Nam sinh giành HCV Olympic Tin học 2016: Có ngày em dùng 8 tiếng để học Tin PDF Print E-mail
Monday, 29 August 2016 13:38
There are no translations available.

“Khi ôn luyện để chuẩn bị cho cuộc thi chúng em cũng học khá nhiều. Chủ yếu dành thời gian luyện đề, tìm nguồn kiến thức, chia sẻ kiến thức với nhau. Có hôm em dành nguyên 8 tiếng chỉ để học Tin”, em Phạm Cao Nguyên cho hay.

Phạm Cao Nguyên -  một trong hai thí sinh giành huy chương vàng (HCV) danh giá trong cuộc thi Olympic Tin học quốc tế 2016 trước sự thán phục của nhiều người.

Liên quan đến những cố gắng, nỗ lực cũng như vất vả mà nam sinh này đã trải qua để có được thành công như hôm nay, PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng em Phạm Cao Nguyên, học sinh lớp 11 trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên.

Bạn bè và người thân đón Trần Cao Nguyên tại sân bay sau khi tham dự Olympic quốc tế Tin học tại Nga

Em Nguyên cho hay: “Thực sự, khi nhận được tin mình đãchạm tay tới chiếc HCV, em rất bất ngờ và sung sướng. Người mà em nghĩ đến là bố mẹ và các thầy cô vì họ luôn bên cạnh ủng hộ và động viên em.

Khi làm bài thi, em luôn cũng chỉ nghĩ mình sẽ cố gắng và làm tốt nhất có thể.Và đương nhiên, trước cuộc thi lớn thế này nên em cũng hơi “tâm lý” một chút.

 

Còn nhớ, buổi tối trước khi thi, em gọi điện về nhà cho bố mẹ, mọi người đều động viên em và nói cứ cố gắng còn kết quả không quan trọng. Nhưng thực ra, em biết mọi người đều mong em có thể mang được vinh quang về cho đất nước. Trước cuộc thi, chúng em bị cách ly với cuộc sống bên ngoài nên em cũng không tâm sự được với mọi người những gì em đang nghĩ”.

Khi PV hỏi tới những dự định trong tương lai thì Cao Nguyên cho biết: “Thực sự thì em cũng chưa suy nghĩ quá nhiều đến những dự định trong tương lai. Tuy nhiên, có lẽ sau khi học xong lớp 12 em sẽ thi vào một trường ĐH có danh tiếng và tiếp tục theo đuổi ngành nghiên cứu công nghệ thông tin, lập trình viên.

Nếu có điều kiện em cũng muốn đi du học ở Mỹ hoặc Nhật nhưng có lẽ điều đó quá sức với em và với bố mẹ em. Em sẽ chọn du học ở nước nào mà không quá tốn kém chi phí. Em sợ bố mẹ sẽ vất vả nhiều hơn vì em nếu em mơ ước quá xa xôi”.

Chia sẻ về những vất vả trong suốt quá trình ôn luyện, Cao Nguyên cho hay: “Khi ôn luyện để chuẩn bị cho cuộc thi chúng em cũng học khá nhiều. Chủ yếu dành thời gian luyện đề, tìm nguồn kiến thức, chia sẻ kiến thức với nhau. Cũng khá căng thẳng và mệt mỏi, có hôm em dành nguyên 8 tiếng chỉ để học Tin.

Em luôn nghĩ rằng, để có được thành công chưa bao giờ là điều dễ dàng. Cũng như mọi người hay nói: “Con đường thành công không bao giờ trải đây hoa hồng để ta bước đi mà trên đó sẽ đầy rẫy những chướng ngại vật. Có lúc nó sẽ làm ta đau đớn, muốn bỏ cuộc nhưng nếu nỗ lực hết mình ta sẽ có thể vượt qua nó. Khi thành công ta sẽ cảm thấy giá trị và sự ngọt ngào của nó”.

Được biết, tham dự Olympic quốc tế Tin học 2016, Phạm Cao Nguyên giành được 416/600 điểm và xếp 26 trên tổng số 308 thí sinh của 81 quốc gia và lãnh thổ.

Nói về những thành công mà các học trò của mình đã đạt được, thầy Lê Công Lợi – Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên cho hay: “Hai học sinh của trường tham gia Olympic quốc tế và đều giành được huy chương vàng là niềm tự hào của tất cả các thầy cô cũng như học sinh trong trường. Để có được kết quả đó, hai học sinh cùng các thầy cô đã phải nỗ lực trong một thời gian dài.

2016 là năm khởi sắc và khẳng định được hướng đi đúng của mô hình đào tạo của nhà trường trong công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh năng khiếu. Cá nhân tôi, khi nhận được tin cả hai học sinh của mình được HCV mình rất vui và tự hào về những gì mà các em làm được. Hi vọng các em sẽ cố gắng và nỗ lực hơn nữa để có thể chạm tay tới những mơ ước xa hơn”.

 

 

Tham gia Olympic Tin học quốc tế 2016 cả 4 thí sinh của đoàn Việt Nam đều giành được huy chương trong đó có 2 huy chương vàng là em Phan Đức Nhật Minh (lớp 12) và Phạm Cao Nguyên (lớp 11) trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên.

Huy chương bạc thuộc về Trần Tuấn Phát - lớp 12 THPT Năng khiếu ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Em Lê Quang Tuấn – lớp 11 THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội đoạt huy chương đồng.

Olympic Tin học quốc tế lần thứ 28 năm 2016 tổ chức tại Cộng hoà Liên bang Nga với tổng số 308 thí sinh đến từ 81 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Có 154 thí sinh đoạt huy chương (26 huy chương vàng 51 huy chương bạc và huy chương HC đồng), chiếm 50,0% số thí sinh tham dự.

Các nước có 3 HC vàng là Nga, Mỹ, Trung Quốc; 5 nước có 2 huy chương vàng là Việt Nam, Iran, Nhật Bản, Ba Lan, Hàn Quốc.

Theo cách xếp hạng không chính thức dựa trên số Huy chương đạt được, Việt Nam đứng thứ 7/81 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

 

 

Hoàng Thanh

 

Add comment


Security code
Refresh