Học sinh lớp 10 giành Huy chương Vàng IMO học toán rất 'hồn nhiên' PDF. In Email
Thứ hai, 28 Tháng 9 2020 16:10

Không chỉ giành Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế (IMO) mà Ngô Quý Đăng, học sinh lớp 11 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên còn xuất sắc xếp hạng 4 thế giới. Thời điểm được chọn vào đội tuyển, Ngô Quý Đăng mới là học sinh lớp 10.

Ngô Quý Đăng Archives - Trang thông tin điện tử tổng hợp Trang thông tin  điện tử tổng hợp

Đây là lần đầu tiên một học sinh lớp 10 của Việt Nam giành được huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm 2020 (IMO 2020). Cụ thể, Đăng đạt 36/42 điểm và làm trọn vẹn 5/6 bài toán của kì thi năm 2020.

Đăng cũng là học sinh lớp 10 duy nhất lọt vào danh sách 6 học sinh Việt Nam dự thi IMO năm 2020.

Kết quả của Quý Đăng cũng góp phần giúp đội tuyển quốc gia Việt Nam có xếp hạng đứng thứ 17 trên tổng số 105 đội tuyển dự kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm nay.

Từng là "Vua giải thưởng"

Kết quả xuất sắc này của Ngô Quý Đăng trong lần đầu tiên dự thi tầm cỡ quốc tế khiến nhiều người thán phục.

Thế nhưng trong cộng đồng Toán học, nhắc đến cái tên Ngô Quý Đăng nhiều người không quá xa lạ khi cậu học trò này thường xuyên có tên ở những giải thưởng, kỳ thi lớn về toán học.

Ngay từ những năm cấp 2, Đăng đã được mọi người đặt cho biệt danh "vua giải thưởng" môn Toán và nằm trong diện tuyển thẳng vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên nhờ những thành tích xuất sắc về Toán học khi đang học cấp THCS.

Năm học 2019-2020, khi đang là học sinh lớp 10, Đăng đã giành được giải Nhì môn Toán trong kì thi học sinh giỏi cấp quốc gia (thi chung với học sinh lớp 12).

Thầy Lê Anh Vinh, Trưởng đoàn Olympic Toán học quốc tế (IMO) của Việt Nam cho hay, đây là kết quả hoàn toàn xứng đáng bởi với Quý Đăng thì không có gì bất ngờ.

Thầy Vinh biết đến khả năng Toán học của Quý Đăng khi em học lớp 7 và rất kì vọng em sẽ trở thành thành viên của đội tuyển Việt Nam tham dự IMO từ lớp 10.

“Bởi thời điểm đó, tôi đã thử lấy những bài vốn để dạy cho đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia cấp THPT cho Đăng làm thử thì em luôn đưa ra những lời giải hoàn toàn khác biệt. Cách làm bài của Đăng không cần nhiều kĩ thuật, mà rất tự nhiên”, thầy Vinh kể.

Không chỉ có tư duy tốt, thông minh, theo thầy Vinh điều quan trọng là thái độ học tập của Đăng cũng rất tốt, thậm chí lúc nào cũng thích được học. Thầy Vinh đánh giá đây là một học sinh hết sức đặc biệt.

“Khi Đăng vào lớp 10, tôi bảo con đừng mất thời gian cho việc ôn tập thi chuyên Toán mà hãy nộp hồ sơ tuyển thẳng khối chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, để dành thời gian tập trung cho việc khác quan trọng hơn. Bởi thành tích của Đăng ở cấp THCS đủ điều kiện để được tuyển thẳng. Thế nhưng, Đăng đã không làm thế mà nộp hồ sơ tuyển thẳng vào khối chuyên Tin để “được” thi chuyên Toán. Đơn giản vì Đăng thích thi thử sức mình thôi”, thầy Vinh nói.

Học sinh lớp 10 giành Huy chương Vàng IMO học toán rất 'hồn nhiên'
Thầy Lê Bá Khánh Trình (bìa trái ảnh), Ngô Quý Đăng, thầy Lê Anh Vinh (bìa phải ảnh), cùng các thành viên đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm 2020.

