Trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2020 cho 7 tập thể và 10 cá nhân PDF. In Email
Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 08:20

Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2020 diễn ra sáng 18/10, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPNVN và Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV. Có 7 tập thể và 10 cá nhân xuất sắc trên các lĩnh vực được vinh danh.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và đồng chí Hà Thị Nga, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội LHPNVN trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020 cho Tập thể nữ Trường Chuyên Khoa học tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội

Được thành lập từ năm 2002, Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam đã thực sự trở thành niềm tự hào của phụ nữ Việt Nam, là một trong những giải thưởng thường niên lớn nhất dành cho phụ nữ Việt Nam. Giải thưởng là sự ghi nhận những cống hiến tài năng, sức sáng tạo của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ năm 2003 đến nay, Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam đã trao tặng cho 80 tập thể và 144 cá nhân phụ nữ tiêu biểu trong mọi lĩnh vực của đời sống.

Năm 2020, Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam được trao cho 7 tập thể và 10 cá nhân xuất sắc trên các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, văn hoá, y học, công tác xã hội, phát triển cộng đồng.

7 tập thể được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2020:

1. Tập thể nữ cán bộ công nhân viên chức Bệnh viện TƯ Huế

Với tỷ lệ 65%, lực lượng nữ cán bộ, y bác sỹ  đã góp phần đưa Bệnh viện TƯ Huế trở thành đơn vị y tế tiêu biểu xuất sắc về phát triển kỹ thuật cao trong lĩnh vực ghép tạng, Phẫu thuật nội soi trong điều trị ung thư đại trực tràng, tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo ở các tỉnh Tây Nguyên.

2. Tập thể cán bộ, hội viên Hội phụ nữ Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam

Trong 5 năm, Hội Phụ nữ đã cùng với tập thể Nhà hát biểu diễn các chương trình nghệ thuật lớn, tổ chức 1.046 buổi biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân dân cả nước, đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ và đồng bào tại vùng sâu, vùng xa, vùng biên cương, hải đảo của Tổ quốc.

Trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2020 cho 7 tập thể và 10 cá nhân  - Ảnh 1.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và đồng chí Hà Thị Nga, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội LHPNVN trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020 cho Tập thể cán bộ, hội viên Hội phụ nữ Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam

3. Tập thể nữ Khoa Sinh học - Công nghệ Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM

Bên cạnh các hoạt động đào tạo với 4 chương trình cử nhân; 1 chương trình liên kết quốc tế; 8 chương trình thạc sĩ, tiến sĩ, tập thể nữ đã đăng ký thành công 2 bằng sáng chế ở Mỹ và chuyển giao công nghệ cho các công ty. Trong vòng 5 năm qua, tập thể nữ đã thực hiện 158 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, trong và ngoài nước; đang chủ trì thực hiện 163 đề tài.

4. Tập thể nữ Trường Chuyên Khoa học tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội

Các chị đã trực tiếp đào tạo hàng nghìn học sinh, giúp các em giành được 17 Huy chương Vàng, 6 Huy chương Bạc và 5 Huy chương Đồng tại các kỳ thi Olympic quốc tế các môn Toán học, Tin học, Vật Lý, Hóa học và Sinh học…

Trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2020 cho 7 tập thể và 10 cá nhân  - Ảnh 2.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và đồng chí Hà Thị Nga, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội LHPNVN trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020 cho Tập thể nữ Trường Chuyên Khoa học tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội

5. Tập thể Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh

Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh đã vận động hội viên, phụ nữ tham gia tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới, không chỉ hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi cơ cấu, phát triển kinh tế, khởi nghiệp mà còn nâng cao đời sống tinh thần thông qua hơn 400 CLB Phụ nữ hát dân ca Quan họ Bắc Ninh và gần 400 CLB thể dục thể thao. Chỉ riêng từ năm 2017 đến nay, các chị đã đề xuất, tham mưu  được 15 chính sách; Tổ chức 48 Hội nghị đối thoại từ cấp tỉnh đến cơ sở.

Trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2020 cho 7 tập thể và 10 cá nhân  - Ảnh 3.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và đồng chí Hà Thị Nga, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội LHPNVN trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020 cho Tập thể Hội LHPN tỉnh Bắc Ninh

6. Tập thể nữ công chức và viên chức Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Các chị đã thành công trong việc trình phê duyệt Đề án về Quốc hoa Việt Nam, Lễ phục Việt Nam và triển khai các hoạt động chuyên ngành có tiếng vang như: Triển lãm "Kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris về Việt Nam"; triển lãm các tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh của các tác giả đạt giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước.

Trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2020 cho 7 tập thể và 10 cá nhân  - Ảnh 4.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và đồng chí Hà Thị Nga, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội LHPNVN trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020 cho Tập thể nữ công chức và viên chức Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

7. Tập thể nữ cán bộ và người lao động Công ty TNHH Canon Việt Nam

Chiếm tỷ lệ 74%, các chị chính là những nghệ nhân có kỹ năng, tay nghề cao, đã đạt các giải Nghệ nhân ở cấp độ cao nhất của cả Tập đoàn Canon cũng như của Công ty Canon Việt Nam. Bên cạnh đó, các chị tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện cho xã hội.

