Olympic Hoá học quốc tế 2023: Việt Nam giành 3 Vàng, 1 Bạc, xếp thứ 3 toàn đoàn PDF. In Email
Thứ ba, 25 Tháng 7 2023 08:16

Ngày 24/7, Bộ Giáo dục Đào tạo (GDĐT) nhận được thông tin về kết quả chính thức của Đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Hóa học Quốc tế (IChO) năm 2023. Đội tuyển quốc gia Việt Nam gồm 4 học sinh dự thi. Kết quả, 4/4 học sinh đoạt huy chương, gồm 3 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc; trong đó có 2 học sinh nằm trong tốp 10 điểm cao nhất.

Huy chương Vàng thuộc về em Đinh Cao Sơn, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh; em Nguyễn Kim Giang, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh; em Nguyễn Mạnh Khôi, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự  nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Từ trái sang phải: PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng đoàn; em Mai Văn Đức, em Nguyễn Mạnh Khôi, em Nguyễn Kim Giang, em Đinh Cao Sơn, TS. Phạm Văn Phong, Phó trưởng đoàn

Em Mai Văn Đức, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu, Tỉnh Nghệ An đoạt Huy chương Bạc.

Kỳ thi IChO 2023 do Thụy Sỹ đăng cai tổ chức. Sau ba năm tổ chức dưới hình thức trực tuyến, kỳ thi lần thứ 55 được tổ chức trực tiếp từ ngày 16/7 đến ngày 25/7/2023 với sự tham gia của 348 thí sinh đến từ 89 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Với kết quả 3 Huy chương Vàng và 1 Huy chương bạc, đoàn Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí trong tốp dẫn đầu kỳ thi IChO, đứng thứ 3 toàn đoàn xét về số lượng Huy chương Vàng, trong đó 2 học sinh nằm trong tốp 10 thí sinh có điểm cao nhất.

Thành tích này tiếp nối chuỗi thành tích mà đoàn Việt Nam đạt được tại kì thi IChO trong những năm gần đây: Năm 2020: 4 Huy chương vàng; năm 2021: 3 Huy chương vàng và 1 Huy Chương bạc; năm 2022: 4 Huy chương vàng.

Đặc biệt năm nay, phần thi thực hành được đưa vào nội dung thi sau ba năm gián đoạn do thi trực tuyến nhưng kết quả thực hành của học sinh Việt Nam được cải thiện đáng kể thể hiện hiệu quả và chất lượng của công tác lựa chọn, bồi dưỡng và tập huấn cả về lí thuyết và thực hành.

Theo quy chế của Hội đồng IChO 2023, ngày thứ nhất các thí sinh làm bài thi Thực hành và ngày thứ hai làm bài thi Lí thuyết. Mỗi bài thi kéo dài trong 5 tiếng. Đề thi Lí thuyết và Thực hành năm nay tuy dài nhưng được đánh giá là khó và hay, đề cập tới nhiều vấn đề khoa học hiện đại, với các nội dung liên quan tới bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, …

Thành tích xuất sắc của đội tuyển quốc gia Việt Nam tại IChO 2023 tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục phổ thông mũi nhọn; đồng thời khẳng định hướng đi đúng đắn trong công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi của Bộ GDĐT.

Trung tâm Truyền thông và Sự kiện (moet)