Chàng trai chuyên Toán và bí quyết “giật” huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế PDF Print E-mail
Thursday, 06 August 2015 15:14

Phạm Văn Hạnh chia sẻ niềm vui giành huy chương Vàng với mọi người khi vừa xuống sân bay

Học chuyên Toán và mới chỉ tiếp xúc nhiều với môn Tin học 3 năm gần đây nhưng chàng trai Phạm Văn Hạnh (lớp 12 chuyên Toán Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội) đã xuất sắc giành huy chương Vàng Olimpic Tin học quốc tế năm 2015.

  • 3 năm đam mê và thành tích xuất sắc

Vừa xuống sân bay sau khi kết thúc kì thi và trở về nước, Phạm Văn Hạnh hân hoan nâng tấm huy chương Vàng chia sẻ với gia đình và người thân.

Em vui mừng chia sẻ: “Trước kì thi, em không đặt ra quá nhiều điểm số và thành tích mà chỉ cố gắng làm bài hết khả năng. Vì thế, đạt giải thưởng này, em cảm thấy vui sướng vô cùng”.

Đánh giá về đề thi năm nay, Hạnh cho rằng đề bài rất hay và phong phú, có bài đòi hỏi suy nghĩ sâu sắc cũng có bài lại cần kỹ năng.

Theo sát con và đội tuyển Tin học trong suốt gần 3 năm nay từ những ngày ôn luyện đến khi dự thi bên nước bạn, cô Nhữ Thị Sâm Nhung (mẹ của Hạnh) vẫn chưa hết xúc động và nghẹn ngào với thành tích con trai của mình đã giành được.

Cô cho biết cả gia đình vui mừng khôn xiết và biết ơn sự giúp đỡ và hướng dẫn của các thầy cô giáo. Cô Nhung cũng cho rằng 4 thí sinh dự thi đều có chất lượng đồng đều và các em ngang tài ngang sức, nhưng may mắn đã đến với Hạnh nhiều hơn.

Ở lớp hay ở trường, cả nhóm vẫn luôn liên lạc và trao đổi bài tập vì thế thành công ngày hôm nay là sự thành công của cả nhóm. Khi được hỏi về sự đặc biệt của cậu con trai út, cô cười xoà và thấy con trai mình không có gì đặc biệt so với các bạn, em ở nhà cũng rất ngoan, và có sự cố gắng, chăm học.

Trong mắt mẹ, Hạnh cũng là một người con rất hiền lành và cởi mở. Tuy hay đi công tác xa nhưng chú Phạm Văn Hoan (bố của Hạnh) cho biết hai cha con vẫn thường xuyên nói chuyện và chia sẻ học tập và cuộc sống với nhau qua Facebook, Skype. Cả gia đình luôn rất vui vẻ và gần gũi với nhau.

Thi vào THPT, Phạm Văn Hạnh xuất sắc đỗ 4 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Đại học Sư phạm, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPTchuyên KHTN với hai ngành chuyên Toán và chuyên Lý nhưng em quyết định chọn chuyên Toán, trường THPT chuyên KHTN đơn giản vì lí do gần nhà giúp bạn có thể đi lại thuận lợi và có nhiều thời gian dành cho học tập hơn.

Chia sẻ về đam mê với môn Tin học, Hạnh tiếp tục đem đến điều khá thú vị, em từng là học sinh giỏi môn Toán, Lý nhưng sau đó từ năm lớp 10 khi thầy giáo gợi ý và định hướng cho em, em mới bắt đầu tìm hiểu và đam mê môn này.

Khi chuyển sang Tin học, Hạnh cho biết em cũng không gặp nhiều khó khăn nhiều bởi Toán học là môn khoa học cơ bản và có sự phát triển tư duy nên cũng có nhiều nét tương đồng với môn Tin học.

Hạnh đã dành một thời gian nhất định ban đầu để tìm hiểu và làm quen với môn Tin học, đặc biệt là em được nhiều bạn theo chuyên Tin từ bé hướng dẫn và chỉ thêm.

Gia đình đến đón Hạnh tại Lễ trao Bằng khen của Bộ Giáo dục Đào tạo chiều ngày 3.8

Tự hào về học sinh xuất sắc trong lớp, thầy Phạm Văn Quốc giáo viên chủ nhiệm của em Hạnh cho biết: “Trên lớp, em Hạnh là một học sinh rất chịu khó, chăm chỉ học tập. Trong lớp học, em luôn hoà đồng với gần gũi và tham gia các hoạt động phong trào của lớp”.

Bí quyết “đổi màu” huy chương

Mới tiếp xúc với môn lập trình nhưng Hạnh đã giành được nhiều giải thưởng lớn như lớp 10 đạt huy chương Vàng kỳ thi tin học các tỉnh Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ, đạt giải trong cuộc thi Toán mở rộng Singapore; lớp 11 giành giải Nhất cuộc thi Tin học quốc gia, lớp 12 đạt giải Nhì cuộc thi Tin học quốc gia, huy chương Bạc Olympic Tin học Châu Á- Thái Bình Dương.

Qua mỗi kỳ thi, em tự rút ra cho mình những kinh nghiệm trong khi làm bài. Em không bao giờ tự phụ với những kết quả mình đã đạt được. Qua các kì thi, Hạnh luôn cố gắng có thể giao lưu và học hỏi kinh nghiệm với các bạn quốc tế.

Theo em, các bạn quốc tế đều có trình độ rất cao và xuất phát từ những nước có môn Tin học và nền công nghệ phát triển như Trung Quốc, Nga, Mỹ… vì thế em luôn nỗ lực học tập và làm hết sức của mình.

Nói về kinh nghiệm học tập, em cho hay mình thường làm thật nhiều bài tập để rèn luyện kĩ năng tốt và nên thường xuyên tham gia các kỳ thi trên mạng để nâng cao kiến thức và quen thuộc với không khí của các kì thi.

Những lúc rảnh rỗi hoặc căng thẳng, em thường có sở thích chơi đàn piano và đọc truyện tìm hiểu về lịch sử. Mỗi lần như thế Hạnh lại có thêm nhiều tinh thần để tiếp tục học tập hơn.

Với những nỗ lực phấn đấu, Hạnh xếp thứ 24 trên tổng số 322 thí sinh tham gia Oympic Tin học thế giới. Thành công lớn nhất của em ngày hôm nay phải kể đến sự hướng dẫn tận tình của thầy Hồ Đắc Phương, người đã đưa em từ chuyên Toán sang học Tin và truyền cho em đam mê và yêu thích môn học này, Hạnh cho hay.

Bên cạnh đó, môi trường học tập tốt là một trong những yếu tố giúp Hạnh thành công trong học tập. Em chia sẻ: “Môi trường học tập của em rất hay. Trong lớp, anh em đoàn kết gắn bó và chia sẻ kiến thức cũng như cuộc sống với nhau như người một nhà”.

Các anh khoá trước thành công với nhiều huy chương cũng tham gia huấn luyện và chia sẻ kinh nghiệm cho chúng em khiến cho môn học tưởng chừng khô khan này trở nên gần gũi hơn, chàng trai cao to, có giọng nói ấm áp hào hứng cho biết.

Định hướng cho tương lai sắp tới, chàng trai Vàng của Tin học quốc tế cho biết em sẽ đăng ký vào học tại trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Link nguồn: http://laodong.com.vn/giao-duc/chang-trai-chuyen-toan-va-bi-quyet-giat-huy-chuong-vang-olympic-tin-hoc-quoc-te-361713.bld

 

Add comment


Security code
Refresh