồng

Ở lĩnh vực học tập và nghiên cứu khoa học, ba cá nhân được vinh danh là giảng viên Bùi Phương Thảo, sinh viên Hà Việt Hoàng và nam sinh Bùi Hồng Đức.

Cô Bùi Phương Thảo sinh năm 1985, giảng viên bộ môn Hóa Dược của Đại học Dược Hà Nội, có năm bản quyền sáng chế (đồng tác giả) trong năm 2018, chín công bố trên các tạp chí thuộc danh mục ISI trong hai năm 2018 và 2019. Cô chủ trì một đề tài khoa học cấp nhà nước (NAFOSTED) giai đoạn 2017-2020 và là thành viên nghiên cứu chủ chốt của ba đề tài nhà nước khác. Cô Thảo được nhận bằng khen của Bộ trưởng Y tế trong năm học 2018-2019.

Bùi Hồng Đức sinh năm 2002, học sinh trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội) đã giành tới chín huy chương vàng/giải nhất ở các kỳ thi Toán và Tin học trong và ngoài nước. Năm 2019, Đức là một trong hai học sinh Việt Nam đoạt huy chương vàng kỳ thi Olympic Tin học quốc tế.

Hà Việt Hoàng sinh năm 2000 là gương mặt quen thuộc khi vào đến trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2017. Mới đây, chàng sinh viên năm hai ngành Điện tử viễn thông trường Đại học Bách khoa Hà Nội khiến mọi người phải trầm trồ với màn thi đấu "Bách khoa siêu ô chữ" tại chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam. Tại Đại học Bách khoa, năm 2019, Hoàng giành giải nhất cuộc thi Khám phá trí tuệ và giải ba Khám phá văn hóa thế giới.

Hà Việt Hoàng trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2017. Ảnh: Giang Huy

Hà Việt Hoàng trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2017. Ảnh: Giang Huy

Lĩnh vực lao động sáng tạo, phát triển kinh tế ghi nhận đóng góp của TS Bùi Hùng Thắng, sinh năm 1984, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Triển khai Công nghệ (Viện Khoa học vật liệu - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), và Phạm Kim Hùng, sinh năm 1987, CEO TechElite và Base Inc.

Năm 2019, anh Thắng có ba bằng độc quyền sáng chế được Cục Sở hữu trí tuệ cấp, tám đơn đăng ký sáng chế được chấp nhận, bốn bài báo trên tạo chí thuộc danh mục ISI và Scopus.

Anh Kim Hùng từng được biết đến khi đoạt huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế năm 2004, khi còn học lớp 11. "Cậu bé vàng" Toán học Việt Nam tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính của Đại học Stanford rồi quyết định về Việt Nam xây dựng những sản phẩm công nghệ phục vụ doanh nghiệp và xã hội.

Ở lĩnh vực quốc phòng an ninh, anh Dương Danh Đạt, sinh năm 1985, Phó trưởng Công an phường Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm) được xướng tên nhờ điều tra phá được vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy quy mô lớn. Tháng 12/2019, anh được nhận Huân chương chiến công hạng ba của Chủ tịch nước.

Lê Trang Linh, sinh năm 2007, ở lĩnh vực văn hóa - Nghệ thuật là gương mặt trẻ nhất được Thành đoàn vinh danh năm nay. Học viên khoa Piano của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam từng bốn lần đoạt giải nhất các cuộc thi âm nhạc quốc tế, ví dụ Val Tidone International Music Competition hay International Music Competition "Pietro Argento".

Cuối cùng, ở lĩnh vực tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, Hoàng Hoa Trung, sinh năm 1990, trưởng nhóm Tình nguyện Niềm tin, và Lê Hương Giang, sinh năm 1995, sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, được đánh giá tiêu biểu nhờ tích cực tham gia nhiều hoạt động từ thiện. Đặc biệt, nữ sinh khiếm thị Hương Giang còn từng đoạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế ở các cuộc thi dành cho thanh niên khuyết tật.

Dương Tâm

Cập nhật ngày Thứ năm, 02 Tháng 1 2020 23:07