Chàng trai dân tộc Tày giành học bổng 8 tỷ đồng từ đại học Mỹ PDF Print E-mail
Monday, 11 April 2022 17:43
There are no translations available.

TUYÊN QUANGHà Kiên Trung vừa nhận được học bổng toàn phần trị giá 350.000 USD vào ĐH Wesleyan University, top 17 tại Mỹ.

Xuất thân là người dân tộc Tày, Kiên Trung cho biết, con đường chinh phục học bổng du học Mỹ của em không đơn giản là quá trình nỗ lực mà còn có cả mong muốn khẳng định bản thân và quyết tâm biến những điều không thể thành có thể.

Hành trình chinh phục học bổng du học Mỹ

Sinh ra và lớn lên tại quê hương giàu truyền thống cách mạng Tân Trào - Thủ đô Kháng chiến - thủ đô khu giải phóng (thuộc huyện Sơn Dương - tỉnh Tuyên Quang), ngay từ khi còn nhỏ, Trung đã bộc lộ năng khiếu với các môn khoa học tự nhiên khi liên tiếp giành giải thưởng cao tại các cuộc thi cấp tỉnh, cấp huyện. Lên đến cấp ba, Trung thi đỗ cùng lúc ba trường chuyên tại hà Nội và Tuyên Quang với số điểm cao bao gồm: THPT Chuyên Tuyên Quang, THPT Chuyên - Đại học Sư phạm 1 Hà Nội, THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội. Nam sinh chọn theo học chuyên Tin tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội; ngôi trường danh giá sản sinh ra nhiều nhân tài.

Hà Kiên Trung, lớp 12 Tin - Trường THPT chuyên Khoa học Tự Nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hà Kiên Trung, lớp 12 Tin - Trường THPT chuyên Khoa học Tự Nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Mặc dù xuất thân từ một tỉnh miền núi điều kiện học tập còn rất nhiều khó khăn, lại là người dân tộc thiểu số nhưng không vì vậy mà Trung đánh mất đi sự tự tin vốn có, ngược lại em còn biến nó thành màu sắc khác biệt của bản thân để đánh bại những đối thủ cạnh tranh khác và nhận được suất học bổng toàn phần tại trường đại học top đầu tại Mỹ.

Ngoài yêu thích khoa học, Trung còn có đam mê với bộ môn nghệ thuật đàn Tính - loại nhạc cụ truyền thống của đồng bào dân tộc Tày. Trung chia sẻ em đã được làm quen với đàn Tính từ khi còn bé tuy nhiên mãi sau này mới có cơ hội tìm hiểu và theo học sâu hơn. Nam sinh mong muốn có thể giữ gìn nét văn hóa đặc sắc này của quê hương và dân tộc mình, thậm chí em còn dành khoản thu nhập từ công việc làm thêm và học bổng để tài trợ cho các học sinh lớp học đàn Tính - hát Then tại xã Tân Trào.

Sở hữu số điểm học thuật ấn tượng 1510 SAT, IELTS 7.5 và GPA 9.5, Hà Kiên Trung còn chinh phục các nhà tuyển sinh bởi bài luận xuất sắc với màu sắc riêng chia sẻ về những trải nghiệm cá nhân cùng hành trình đi tìm kiếm bản thân và khẳng định chính mình của cậu học sinh người Tày.

Ngoài điểm IELTS và SAT thì bài luận là tiêu chí quan trọng để ghi dấu ấn với hội đồng tuyển sinh và để viết nên một bài luận hay và đặc biệt không phải chuyện đơn giản. Trung cũng chia sẻ bản thân em trong quá trình viết luận đã gặp nhiều khó khăn vì phải sửa đi sửa lại từ các lỗi sai nhỏ như câu chữ, bố cục, văn phong cho đến những lỗi lớn hơn như tính liên kết nội dung và mạch văn bản... Tuy nhiên dưới sự trợ giúp của các anh chị tại Trung tâm American Study, em đã hoàn thành xuất sắc bài luận với nguyên liệu từ chính màu sắc khác biệt từ bản thân trong 650 từ.

