Chàng trai trúng tuyển đại học danh tiếng Mỹ PDF. In Email
Thứ sáu, 27 Tháng 12 2019 07:59

Nguyễn Quang Bin, chàng trai Hà Nội giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế 2018 được Đại học Chicago trao học bổng 268.000 USD niên khóa 2020-2024.

Đầu tháng 12, Bin và gia đình vỡ òa hạnh phúc khi nhận giấy báo trúng tuyển và học bổng trị giá 6 tỷ đồng. "Đến bây giờ em vẫn chưa thôi hạnh phúc và bất ngờ khi được Đại học Chicago của Mỹ gọi tên", Bin nói.

Sinh năm 2000, Bin là cựu học sinh trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, từng giành hai giải nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán, huy chương vàng Olympic Toán quốc tế 2018. Được tuyển thẳng vào Đại học Khoa học tự nhiên, nhưng với niềm đam mê Toán cùng khát vọng vươn xa hơn, Bin quyết định dành một năm chuẩn bị du học Mỹ.

Nói về lý do chọn Đại học Chicago, đứng thứ sáu trong danh sách đại học quốc gia tốt nhất nước Mỹ năm 2020 theo US News & World Report, Bin cho biết trường này không chỉ nổi tiếng về Toán mà còn mạnh ở chuyên ngành Kinh tế, lĩnh vực em muốn đào sâu nghiên cứu trong tương lai. Bin dự định theo học Toán ứng dụng.

Bắt đầu ý định du học muộn hơn các bạn, chàng trai Hà Nội chia sẻ gặp nhiều khó khăn trong chuẩn bị hồ sơ khi tiếng Anh không tốt. "12 năm học phổ thông, em dành hầu hết thời gian cho môn Toán nên không quá chú trọng tiếng Anh. Khi làm hồ sơ, em phải học lại gần như từ con số không", Bin chia sẻ.

Nguyễn Quang Bin vừa giành học bổng của Đại học Chicago, Mỹ. Ảnh: Tổ chức giáo dục Summit.

Nguyễn Quang Bin vừa giành học bổng của Đại học Chicago, Mỹ. Ảnh: Tổ chức giáo dục Summit.

Từ tháng 9/2018, Bin dành thời gian ôn luyện ngữ pháp, phát âm, từ vựng, sau đó tăng độ khó bằng việc luyện đề IELTS. Chàng trai nhận thấy nếu muốn du học, thực sự sống và hòa nhập tại nước Mỹ thì khả năng Nghe - Nói tiếng Anh phải tốt. Vì vậy, sau khi xây dựng nền tảng ngữ pháp tương đối khá, Bin kết hợp xem, nghe các chương trình bằng tiếng Anh trên Internet.

Sau ba tháng học IELTS, Bin phải tạm ngừng để chuyển sang ôn luyện các kỳ thi chuẩn hóa. Đến tháng 10/2019, chàng trai quay lại ôn tập, thi và giành được 6.5 điểm IELTS. Mức điểm này theo Bin chưa phải xuất sắc, nhưng là động lực để tiếp tục phấn đấu trong thời gian tới. Em hy vọng môi trường học mới sẽ giúp trau dồi khả năng tiếng Anh và xây dựng tính tự lập.

Bài luận, yếu tố cuối cùng để vượt qua hàng nghìn ứng viên, là khó khăn thứ hai Bin gặp phải trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. "Bài luận thường được viết dưới dạng câu chuyện, không chỉ đơn giản là liệt kê thành tích, em chưa từng viết kiểu đó dù bằng tiếng Việt", Bin nói.

Viết luận từ tháng 7 nhưng do phải xóa đi viết lại nhiều lần, cuối tháng 10, sát hạn nộp hồ sơ Bin mới hoàn thành. Đại học Chicago yêu cầu bài luận chính (còn gọi là bài luận phổ thông) và bài luận phụ (nói về lý do chọn trường, ngành và các hoạt động ngoại khóa).

Ở bài luận chính, với mong muốn chia sẻ niềm đam mê Toán học đến hội đồng tuyển sinh, Bin viết về kỷ niệm dạy thêm môn Toán cho một học sinh khóa dưới cùng trường. Suốt thời gian đó, chàng trai chứng kiến sự tiến bộ của em học sinh và thấy hạnh phúc vì có thể đem thế mạnh của bản thân giúp đỡ, thay đổi người khác. Chuyển sang bài luận phụ, Bin kể về hoạt động nghiên cứu Toán học và kinh tế do mình thực hiện vào mùa hè 2019.

Trong hồ sơ du học của Bin còn có bức thư giới thiệu từ giáo sư Ngô Bảo Châu. Tại Hội nghị Toán học Việt - Mỹ 2019 tổ chức ở Bình Định, Bin tình cờ gặp và trò chuyện với giáo sư. Trước đó, em từng nhiều lần được các thầy ở trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên giới thiệu đến giáo sư. Các cuộc nói chuyện giữa hai người chỉ xoay quanh toán học, nhưng vẫn để lại dấu ấn trong Bin. Sau hội nghị, giáo sư Châu viết thư giới thiệu cho em.

Bên cạnh niềm đam mê với Toán học, Bin yêu thích chơi cờ tướng, đá bóng. Chơi cờ tướng giúp chàng trai rèn luyện khả năng suy luận, tăng cường tư duy logic. Mỗi khi căng thẳng, áp lực, Bin thường cùng bạn bè chơi đá bóng để rèn luyện sức khỏe, giúp tinh thần thoải mái.

Tú Anh (vnexpress)

 

Bài viết mới

Giành 3 Huy chương Vàng, Việt Nam xếp thứ 7 tại Olympic Vật lí 2021
Giành 3 Huy chương Vàng, Việt Nam xếp thứ 7 tại Olympic Vật lí 2021
Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng (Bộ ...

Đội tuyển Việt Nam giành 6 Huy chương Olympic Toán quốc tế (IMO) 2021
Đội tuyển Việt Nam giành 6 Huy chương Olympic Toán quốc tế (IMO) 2021
Tại Olympic toán quốc tế (IMO) năm 2021, ...