Việt Nam giành huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Âu PDF. In Email
Thứ ba, 28 Tháng 7 2020 16:53

Đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu đã giành được 1 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc và 2 huy chương Đồng. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi năm nay diễn ra bằng hình thức trực tuyến.

Chia sẻ với VietNamNet, PGS.TS Nguyễn Cao Khang, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu cho hay, năm nay, 4/5 thành viên đội tuyển đạt được huy chương.

Trong đó, em Nguyễn Mạnh Quân (lớp 11 Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) giành được huy chương Vàng và đứng thứ 5 trong tổng số hơn 300 thí sinh dự thi.

Trước đó, Mạnh Quân cũng có kết quả tốt nhất trong số 11 học sinh đạt giải Nhất cuộc thi học sinh giỏi quốc gia. Quân từng giành huy chương Vàng kỳ thi Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế; Olympic Khoa học trẻ quốc tế.

Việt Nam giành huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Âu
Việt Nam giành 1 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc và 2 huy chương Đồng ở kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu năm 2020.

Em Nguyễn Thanh Long (lớp 11 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Khoa học Tự nhiên-ĐHQG Hà Nội) giành huy chương Bạc.

Hai em Đỗ Đức Mạnh (lớp 12 Trường THPT Chuyên Bắc Ninh) và Nguyễn Khắc Hải Long (lớp 11 Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm) giành huy chương Đồng.

Theo ông Khang, kết quả năm nay của đội tuyển Việt Nam ở cuộc thi này tốt hơn so với năm ngoái (1 huy chương Bạc, 2 huy chương Đồng, 1 giải Khuyến khích).

Việt Nam giành huy chương Vàng Olympic Vật lý châu Âu
Từ trái sang theo thứ tự: TS.Nguyễn Công Toản (phó đoàn), Trần Anh Kiệt, Nguyễn Khắc Hải Long, TS. Nguyễn Mạnh Nghĩa (phó đoàn), Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Mạnh Quân, Đỗ Đức Mạnh và PGS.TS Nguyễn Cao Khang (trưởng đoàn).

Kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu năm 2020 diễn ra từ ngày 20 đến 26/7 với sự tham gia của 57 quốc gia bằng hình thức trực tuyến.

Do năm nay, cuộc thi Olympic Vật lý châu Á và Olympic Vật lý quốc tế không được tổ chức nên đây là cuộc thi tầm quốc tế duy nhất trong năm nay của môn Vật lý ở cấp độ châu lục và quốc tế.

Đây là lần thứ 4 kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu được tổ chức và là năm thứ 2 Việt Nam tham dự. Việc thành lập đội tuyển dự kỳ thi này do Hội Vật lý Việt Nam tổ chức tuyển chọn (khác với đội tuyển dự kỳ thi Olympic Vật lý châu Á và Olympic Vật lý quốc tế do Bộ GD-ĐT tổ chức).

Thông thường, kỳ thi này có sự tham gia của 40 quốc gia, trong đó 30 quốc gia thuộc châu Âu, 10 quốc gia khách mời từ các châu lục khác.

Thanh Hùng

Cập nhật ngày Thứ ba, 28 Tháng 7 2020 16:54