Bên cạnh đó, các cán bộ tại trung tâm cũng là người bạn đồng hành, giúp em khai thác điểm mạnh vốn có từ đam mê sở thích cho đến lời khuyên chọn trường, chọn ngành trong suốt hành trình chinh phục suất học bổng hiếm có này. Điều đặc biệt có thể kể đến lời khuyên về mái tóc bồng bềnh tự nhiên mà trông vào có thể sẽ thấy không được chỉn chu ấy; suýt chút nữa nam sinh đã định cắt mất; nhưng sau khi tìm kiếm sự đặc biệt của bản thân thì đó lại chính là một điểm mạnh khiến em trở nên nổi bật hơn trong mắt các nhà tuyển sinh. "Nhận được lời khuyên giá trị này, em càng thêm yêu những gì đến từ bản thân từ xuất xứ cho đến mái tóc đặc biệt; biến điểm yếu thành vũ khí lợi hại giúp em ghi điểm ngay tại buổi phỏng vấn học bổng của trường", Trung nói.

Hà Kiên Trung (giữa) giữ gìn nét văn hóa quê hương bằng cách hỗ trợ mở lớp học đàn Tính - hát Then cho học sinh xã Tân Trào (Sơn Dương).

Hà Kiên Trung (giữa) giữ gìn nét văn hóa quê hương bằng cách hỗ trợ mở lớp học đàn Tính - hát Then cho học sinh xã Tân Trào (Sơn Dương). Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Đại học Wesleyan là một trường đại học khai phóng tư thục, thuộc bang Connecticut, Mỹ. Khuôn viên trường nằm ngay bên sông Trinity, đồng thời cũng là một trong những điểm cao nhất tại thành phố Fort Worth. Đây là một trong số những trường có yêu cầu tuyển sinh gắt gao với tỷ lệ trúng tuyển chỉ khoảng 5% sinh viên quốc tế. Trúng tuyển vào trường đã khó, để giành được suất học bổng toàn phần tại khó hơn bởi Wesleyan University đang cắt giảm số lượng học bổng đi Mỹ.

Nộp đơn vào Wesleyan University, Hà Kiên Trung đã rất vui khi nhận được mail trúng tuyển vào trường cùng mức học bổng toàn phần trị giá 350.000 USD (khoảng 8 tỷ VND) trong 4 năm học. Em chia sẻ bản thân cũng rất yêu thích và kỳ vọng vào ngôi trường này; quyết tâm đến mức có những hôm em phải chuẩn bị túi ngủ tại trung tâm tư vấn cùng các anh chị cán bộ để hoàn thiện nốt hồ sơ du học. Ngoài suất học bổng toàn phần từ Wesleyan University, Trung cũng nhận được thông báo trúng tuyển từ 10 trường đại học hàng đầu khác tại Mỹ với tổng giá trị học bổng lên tới 30 tỷ đồng trong đó có thể kể đến các đại học danh tiếng như Case Western Reserve University; University of North Carolina at Chapel Hill.

American Study chuyên luyện thi SAT, ACT, IELTS, TOEFL và tư vấn du học Mỹ. Hầu hết giáo viên Mỹ tốt nghiệp các trường đại học top 10 - 20 của Mỹ, có kinh nghiệm luyện thi và hướng dẫn viết luận xin học bổng để nộp vào các trường đại học hàng đầu Mỹ.
Liên hệ tư vấn: 0912170676; Website: americanstudy.edu.vn
Trụ sở Hà Nội: Tòa nhà Yên Hòa Sunshine, số 9 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy.
Trụ sở TP HCM: Tòa nhà Viettel Tower, 285 Cách mạng tháng 8, phường 12, quận 10.


(Nguồn: American Study)

 

Add comment


Security code
Refresh