Đại học Quốc gia Singapore (NUS) tuyển sinh HỌC BỔNG VÀ TRỢ GIÚP TÀI CHÍNH PDF. In Email
Thứ ba, 22 Tháng 11 2011 08:17

Năm nay, Đại học Quốc gia Singapore (NUS) tiếp tục tuyển sinh Cử nhân chương trình Học bổng và trợ giúp tài chính cho các ứng viên Việt Nam. Bắt đầu từ 15/10 đến 31/12/2011, đơn dự tuyển online sẽ mở tại địa chỉ : http://www.nus.edu.sg/oam/apply/international/applications/WYA-applicationform.htm.

 

(Hình chỉ mang tính minh họa)

Tập hợp ứng viên giỏi từ nhiều nguồn

NUS là đại học công lập hàng đầu ở Singapore, nhiều năm liền được xếp trong top 50 viện đại học hàng đầu trên toàn thế giới do Báo The Times (Anh) bình chọn. Hiện tại, NUS tuyển sinh tại Việt Nam với hơn 300 ngành học: Quản trị kinh doanh, Kiến trúc, Khoa học xã hội & Nhân văn, Khoa học tự nhiên, Kỹ nghệ sinh học, Khoa học máy tính, Luật và Kinh tế học, Công nghệ thông tin, Y - Nha - Dược... NUS có 15 trường đại học thành viên với hơn 300 chuyên ngành Cử nhân, đào tạo liên thông Thạc sĩ và Tiến sĩ. Mới đây, hai đại học lớn của Mỹ là Duke (Y khoa ) và Yale (đa ngành) đã hợp tác với NUS để mở trường liên kết đào tạo sinh viên NUS theo lối Mỹ. Hàng năm NUS bắt đầu nhận đơn online dự tuyển các chương trình Cử nhân của sinh viên quốc tế từ 15/10 đến 31/12. Hàng năm, NUS có thể tuyển hơn 1000 sinh viên các nước.

Tháng Bảy vừa rồi, cộng đồng sinh viên quốc tế tại NUS đã đón nhận thêm gần 70 freshmen (tân sinh viên) đến từ nhiều tỉnh thành: Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, TPHCM và nhiều tỉnh thành trên cả nước. Trong số này, có những gương mặt rất tiêu biểu cho các bạn trẻ học giỏi, có ước muốn “thử sức” mình ở những trường danh tiếng. Chẳng hạn, Nguyễn Trung Hiếu, nhiều năm liên tục là học sinh giỏi, điểm trung bình 9.8, tại trường trung học Chuyên Lê Hồng Phong - TPHCM.

Thông qua thi tuyển hoàn toàn bằng tiếng Anh, Trung Hiếu đã trúng tuyển ngành Computing (Công nghệ phần mềm) của NUS là một “ngành vàng”. Càng vui hơn nữa, Trung Hiếu đã xuất sắc vượt qua “cửa ải” phỏng vấn để giành được một suất học bổng ASEAN, bao gồm học phí và sinh hoạt phí cho cả bốn năm học!

Song không phải chỉ có học sinh trường chuyên mới trúng tuyển NUS ! Một học sinh giỏi khác tuy không phải dân trường chuyên- bạn Trần Thanh Quang-HS trường trung học Bùi Thị Xuân TPHCM, đã vượt qua kỳ thi tuyển và trúng tuyển ngành Computer Engineering (Công nghệ thông tin phần cứng). Hay như bạn Trần Văn Minh, học sinh giỏi một “trường làng” ở TPHCM là trường THPT Trần Hưng Đạo ( Gò Vấp) , trúng tuyển ngành Sciences (Khoa học tự nhiên). Điều đặc biệt, khi qua NUS, Minh đã chủ động xin đổi ngành và đạt được tiêu chuẩn để vào chuyên ngành Life Sciences (Sinh học), một ngành cực kỳ “nóng” hiện tại.

Trong khi ấy, một Thủ khoa Tú tài – 57 điểm , bạn Huỳnh Ngọc Hoàng Lan đã trúng tuyển ngành Industrial & System Engineering ( Điều hành công nghiệp và hệ thống). Cùng vào NUS năm nay, còn có bạn Phạm Thái Quỳnh Anh, đã tốt nghiệp trung học tại Úc, trúng tuyển ngành Quản trị kinh doanh. Ngoài NUS, Quỳnh Anh còn nhận được thư trúng tuyển của hai trường đại học khác ở Anh và Úc nhưng cuối cùng Quỳnh Anh đã chọn NUS- một đại học châu Á nhưng đã lọt vào vòng Top 50 các đại học hàng đầu thế giới từ nhiều năm nay.

Đại học Top, nhiều cơ hội thăng tiến

Khi đạt yêu cầu trúng tuyển NUS, nếu không được học bổng, tất cả bạn đều được cho vay học phí và sinh hoạt phí. Toàn bộ tiền cho vay không phải trả lãi trong suốt thời gian học. Sau khi ra trường, các bạn được trả nợ trong vòng 20 năm, mỗi tháng chỉ trả tối thiểu 100 đô Sin (khoảng 1,7 triệu đồng/tháng). Trong chương trình học của NUS, từ năm thứ hai trở đi các bạn được đi học trao đổi ở nước ngoài từ một – hai học kỳ trở lên mà không phải trả thêm học phí. Trường còn có 7 cơ sở đào tạo ở hải ngoại dành cho sinh viên giỏi năm cuối đi học và đi làm tại những trường và công ty nổi tiếng.

Với Việt Nam, NUS tuyển cả hai đối tượng học sinh đang học lớp 12 (sẽ được chọn lọc để mời đi thi vào đầu tháng Ba  hàng năm) và sinh viên đại học (chỉ xét tuyển, không phải qua thi tuyển)

Tại Việt Nam, từ năm 2000 đến nay, đại diện tuyển sinh duy nhất của NUS là Trung tâm đào tạo Việt Nam Hợp Điểm. Cùng với báo cáo trực tiếp, hướng dẫn điền đơn tại nhiều trường Trung học, Đại học trên cả nước, Hợp Điểm còn tổ chức các buổi báo cáo chung tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng.

Ngoài ra, tại các văn phòng của Hợp Điểm (8E Lương Hữu Khánh , quận Một và 26 Lê Quý Đôn, quận Ba, TPHCM), các tư vấn viên sẵn sàng giải đáp thắc mắc và tư vấn cho phụ huynh và các bạn trẻ. Trên trang web: www.vietnamcentrepoint.edu.vn/nus có đăng tải đầy đủ thông tin, đường link hướng dẫn điền đơn, chọn ngành nghề, ôn tập, giải đáp thắc mắc.

Nguồn tin: Centrepoint Vietnam