Đêm trước ngày thi đội tuyển PDF. In Email
Thứ hai, 24 Tháng 8 2015 23:02

Cho dù đã vào học chính trên lớp từ khá lâu, nhưng đến hôm nay mình mới cảm nhận được sự kết thúc của 3 tháng hè đầu tiên của những năm cấp 3.

Hãy khoan nói về quãng thời gian vừa qua,hãy nhìn lại về quá khứ xa hơn.
Từ lúc biết đến mặt chữ, cho đến tận lúc đi học xa, mọi kì nghỉ hè mình đều dành cho việc ở nhà và làm một số công việc nhàm chán. Mọi việc cứ diễn ra tuần hoàn : ăn - chơi - chơi - ăn - chơi. Trừ những buổi đi học thêm ra thì phần lớn thời gian mình dành cho những công việc lặt vặt để giết thời gian.đại loại là chơi bời, giúp bố mẹ việc gia đình (có lúc trốn), đá bóng... Nghỉ hè lúc ấy đối với mình nó quá nhàm chán, vô vị, và mỗi khi hè bắt đầu mình đều chỉ mong vào năm học mới cho rảnh nợ.


Đúng, mình rất lười. Mình ngại đề ra các mục tiêu phấn đấu, mình thoả mãn với chút ít kinh nghiệm cỏn con nhặt được, và thậm chí còn tự lấy lí do biện hộ cho chính bản thân là rồi mọi thứ sẽ ổn và dù nó không ổn thì sẽ có lúc nào đó mà mình sẽ sửa được.
Mọi thứ khá khẩm hơn khi mình bắt đầu xác định vào học trường chuyên. Mình đã bỏ không ít thời gian để luyện tập,và cũng bỏ chừng ấy thời gian ra để làm những việc lãng phí thời gian khác... Mình chưa nhận ra là mình không hề cố gắng hết mình học tập. May mắn đã đến với mình giai đoạn bước vào những ngày nóng như đổ lửa mùa hè năm 2014. Mình đỗ chuyên, và kết quả thi ở quê nhà cũng không tồi lắm... Điều đó, tuy có mặt tích cực, song đã đẩy sự lười biếng và tự mãn của bản thân mình đến mức tột cùng. Mình hả hê, đắc thắng, và đã lãng phí cả 1/3 thời gian quý giá dưới mái trường chuyên cho những việc không chỉ không giúp bản thân mình khá lên mà còn khiến cho tâm lý và suy nghĩ của mình bất ổn. Mình bắt đầu sống ích kỷ, bắt đầu áp đặt suy nghĩ nhỏ nhoi lên người khác, và không hề quan tâm đến tình trạng bản thân.


Rất may mắn là mình đã có người thầy, người bạn tuyệt vời. Sau một thời gian trượt dài trong nỗi thất vọng, mình đã bị thầy giáo cảnh báo, và bắt đầu cảm thấy lo lắng cho con đường phía trước của bản thân mình - thứ mà mình luôn xây dựng trên tinh thần cầu thả : " rồi mọi thứ sẽ ổn". Trong các cuộc nói chuyện, mình luôn gây ra một sự khó chịu nhất định - cái mà mình luôn cảm thấy nhưng không hề lo lắng đến. Mình đã bị chững lại sau 1 năm lười biếng. Rồi những lo lắng lớn dần lên, khi sức khoẻ của mình tỏ ra không bình thường. Tình trạng luôn mệt mỏi mỗi khi bước về đến nhà,và mắt bị nhức mỗi khi phải ngồi trước bàn học xảy ra mỗi ngày. Thầy giáo,cùng với các bạn đã đưa ra khá nhiều lời khuyên cho bản thân mình, và mình bắt đầu thay đổi. Đôi lúc, mình vẫn lặp lại những thói quen xấu. Tuy nhiên, qua một thời gian khá dài, mình đã thay đổi được một số điều. Có thể nó không đáng tự hào lắm, có thể những thay đổi nhỏ đó chưa thể hiện điều gì, tuy nhiên điều đó khẳng định với mình rằng, nếu mình chịu khó thay đổi hơn thì mình sẽ không cần phải phụ thuộc vào ngoại cảnh nữa, mình sẽ trưởng thành hơn và cuộc sống sẽ là của mình.


Vậy là đã kết thúc khoá học Dự tuyển Tin, cũng là kết thúc cho những ngày hè đánh dấu cho sự bắt đầu của việc trưởng thành. Ngày mai chính là ngày đánh giá cho những thay đổi chậm chạp của mình. Nếu kém, đó chính là lời cảnh báo cho việc lười biếng và mình sẽ có một áp lực nào đó lên bản thân, để ép bản thân phải thay đổi tích cực. Còn nếu không tệ, thì nó giống như một lời khích lệ và sẽ là một minh chứng cho việc thay đổi có ích. Kết quả dù thế nào thì cũng sẽ tốt cho bản thân mình. Lạc quan có lẽ là điều duy nhất mà mình có được mỗi khi bước vào một kì thi.


Đêm trước ngày thi đội tuyển, mình vướng vào một số những trăn trở, và mình quyết định viết nó ra. Dù mình đã nói cho các bạn những điều này hay chưa thì mình vẫn muốn viết nó ra, để nó trôi đi. Suy nghĩ của mình chưa được chín chắn, nên mong rằng các bạn cứ thẳng thắn nói cho mình những điều mình sai,để mình sửa.


Chúc các bạn sau luôn vững tinh thần để bước qua những khó khăn trong cuộc sống ! Đặc biệt gửi lời chúc đến các bạn dự tuyển sẽ có những vòng thi thật thành công,cánh cửa trước mắt mình và các bạn đang rất rộng, cố lên!

23/08/2015

Đỗ Thái Đôn, 11A2 Tin (A2 Tin khóa 2014 - 2017) viết trên facebook cá nhân