Câu chuyện vượt khó để giành huy chương Olympic Sinh học quốc tế PDF Print E-mail
Friday, 26 July 2013 08:52

(Dân trí) -Bị sốt nhưng vẫn cố gắng làm bài thi. Gia đình khó khăn là động lực để phấn đấu vươn lên… Đó là những câu chuyện xoay quanh tấm huy chương Đồng Olympic Sinh học quốc tế của đoàn Việt Nam. Mặc dù kết quả chưa cao nhưng sự vượt khó đáng để ngợi ca.

24/7, đoàn học sinh dự thi Olympic Sinh học quốc tế đã về đến Hà Nội. Tham dự đón đoàn ngoài thầy cô, bạn bè và gia đình, người thân còn có sự hiện diện của lãnh đạo Bộ GD-ĐT, các đơn vị liên quan của Bộ GD-ĐT…

Mặc dù đoàn chỉ giành được 4 tấm huy chương đồng nhưng sân bay Nội Bài vẫn nhộn nhịp và tràn ngập hoa để dành tặng cho những người chiến thắng trở về. Năm nay, đoàn Sinh học dự thi Olympic quốc tế có 4 học sinh tham dự là Nguyễn Quang Huy (lớp 12, THPT chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội), Nguyễn Thị Hải Anh (lớp 12 THPT chuyên Vĩnh Phúc), Nguyễn Nhật Anh (lớp 12 THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam), Nguyễn Thị Phương Diệp (lớp 12 THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội). Bên cạnh đó, đoàn cũng có các thành viên tham gia giám sát, các cán bộ của các trường đi theo để học hỏi kinh nghiệm… nhằm hướng đến kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế tổ chức tại Việt Nam vào năm 2016.
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa tặng bằng khen của Bộ trưởng và tiền thưởng
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa tặng bằng khen của Bộ trưởng và tiền thưởng cho các học sinh đạt giải.

Vượt khó để giành huy chương

Thầy Mai Sỹ Tuấn - Trưởng đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 24 - cho biết: Năm nay đoàn đi dự thi gặp ít nhiều khó khăn. Thời tiết thay đổi của nước bạn cùng với việc trải qua chuyến bay quá dài nên sức khỏe của nhiều thành viên trong đoàn không tốt. Chẳng hạn như em Nguyễn Thị Hải Anh đã phải làm bài khi ở trạng thái đang bị sốt.

“Hải Anh là niềm hi vọng của đoàn nhưng rất không may em lại bị sốt nên kết quả được như vậy cũng là một sự cố gắng rất lớn” – thầy Tuấn chia sẻ.

Cũng theo thầy Tuấn, với tư cách là đội chủ nhà, Thụy Sỹ đã thay đổi hình thức thi từ thi trên giấy sang thi trực tuyến trên máy tính nên cũng gây nhiều khó khăn cho học sinh Việt Nam vì chúng ta bị động không được báo trước.
Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng đoàn Việt Nam vẫn nỗ lực
Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng đoàn Việt Nam vẫn nỗ lực để giành được 4 Huy chương đồng.

Về đề thi thì do nước chủ nhà là quốc gia phát triển mạnh về ứng dụng sinh học phục vụ sức khỏe con người nên chủ yếu tập trung vào Sinh học phân tử, Sinh học hiện đại Trong khi đó, đoàn Việt Nam lại có thế mạnh trong lĩnh vực Sinh học cơ bản, chưa được tiếp cận nhiều với Sinh học hiện đại. Các học sinh Việt Nam làm bài thi lý thuyết rất tốt nhưng lại mất nhiều điểm ở phần thi thực hành.

