Văn bản về việc bình tĩnh thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 PDF. In Email
Thứ năm, 28 Tháng 1 2021 22:37

Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra

ĐHQGHN đã ban hành công văn số 180/ĐHQGHN-CT&CTHSSV về việc thực hiện ngay các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19

Kính gửi: Thủ trưởng các đơn vị    

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến  phức tạp ở trên thế giới và trong nước. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp khẩn về công tác phòng chống COVID-19 sáng 28/1/2021 và công văn số 180/ĐHQGHN-CT&CTHSSV ngày 28/01/2021 của Đại học Quốc gia Hà Nội; trước tình hình diễn biến nhanh và phức tạp của dịch Covid-19 ở tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh trong những ngày gần đây; để đảm bảo an toàn và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, Ban Giám hiệu, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đề nghị thủ trưởng các đơn vị triển khai ngay một số nội dung sau:

1. Lãnh đạo các đơn vị tiếp tục công tác truyền thông, cập nhật thông tin, thường xuyên nhắc nhở, quán triệt thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục & Đào tạo, của Đại học Quốc gia Hà Nội, của các cơ quan y tế địa phương và của Nhà trường về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tới tất cả cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên, học viên sau đại học của đơn vị.

2. Thủ trưởng các đơn vị phải thông báo, nhắc nhở, quán triệt tới toàn thể cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên, học viên sau đại học của đơn vị mình thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế: "Khử khuẩn, Khẩu trang, Khoảng cách, Không tụ tập, Khai báo y tế":


- Khai báo y tế thông qua cổng khai báo điện tử hoặc phần mềm trực tuyến; cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

- Tuân thủ tuyệt đối việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo sự hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn; chủ động thực hiện các hoạt động chăm sóc sức khỏe bản thân để phòng chống dịch bệnh như: không di chuyển tới các nơi có vùng dịch; phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi làm việc, học tập, sinh hoạt; không hoặc hạn chế  đến nơi tập trung đông người; hạn chế tiếp xúc, không tiếp xúc gần với người khác; rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh,…

- Đối với cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên, học viên sau đại học đã từng lưu trú tại những nơi có vùng dịch (đặc biệt là Chí Linh, Hải Dương; Quảng Ninh...) phải lưu ý thực hiện tự cách ly tại nơi cư trú và tuân thủ tuyệt đối theo sự hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan y tế chuyên môn. Nếu có cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên, học viên sau đại học bị sốt, ốm nghi nhiễm COVID-19  có liên quan đến vùng dịch cần báo ngay cho trạm y tế nơi sở tại để xử lý và thông tin lại cho Nhà trường được biết để theo dõi.

- Các đơn vị dừng các hoạt động đông người, các hoạt động bình thường khác phải trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu về giãn cách hợp lý, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn, khai báo y tế đầy đủ, kịp thời... Thực hiện rà soát, lập danh sách (có điện thoại, email, địa chỉ liên hệ, thông tin chi tiết...) tất cả các cán bộ, học sinh sinh viên thuộc diện F2, F3 thuộc đơn vị (nếu có) gửi về Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Trường theo địa chỉ dưới đây, đồng thời yêu cầu các trường hợp này thực hiện nghiêm các bước cách ly tại nhà theo Hướng dẫn của Bộ Y tế.

3. Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường, Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng đăng các bài viết chính thống từ các cơ sở y tế có liên quan, hướng dẫn về công tác phòng chống dịch bệnh; thường xuyên nhắc nhở học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các hoạt động về phòng chống dịch.

4. Phòng Quản trị Bảo vệ nhắc nhở, quán triệt tổ bảo vệ thường xuyên kiểm tra chặt chẽ các đối tượng ra vào khu vực trường; yêu cầu công ty vệ sinh Hành tinh xanh tăng cường công tác vệ sinh khử khuẩn phòng dịch theo hướng dẫn của các cơ quan y tế trong các khu vực của nhà trường (đặc biệt những khu vực đông người qua lại); kiểm tra lại các trang thiết bị phục vụ cho hoạt động phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị các sản phẩm diệt khuẩn ở các khu vực đông người qua lại; thường xuyên trao đổi với Bệnh viện ĐHQGHN và Trung tâm y tế Quận Thanh Xuân về việc hỗ trợ các công tác phòng dịch bệnh...

