Gặp chàng “chủ nhân” Huy chương Bạc Olympic Tin học quốc tế PDF Print E-mail
Thursday, 18 July 2013 18:06
There are no translations available.

(Dân trí) - Bắt đầu yêu thích và theo đuổi môn Tin từ năm lớp 8, cậu bé Dương Thành Đạt đã gặt hái được không ít giải thưởng. Trong kì thi Olympic Tin học quốc tế vừa diễn ra tại Australia, em đã mang về chiếc Huy chương Bạc quý giá cho đoàn Việt Nam.

Gặp Đạt tại nhà riêng ở phố Hoàng Hoa Thám, tâm trạng em khá thoải mái cho dù vừa trải qua kì thi căng thẳng. Gương mặt sáng cùng nụ cười rạng rỡ, Đạt khoe: “Sau khi đi thi về, các thầy cô giáo và các bạn đến chia vui nên em không còn cảm giác mệt nữa mặc dù trước đó em đã phải ngồi máy bay đến 12 tiếng đồng hồ”.

 

Đam mê Tin học từ năm lớp 8, Đạt đã "thu về" cho mình nhiều thành tích đáng nể.

Dứt lời, Đạt khoe tôi giấy chứng nhận và tấm Huy chương Bạc em vừa nhận trong kì thi Tin học quốc tế vừa diễn ra tại TP. Brisbane, Australia. Câu chuyện về cậu bé Dương Thành Đạt đạt thành tích cao trong kì thi lớn càng trở nên rôm rả khi liên tục có các cô, các bác hàng xóm sang chúc mừng. Mẹ của em, cô Nguyễn Thị Nhung chia sẻ: “Gia đình cô rất mừng vì thành tích của em. Trong thời gian em đi thi, cô chú ở nhà cũng rất nóng lòng và sốt ruột nhưng chỉ dám mong em giữ được sức khỏe tốt và an toàn còn thành tích như thế nào phụ thuộc vào trình độ cũng như sự hiểu biết của em so với bạn bè quốc tế”.

 

Đạt chụp ảnh kỉ niệm trong kì thi Tin học quốc tế vừa qua được tổ chức tại Australia.


Bắt đầu làm quen với môn Tin học từ những phép tính đơn giản đầu tiên như: cho vận tốc, thời gian, tính quãng đường đi... như có một sức hút kì lạ, cậu bé Đạt mê mẩn và bắt đầu tìm hiểu kĩ hơn về các khái niệm của môn học này. Với Đạt: “Học Tin học như được đến một miền đất lạ, càng khám phá càng thấy thú vị”.

Từ một học sinh học trường Chu Văn An, lên cấp 3, Đạt thi và theo học vào trường chuyên Khoa học tự nhiên thuộc Đại học quốc gia Hà Nội để có điều kiện tiếp tục theo đuổi môn học yêu thích. Những thành tích em đạt được như: Giải Nhất Tin học lớp 9 toàn TP. Hà Nội (năm 2010), Giải Nhì Tin học trẻ toàn quốc (năm 2010), Giải Ba Tin học quốc gia (năm 2012), Giải Nhất Tin học quốc gia (năm 2013) và gần đây nhất là Huy Chương Bạc cuộc thi Olympic Tin học thế giới được tổ chức tại Australia.

 

Thoải mái sau kết quả đạt được từ cuộc thi Olympic Tin học quốc tế.


Kể chuyện về cuộc thi Tin học quốc tế vừa qua, Đạt vẫn nhớ cảm giác trong phòng thi: “Chúng em phải thi 3 vòng. Vòng 1 thi trong 2 ngày, mỗi ngày thi trong 3 tiếng làm 3 bài; Vòng 2 thi trong 2 ngày, mỗi ngày thi 5 tiếng làm 4 bài; Vòng 3 thi 2 ngày, mỗi ngày 5 tiếng làm 3 bài. Trong ngày thi đầu tiên thật sự cũng rất lo lắng nhưng cả đoàn đã động viên nhau phải thật bình tĩnh nên từ ngày thi thứ 2, tâm trạng đã khá hơn nhiều. Đặc biệt sau mỗi bài thi, đoàn Việt Nam của mình cùng trao đổi cách làm, kết quả với các bạn ở các nước khác nên tâm lí rất thoải mái”.

 

Thành tích cậu bé Đạt đạt được trong kì thi Olympic Tin học quốc tế.


Khá thoải mái với kết quả đạt được, tuy nhiên với Đạt, còn có sự tiếc nuối: “Chủ quan em đánh giá, về trình độ đoàn Việt Nam mình không thua kém các bạn ở các đất nước khác, tuy nhiên còn thiếu một chút may mắn nữa để đạt Huy chương Vàng. Hi vọng trong kì thi lần sau, may mắn đó sẽ đến với đoàn Việt Nam để có Huy chương Vàng”.

Chia sẻ về dự định sắp tới của mình, Đạt cho biết tháng 8, em sẽ đi du học tại đất nước Singapore để tiếp tục nghiên cứu về bộ môn Tin học. Em muốn tìm hiểu kĩ về các thuật Toán cũng như Cách xử lí ảnh. Sau khi tốt nghiệp em sẽ quay trở lại Việt Nam để làm việc bởi: “Với em không đâu bằng quê hương của mình nên chắc chắn em sẽ về Việt Nam để làm việc”.

Cùng xem clip ghi nhận chia sẻ của Đạt ở đây: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/gap-chang-chu-nhan-huy-chuong-bac-olympic-tin-hoc-quoc-te-756125.htm


Phạm Oanh

Last Updated on Sunday, 21 July 2013 21:11
 

Add comment


Security code
Refresh