Nam sinh lớp 11 được vinh danh 'Nhân tài đất Việt' PDF. In Email
Thứ sáu, 23 Tháng 11 2012 15:07
Bạn ấy là học sinh duy nhất được vinh danh tại sự kiện mà giải thưởng chủ yếu thuộc về nhà khoa học, sinh viên vừa ra trường.

Phần mềm thiên về chuyển đổi từ chữ viết sang giọng nói ứng dụng trong ngành phim ảnh của Nguyễn Hoàng Hải, mem lớp 11, THPT Khoa học tự nhiên Hà Nội vừa giành giải Sản phẩm của học sinh phổ thông có triển vọng trong lễ vinh danh Nhân tài Đất Việt tối 19/11.

Nguyễn Hoàng Hải, lớp 11, THPT Khoa học tự nhiên Hà Nội (đeo kính ở giữa) nhận bằng chứng nhận đoạt giải Sản phẩm của học sinh phổ thông có triển vọng trong lễ vinh danh Nhân tài Đất Việt tối 19/11. Với giải này, Hoàng Hải được "rinh" về 10 triệu đồng tiền thưởng đấy nhé.

Bắt đầu từ gợi ý của thầy giáo trong trường, Hoàng Hải bắt tay vào viết phần mềm tương tác tiếng Việt VS2D chuyên về chuyển đổi từ chữ viết sang giọng nói. Chỉ trong vòng 1 tháng, phần mềm đã hoàn thành với sự giúp đỡ của thầy và bè bạn. Phần mềm của Hải lọt vào danh sách 14 sản phẩm chung khảo và giành giải phụ lĩnh vực Công nghệ Thông tin.

"Phim khoa học ở Việt Nam nhiều nhưng chưa ai làm thuyết minh về nó. Người Việt có thói quen ngại nghe tiếng Anh nên mình nghĩ cần phải có phần mềm thuyết minh", Hoàng Hải chia sẻ về lí do thực hiện phần mềm này.

Gia đình, thầy cô và bạn bè đến chúc mừng, chung vui với Hoàng Hải.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay không có giải nhất chỉ có hai giải nhì được trao cho sản phẩm Hệ thống trả lời tự động bằng giọng nói Viet Voice Serve và Hệ thống biến báo điện tử thành báo nói ViNAS. Có tính ứng dụng và tiện ích cao, ViNAS giúp người khiếm thị dễ dàng đọc báo, mang đến cho người dùng cách tiếp cận mới với thông tin trên các báo mạng. Đây là sản phẩm đầu tay của nhóm SYCO gồm các sinh viên ĐH Bách khoa vừa ra trường.

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện sản phẩm này, Đinh Anh Tuấn, thành viên nhóm SYCO: Khi vào một trang báo điện tử có cài trình duyệt nghe bên cạnh mỗi tin, bài, thay vì đọc, độc giả chỉ cần ấn vào nút nghe sẽ "có người đọc hộ". Giọng đọc cũng sẽ được thay đổi theo vùng miền tùy theo lựa chọn của người nghe. Hiện nay, nhóm đã ứng dụng hệ thống của mình trên một số báo.

Thực tế và mang tính ứng dụng cao, thiết bị cảnh báo trộm và định vị xe máy thông qua điện thoại di động S-bike của nhóm sinh viên vừa tốt nghiệp khoa Công nghệ Thông tin, ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM nhận được khá nhiều sự quan tâm. Thiết bị này to như bao thuốc gắn vào xe đều có một số điện thoại cố định và người dùng cũng có một mật khẩu đi kèm. Tương tác giữa điện thoại và thiết bị thông qua tin nhắn. Chủ xe chỉ cần dùng “dế” của mình và mật khẩu là có thể điều khiển được thiết bị.

"Nếu muốn tìm xe, người dùng nhắn tin theo cú pháp rồi gửi vào số điện thoại cố định của thiết bị, hệ thống sẽ giúp bạn tra cứu vị trí “xế” của mình", Thái một thành viên của nhóm sáng chế hướng dẫn.

S-bike cũng chính là đề tài tốt nghiệp đại học của các thành viên trong group này và nó đã được đưa ra thị trường từ tháng 4 năm nay. Hiện tại, khoảng gần 1.400 xe máy tại TP HCM được lắp thiết bị tìm xe S-bike.
Ngoài những sản phẩm nổi bật trong lĩnh vực CNTT, Khoa học Ứng dụng và Y dược cũng có nhiều cá nhân và nhóm nhà khoa học có nghiên cứu mang tính thực tiễn cao.

Nhân tài Đất Việt là buổi lễ vinh danh những nhân tài của đất nước trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin, Khoa học ứng dụng và Y dược. Giải thưởng ạo niềm hứng khởi, khích lệ và phát động thế hệ trẻ Việt Nam hưởng ứng phong trào nghiên cứu, sáng tạo sản phẩm CNTT, các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực Khoa học ứng dụng và Y dược ứng dụng trong cuộc sống.

Năm 2012 được xem là năm thành công của giải thưởng Nhân tài Đất Việt với số lượng sản phẩm CNTT tham dự lên tới 220 sản phẩm. Với sự đổi mới hệ thống sản phẩm dự thi thành 2 hệ thống CNTT thành công và CNTT triển vọng, giải thưởng đã thu hút sự tham gia gia của nhiều sản phẩm đến từ các doanh nghiệp có uy tín đã đạt được những thành công trên thị trường trong nước cũng như quốc tế.

Phương Cute

Link nguồn: http://ione.vnexpress.net/tin-tuc/nhip-song/2012/11/39943-nam-sinh-lop-11-duoc-vinh-danh-nhan-tai-dat-viet.html

Cập nhật ngày Thứ sáu, 23 Tháng 11 2012 15:17