Thầy Vinh cho hay Đăng rất chăm chỉ, thích học và học một cách hồn nhiên. Với em, việc đi thi chỉ như việc đi học bình thường. Có lẽ cũng vì vậy mà tâm lý thi cử của Đăng cũng rất tốt. Trước kỳ thi Olympic Toán học quốc tế, Đăng cũng từng tham dự và là thí sinh duy nhất của Việt Nam giành được huy chương Vàng tại kỳ thi CMC được tổ chức bởi hội Toán học Mỹ với sự góp mặt của 70 quốc gia. Tại kỳ thi đó, Việt Nam có 6 thí sinh tham dự cũng chính là 6 thí sinh của đội tuyển Olympic Toán học quốc tế.

Khả năng góp mặt ở Olympic Tin học quốc tế (IOI)

Khi được hỏi về việc có kỳ vọng sẽ có một học sinh phá kỉ lục với 3 huy chương vàng Toán quốc tế, thầy Vinh cho hay: “Tôi cũng rất hy vọng biết đâu đến lớp 11 hoặc 12, Đăng sẽ thử sức thêm cả kỳ thi Olympic Tin học quốc tế. Đó cũng là một thử thách tuyệt vời không kém”.

Thầy Vinh cho hay, Đăng là một chàng trai rất tự tin và khá toàn diện. Dù là em út của đội tuyển IMO năm nay nhưng là người rất hòa đồng. Kể cả trong những buổi sinh hoạt chung, khi cần phát biểu ý kiến cá nhân, Đăng cũng không hề ngại ngần.

Không chỉ thầy Vinh mà nhiều thầy cô, bạn bè nhận xét đây là một cậu học trò đáng yêu. Theo thầy Vinh, kết quả ngày hôm nay của Quý Đăng không chỉ ý nghĩa với bản thân em mà còn như là nguồn khích lệ, giúp các học sinh khác cảm thấy tự tin hơn về việc có thể đạt được những thành tích cao từ sớm với một sự chuẩn bị rõ ràng.

Thầy Vinh cho rằng việc đề thi năm nay “nặng” về phần Tổ hợp có thể cũng là một thuận lợi đối với Đăng, bởi đây là thế mạnh của em. “Tuy nhiên, nếu có, đó cũng chỉ là một chút thuận lợi mà thôi”, thầy Vinh nói.

Thầy Lưu Bá Thắng, giảng viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, một trong những thầy giáo ôn luyện cho đội IMO chia sẻ qua những buổi dạy Đăng, thầy đánh giá đây là học trò thông minh nhưng rất thân thiện, đặc biệt rất đáng yêu.

“Phải nói là đáng yêu lắm và rất hồn nhiên. Phần tôi dạy liên quan đến phần Số học và Đại số nhiều. Thời gian đầu, kiến thức của Đăng chưa bằng được các anh, thế nhưng sau một thời gian thì em tiếp cận, tiến bộ rất nhanh và rất thông minh. Do đó, cũng chỉ sau một thời gian ngắn, Đăng đã vươn lên top đầu của nhóm học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên”, thầy Thắng kể.

Học sinh lớp 10 giành Huy chương Vàng IMO học toán rất 'hồn nhiên'
Ngô Quý Đăng - Học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên


Tuy vậy, theo thầy Thắng, IMO vốn chỉ là một kỳ thi toán dành cho học sinh phổ thông và để phát triển lên tiếp, Đăng còn cần một nỗ lực phấn đấu dài phía sau.Theo thầy Thắng, kết quả ngày hôm nay mà Đăng giành được là kỳ tích, bởi lần đầu tiên một học sinh lớp 10 của Việt Nam dự thi mà có thể đạt được huy chương Vàng. “Được huy chương Vàng đã là xuất sắc, nhưng là học sinh lớp 10 lại càng xuất sắc. Đây là một kết quả không hề đơn giản”.

Không chỉ học giỏi, Ngô Quý Đăng còn rất năng nổ tham gia một số hoạt động ngoại khóa khác, chẳng hạn như cuộc thi MC (người dẫn chương trình) do trường tổ chức.

“Học Toán bằng đam mê thì mình sẽ không thấy chán" - đây là điều mà Đăng từng chia sẻ trước khi tham gia một kỳ thi quốc tế.

Trong tương lai, Ngô Quý Đăng muốn trở thành một thầy giáo dạy Toán. Giống như cách một người thầy cấp THCS đã truyền cảm hứng tới mình, cậu bạn cũng hy vọng sẽ gieo mầm yêu thích và đam mê Toán học tới thế hệ sau.

Thanh Hùng