Thủ khoa ước mơ thành thầy giáo PDF. In Email
Thứ ba, 23 Tháng 7 2013 14:20
Với 28 điểm, Minh Tâm đã trở thành tân thủ khoa khối A trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc Gia Hà Nội.
Trần Minh Tâm, cựu học sinh lớp 12A2 Chuyên Toán THPT Khoa học tự nhiên đã trở thành Tân thủ khoa khối A trường ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội với điểm số 28: Toán 9,25; Lý 9; Hoá 9,75.

Họ tên: Trần Minh Tâm

Ngày sinh: 2/11/1995

Cựu học sinh: Lớp 12A2 Chuyên Toán THPT Khoa học tự nhiên

Thành tích: 

Giải nhất kì thi học sinh giỏi môn toán lớp 9 thành phố Hà Nội với số điểm gần tuyệt đối 19,75/20,00

12 năm đạt học sinh xuất sắc, toàn diện. Được nhận danh hiệu học sinh xuất sắc toàn khóa 2010-2013 do Đại học Quốc Gia Hà Nội trao tặng.

Được chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt tiêu biểu" và tham dự đại hội thi đua yêu nước năm 2010.

Học bổng dầu khí năm 2011 và học bổng suất sắc của đại học New South wales

Tân thủ khoa khối A trường ĐH Khoa học tự nhiên HN với điểm số 28: Toán 9,25; Lý 9; Hoá 9,75


Chào Minh Tâm chúc mừng bạn đã giành được danh hiệu thủ khoa khối A trường ĐH KHTN Hà Nội. Đạt được số điểm như vậy bạn có cảm thấy bất ngờ gì không?

Điểm số thì mình không bất ngờ, nhưng mình rất bất ngờ khi biết tin trở được thủ khoa khối A của trường. Vì mình nghĩ, trong kì thi còn rất nhiều bạn học tốt hơn mình.

Khi biết được kết quả, bạn đã chia sẻ niềm vui đầu tiên này đối với ai?

Lúc đầu mình chưa định chia sẻ với ai, thú thực là theo như bài làm thì bản thân mình nghĩ môn toán sẽ đạt điểm 10. Sau đó các bạn và thầy cô gọi điện và nhắn tin chúc mừng, lúc đó mình thấy thoải mái hơn,và đã chia sẻ cùng gia đình cũng như các thầy cô.

Thủ khoa Khối A ĐH KHTN Hà Nội ước mơ thành thầy giáo 1

Theo bạn để trở thành một thủ khoa, yếu tố nào là quan trọng nhất?

Theo mình yếu tố quan trọng để trở thành thủ khoa đó là kết quả quá trình chỉ bảo ân cần của các thầy cô, sự động viên của gia đình bạn bè và bản thân phải nỗ lực rèn luyện rất nghiêm khắc bền bỉ hàng ngày.

Bạn có thể chia sẻ cho mọi người biết sự nỗ lực rèn luyện của mình trong khoảng thời gian từ khi ôn tập đến khi chính thức bước vào kì thi được không?

Thú thực, mình rất yêu thích môn Toán và đã theo đuổi từ cuối những năm cấp 2. Khi học tại khối phổ thông chuyên toán, mình đã cố gắng rất nhiều, và tham gia đội dự tuyển Toán của trường. Tuy nhiên, khi lựa chọn 10 bạn tham dự kỳ thi chọn HSG Toán quốc gia mình lại bị thiếu một chút điểm (vào tháng 12/2012). Bị loại khỏi kỳ thi, điều đó làm mình rất buồn vì mình rất quyết tâm có thể được giải trong kỳ thi này để được tuyển thẳng vào khoa Toán của trường ĐHKH Tự nhiên. 

Nhưng mọi việc không như mình mong muốn, bị trượt kỳ thi đó mình chỉ còn lại có 6 tháng để học các môn thi đại học. Tuy nhiên lúc đó mình đã tự đặt ra cho bản thân một kế hoạch học tập cụ thể để đạt kết quả tốt cho kì thi, tốt nghiệp và đại học. Vì suốt 2 năm học rưỡi theo đuổi đội tuyển toán, mình đã không có thời gian để học các môn còn lại.

Thủ khoa Khối A ĐH KHTN Hà Nội ước mơ thành thầy giáo 2

Như vậy là mục tiêu lớn nhất ban đặt ra lại không thực hiện được, khoảng thời gian đó bạn có gặp nhiều khó khăn không?

Mình có gặp rất nhiều khó khăn, bởi đó là không đạt được sự kì vọng của thầy cô, cha mẹ, hay những người đã luôn đặt nhiều niềm tin vào bản thân mình. Đặc biệt chỉ 1 chút sơ suất khi làm bài mà mình đã không đạt được mục tiêu trong nhiều năm, quả thật lúc đó mình rất tiếc nuối.

Vậy trong thời điểm đó, bạn đã sốc lại tinh thần và vượt qua bằng những cách nào?

Trước hết là mình cũng nhận được sự động viên tinh thần rất lớn từ thầy cô cũng như gia đình và bạn bè. Lúc đó mình đã nghĩ rằng, trước mắt vẫn còn một con đường rất dài chờ đợi ở phía trước, con người ai cũng sẽ có nhưng lúc vấp ngã, trải qua những giai đoạn khó khăn, điều quan trọng lúc này mình phải tự đứng lên và vượt qua thất bại đó để chứng tỏ khả năng của bản thân.

Thủ khoa Khối A ĐH KHTN Hà Nội ước mơ thành thầy giáo 3

Đạt được kết quả to lớn như ngày hôm nay, chính là nhờ những thất bại mà bạn đã trải qua. Gỉa sử nếu không có những thất bại này, bạn có tin mình sẽ đạt được những kết thành công như bây giờ?

Mình nghĩ là không, chính nhờ những ngày theo học đội dự tuyển toán đã giúp mình rất nhiều về khả năng tư duy và tính tự lập, tự rèn luyện, đặc biệt là việc bị loại khỏi danh sách 10 bạn dự thi môn toán quốc gia đã giúp mình trở nên bản lĩnh mạnh mẽ hơn. Nếu không có những ngày học đội dự tuyển và những kỷ niệm ngày học toán ấy, chắc chắn mình sẽ không thể đạt được kết quả hôm nay.

Bạn có niềm đam mê với toán rất lớn, vậy ước mơ trong tương lai của bạn là gì?

Trước mắt mình muốn học tập thật tốt để sau này trở thành một người thầy giáo, truyền lại niềm đam mê của mình cho các thế hệ học sinh.

Bạn đã có những chuẩn bị gì cho hành trang bước vào trường Đại học rồi?

Mình đã chuẩn bị học thêm môn Tiếng Anh, vì đây là môn học rất quan trọng cho quá trình học sắp tới. Và mình cũng bắt đầu tìm tòi các giáo trình và tài liệu học môn toán nữa, hy vọng có thể phục vụ tốt cho công việc giảng dạy sau này của mình.

Cảm ơn Minh Tâm về buổi chia sẻ rất cởi mở này. Chúc bạn sẽ sớm đạt được thành công và những ước mơ trên con đường mình đã chọn.
Cập nhật ngày Thứ ba, 23 Tháng 7 2013 14:36