Chia sẻ thêm về những khó khăn của đoàn, cô Bùi Thanh Vân - giáo viên dạy đội tuyển Sinh học của trường THPT Chuyên -– ĐH KHTN, người được cử đi học hỏi kinh nghiệm của nước bạn cho biết, máy tính cầm tày mà học phát học sinh dự thi rất đơn giản tuy nhiên nó có nhiều phím chức năng mà HS của mình lại chưa biết sử dụng nên khiến các em bị mất nhiều thời gian, thao tác chậm. Trong khi đó có những bài thực hành cần tính toán rất là nhiều

Cũng theo cô Vân nếu không gặp những khó khăn trên và công tác tập huấn được dài hơn một chút thì việc giành huy chương Bạc không phải là điều quá khó đối với đội tuyển Sinh học. Qua đây cũng là dịp để chúng ta đánh giá và có cách cải tiến trọng dạy và học để những năm sau có thể dành được thành tích cao hơn.

Và tấm gương vươn lên trong học tập

Đó là em Nguyễn Quang Huy, học sinh dành điểm số cao nhất của đoàn Việt Nam. Quang Huy sinh ra trong một gia đình thuần nông nhưng lại có tinh thần ham học. Sau khi học hết cấp 2 Huy quyết tâm dự thi vào trường THPT chuyên - ĐH Khoa học Tự nhiên. Khi Huy trúng tuyển gia đình đã rất lo lắng, một phần về kinh tế, phần khác là sức khỏe của Huy không được tốt nên xa nhà sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên với ý chí quyết tâm, Huy đã trúng tuyển và lên Hà Nội để học trường chuyên.

Huy cho biết, trong những ngày đầu lên Hà Nội đã gặp rất nhiều khó khăn nhưng với sự giúp đỡ bạn bè và thầy cô, đặc biệt là cô chủ nhiệm đội tuyển nên đã vượt qua. “Càng khó khăn thì mình càng phải phân đấu vươn lên anh ạ” - Huy bộc bạch xen lẫn niềm vui khi giành được Huy chương đồng quốc tế.

Đánh giá về cậu học trò của mình, cô Bùi Thanh Vân tâm sự: “ Tôi mới về công tác ở trường THPT Chuyên và Huy chính là lứa học trò đầu tiên. Ngày đầu gặp Huy tôi khá ấn tượng bởi nhìn em rất là gầy, trông có vẻ thư sinh và yếu đuôi một chút nhưng mà lại có nghị lực phấn đấu vươn lên trong học tập. Trong hai năm làm việc cùng Huy trong đội tuyển tôi thấy Huy là một cậu học sinh khá là khiêm tốn, ngoan và chăm chỉ, có khả năng tự học khá tốt”.
Em Bùi Quang Huy cùng cô Bùi Thanh Vân (váy xanh) chụp ảnh
Em Bùi Quang Huy cùng cô Bùi Thanh Vân (váy xanh) chụp ảnh lưu niệm cùng với thầy cô và bạn bè.

Cũng theo cô Vân, do Huy xa gia đình, sức khỏe không được tốt lắm nên thầy cô ngoài trách nhiệm giảng dạy còn quan tâm đến Huy về mặt sức khỏe. Huy học cũng không phải là quá nhiều nhưng thành tích thì lại luôn ổn định. Năm lớp 11 Huy đạt giải Nhì học sinh giỏi quốc gia và cũng lọt đến vòng 2 chọn đổi tuyển Olympic Sinh học. Năm nay Huy được vào đội tuyển Olympic và giành được Huy chương Đồng quốc tế.

Tự hào về con trai, anh Nguyễn Quang Vinh - bố của Huy bộc bạch: “ Cháu được thành tích như hôm này trước hết là sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường. Sự nhiệt tình, trách nhiệm của thầy cô ở trường THPT chuyên - ĐHKHTN, đặc biệt là cô giáo chủ nhiệm dạy đội tuyển. Góc độ gia đình thì chỉ hỗ trợ một phần và chủ yếu là yếu tố tinh thần”.

Chia sẻ về tương lai phía trước, Nguyễn Quang Huy cho biết em đã nộp hồ sơ tuyển thẳng vào Trường ĐH Y Hà Nội. Đây cũng là ngôi trường em gửi gắm để phát triển niềm đam mê đối với môn Sinh học.

Nguyễn Hùng

Link nguồnhttp://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/cau-chuyen-vuot-kho-de-gianh-huy-chuong-olympic-sinh-hoc-quoc-te-759232.htm

 

Add comment


Security code
Refresh