10 cá nhân được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020:

1. Bà Ngô Song Đào, Giáo viên Trường Tiểu học - THCS Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre

Nữ giáo viên này được nhiều người biết đến với Đề tài "Sản xuất nhang sinh học từ lá cây quao nước", được cấp bằng giải pháp hữu ích cho đề tài năm 2019 và tạo thêm việc làm lúc nông nhàn cho phụ nữ nghèo ở địa phương.

Trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2020 cho 7 tập thể và 10 cá nhân  - Ảnh 5.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và đồng chí Hà Thị Nga, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội LHPNVN trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020 cho bà Ngô Song Đào, Giáo viên Trường Tiểu học - THCS Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre

2. Bà Hoàng Thị Hải, công nhân đứng máy con, Nhà máy Sợi - Tổng công ty Cổ phần Dệt May Nam Định

Với 2 sáng kiến: Phương pháp Mối nối nhanh và sáng kiến giao nhiệm vụ đứng máy cụ thể cho từng cá nhân để tránh vòng tua bị trùng lặp, bà đã làm lợi cho nhà máy trên 200 triệu đồng mỗi năm. Bà đã đạt giải "Bàn tay vàng" ngành Sợi toàn quốc lần thứ 5.

3. TS - Đại úy Đinh Thị Thu Hằng, giảng viên Viện Nghiên cứu Y Dược học Quân sự, Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng

TS Đinh Thị Thu Hằng là một trong những thành viên chính đề tài độc lập cấp Quốc gia "Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và Real-time RT-PCR phát hiện chủng virus corona mới 2019 (2019-nCoV), sau hơn 1 tháng thực hiện đã có sản phẩm phục vụ phòng chống dịch covid-19.

4. Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam

Bà có nhiều đóng góp trong đề xuất, kiến nghị với Đảng, Nhà nước ban hành một số chính sách góp phần thúc đẩy bình đẳng giới ở Việt Nam và có nhiều đổi mới trong chỉ đạo triển khai công tác Hội mà nổi bật là xây dựng các đề án nhằm giải quyết các vấn đề nổi cộm. Trong thời gian làm Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, bà đã chỉ đạo Trung ương Hội tham gia ý kiến đối với 107 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật

5. Thượng tá Lê Thị Hồng, Phó đội trưởng, Phòng 8, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an

Bà cùng đồng đội phát hiện đấu tranh thành công khoảng 25 chuyên án, vụ án về ma túy lớn nhỏ và tham mưu 20 lượt các văn bản về pháp luật, các dự thảo về Thông tư, Nghị định hướng dẫn luật, dự thảo luật phòng chống ma túy.

Trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2020 cho 7 tập thể và 10 cá nhân  - Ảnh 6.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và đồng chí Hà Thị Nga, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội LHPNVN trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020 cho Thượng tá Lê Thị Hồng, Phó đội trưởng, Phòng 8, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an

6. Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn BRG

Bà đã cùng Tập đoàn BRG triển khai nhiều dự án mà nổi bật hiện nay là dự án thành phố Thông minh Bắc Hà Nội và thực hiện khôi phục lại Gốm cổ Chu Đậu đã bị thất truyền nhiều năm của Việt Nam.

7. Bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch

Bà chủ trì xây dựng và tham mưu nhiều văn bản quản lý Nhà nước mà nổi bật là Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Bà cũng vận động tài trợ xã hội hóa thành công Dự án xe ô tô thư viện "Ánh sáng tri thức", tặng 44 xe thư viện lưu động cho 44 thư viện tỉnh/thành với tổng trị giá hơn 50 tỷ đồng.

8. Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Hội Bảo vệ quyền Trẻ em TPHCM

Bên cạnh việc tư vấn pháp lý và hỗ trợ về tố tụng khi có yêu cầu cho các nạn nhân là phụ nữ và trẻ em bị bạo hành, luật sư Ngọc Nữ còn chủ động phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp để đảm bảo các quy trình, các bước bảo vệ cho nạn nhân được an toàn, công bằng. Chị cũng tham gia các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về pháp luật cho người dân thông qua các phiên toà giả định, các buổi nói chuyện chuyên đề.

9. Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, Hà Nội

Bà đã nghiên cứu sáng tạo ra sản phẩm độc đáo khăn lụa làm từ sợi tơ sen và trực tiếp truyền dạy nghề cho hàng nghìn người dân địa phương và một số tỉnh lân cận.

10. Bà Nguyễn Thanh Thủy, hội viên Chi hội Nông dân ấp Suối Tre, xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương

Trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2020 cho 7 tập thể và 10 cá nhân  - Ảnh 7.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và đồng chí Hà Thị Nga, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội LHPNVN trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2020 cho bà Nguyễn Thanh Thủy, hội viên Chi hội Nông dân ấp Suối Tre, xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương

Bà thành công với mô hình sản xuất bưởi da xanh, được cấp giấy chứng nhận thương hiệu "Bưởi da xanh Nguyễn Thanh Thủy" và cấp giấy chứng nhận Vietgap với lợi nhuận thu được từ 4 đến 5 tỷ/năm, tạo công ăn việc làm cho 55 người với mức lương 50 triệu đồng/người/tháng.

Link nguồn: https://phunuvietnam.vn/trao-giai-thuong-phu-nu-viet-nam-nam-2020-cho-7-tap-the-va-10-ca-nhan-20201018142624488.htm