5. Phòng Đào tạo cần chủ động, linh hoạt điều chỉnh lịch thi học kì cho các sinh viên đang thực hiện tự cách ly và chuẩn bị sẵn sàng phương án chuyển sang giảng dạy - học tập trực tuyến (online) khi cần thiết.

6. Phòng CT &CTSV tiếp tục ra văn bản nhắc nhở chung về vấn đề tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh; thường xuyên nhắc nhở học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các hoạt động về phòng chống dịch bệnh .

          7. Mọi trường hợp bất thường có liên quan đến việc phòng chống dịch bệnh COVID-19 (đặc biệt những thông tin liên quan đến cán bộ, học sinh, sinh viên như về sức khỏe, có liên quan đến vùng dịch bệnh bị cách ly hoặc tự cách ly, nghi ngờ bị bệnh,…), đề nghị thủ trưởng đơn vị báo cáo nhanh về Ban chỉ đạo của Trường. Mọi thông tin xin liên hệ theo địa chỉ: Phòng Chính trị và Công tác sinh viên (phòng 320 nhà T1; email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ; điện thoại 0916761978).

Nhà trường đề nghị thủ trưởng các đơn vị, Bí thư Đoàn thanh niên - Chủ tịch Hội sinh viên trường đôn đốc, phổ biến, quán triệt, giám sát và nhắc nhở cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên, học viên sau đại học nghiêm chỉnh thực hiện tốt nội dung nêu trên./.

hực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp khẩn về công tác phòng chống COVID-19 sáng 28/1/2021; trước tình hình diễn biến nhanh và phức tạp của dịch Covid-19 ở tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh những ngày gần đây, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đề nghị các đơn vị triển khai ngay các nội dung sau:


1. Lãnh đạo các đơn vị theo dõi, bám sát tình hình diễn biến của dịch bệnh qua các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống, duy trì, đảm bảo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo cập nhật của các cấp và ĐHQGHN.


2. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các đơn vị rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp cán bộ, học sinh, sinh viên, học viên sau đại học thuộc diện F2, F3 thuộc đơn vị (nếu có) gửi về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của ĐHQGHN (số điện thoại: 0989381332; email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ) và đề nghị các trường hợp này thực hiện nghiệm các bước cách ly tại nhà theo Hướng dẫn của Bộ Y tế. Các trường hợp từ F4 trở đi có thể đi làm bình thường, tuy nhiên cần chủ động thực hiện các biện pháp tự giám sát y tế, phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.


Các đơn vị dừng các hoạt động đông người, các hoạt động bình thường khác phải trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu về giãn cách hợp lý, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn, khai báo y tế đầy đủ, kịp thời...


3. Các đơn vị đào tạo căn cứ điều kiện thực tiễn, chuẩn bị sẵn sàng phương án chuyển sang giảng dạy - học tập trực tuyến (online) khi cần thiết.


4. Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các đơn vị lưu ý:


4.1. Đề nghị cán bộ, học sinh, sinh viên, học viên sau đại học thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh: không hoặc hạn chế đi lại các vùng có dịch, hạn chế tụ tập đông người; khuyến khích đón Tết, vui xuân tại gia đình;


4.2. Lập danh sách cán bộ, học sinh, sinh viên, học viên sau đại học về quê tại các vùng dịch đón Tết, vui xuân để theo dõi, quản lý đồng thời triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn khi cần thiết (cho nghỉ tại gia đình, tiến hành dạy-học online)


5. Các đơn vị triển khai công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo tất cả các khu ký túc xá, khu làm việc, giảng đường, thư viện, khu vệ sinh, nhà để xe, căng-tin... phải có nước sát khuẩn, xà phòng, nước sạch, giữ vệ sinh chung.


6. Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên ĐHQGHN và các đơn vị tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, học sinh, sinh viên, học viên sau đại học thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của các cấp và ĐHQGHN.


ĐHQGHN sẽ căn cứ tình hình diễn biến của dịch bệnh để có chỉ đạo kịp thời, phù hợp.


Đề nghị Thủ trưởng đơn vị quan tâm, chỉ đạo triển khai các nội dung trên./.