Môn Lý

Bài thi viết trong 2 buổi, mỗi buổi 180 phút. Nội dung thi theo chương trình giáo dục trung học phổ thông hiện hành và chương trình chuyên Vật lý cấp trung học phổ thông, cụ thể là:

1. Cơ học: Động học; Động lực học chất điểm; Trường hấp dẫn; Chuyển động của hành tinh và vệ tinh; Hệ quy chiếu quán tính và phi quán tính; Tĩnh học; Các định luật bảo toàn; Động lực học vật rắn.
  2. Nhiệt học: Phương trình trạng thái khí lý tưởng; Phương trình cơ bản thuyết động lực học phân tử; Nội năng khí lý tưởng; Nguyên lý I nhiệt động lực học; Nguyên lý II nhiệt động lực học; Chất lỏng, sức căng bề mặt của chất lỏng; Chấn rắn. Dãn nở và biến dạng; Hơi khô, hơi bão hòa.
  3. Tĩnh điện và dòng điện không đổi: Định luật Coulomb; Điện trường, cường độ điện trường; Điện thông; Định lý Osstrogradsky-Gauss đối với điện trường; Công của điện trường; Điện thế, hiệu điện thế; Tụ điện; Năng lượng điện trường.