Việt Nam long trọng tổ chức lễ khai mạc Kì thi Olympic Sinh học Quốc tế lần thứ 27 PDF. In Email
Thứ hai, 18 Tháng 7 2016 11:32

Dân trí Chiều nay 17/7, tại Hà Nội, Kì thi Olympic Sinh học Quốc tế lần thứ 27 - IBO 2016 đã long trọng khai mạc. Tới tham dự kì thi IBO lần thứ 27 năm nay có 264 học sinh và 238 giáo viên từ 71 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.


Điệu nhảy sôi nổi của đoàn học sinh tới tham dự cuộc thi

Điệu nhảy sôi nổi của đoàn học sinh tới tham dự cuộc thi

Cuộc thi Olympic Sinh học quốc tế (International Biological Olympiad - IBO) là cuộc thi hàng năm dành cho những học sinh giỏi trong lĩnh vực Sinh học đến từ các trường phổ thông có tuổi đời từ 14 đến 19. Mỗi nước tham gia được cử 4 học sinh là những người đạt điểm cao nhất trong kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi quốc gia.

IBO2016 được tổ chức tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam từ ngày 17 đến ngày 24 tháng 7 năm 2016. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội là đơn vị tổ chức IBO2016 dưới sự chỉ đạo và hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nhiệt liệt chào đón toàn thể khách quý, các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh đến với kì thi, phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, tới tham dự kì thi IBO lần thứ 27 năm nay có 264 học sinh và 238 giáo viên từ 71 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Đây là con số kỷ lục từ trước đến nay. Điều này không chỉ thể hiện quy mô và sức hấp dẫn của Sinh học - khoa học của sự sống, đối với các nhà khoa học trẻ mà còn cho thấy niềm tin yêu của bạn bè năm châu dành cho Việt Nam.


Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc cuộc thi

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc cuộc thi

Theo Bộ trưởng Nhạ, một tuần IBO 2016 ở phía trước sẽ là một tuần nhiều thử thách nhưng cũng đầy bổ ích với các em học sinh; là một tuần làm việc căng thẳng nhưng cùng nhiều ý nghĩa và nhân văn với các thầy giáo, cô giáo. IBO 2016 là cơ hội để chúng ta tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm; khích lệ, thúc đẩy tinh thần học tập nói chung, việc học tập và nghiên cứu Sinh học nói riêng; đồng thời tạo ra cơ hội mở rộng quan hệ và nâng cao năng lực khoa học của cộng đồng các nhà Sinh học trên toàn thế giới.


Đoàn học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi

Đoàn học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi

Sau 4 năm chuẩn bị và 12 tháng gấp rút hoàn thành, các công tác tổ chức cho kỳ thi đã hoàn tất, Bộ trưởng Nhạ tin tưởng rằng, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chỉ tịch IBO, Ban tổ chức và sự nỗ lực, cố gắng của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội - Đơn vị tổ chức IBO 2016, các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh tham dự kì thi sẽ có những điều kiện thuận lợi nhất để phát huy hết khả năng của mình; đồng thời, có cơ hội để giao lưu, chia sẻ, học hỏi lẫn nhau; được trải nghiệm những ngày thú vị ở một đất nước thanh bình, tươi đẹp và giàu lòng mến khách.

Được biết, trong những năm gần đây, Việt Nam đã đăng cai và tổ chức thành công nhiều kỳ thi Olympic quốc tế như: Olympic Vật lý Châu Á (năm 2004), Olympic Toán học quốc tế (năm 2007), Olympic Vật lý quốc tế (năm 2008) và gần đây nhất là Olympic Hóa học quốc tế (năm 2014). Các kỳ thi Olympic này đã để lại những ấn tượng sâu đậm, tình cảm quý mến trong lòng bạn bè quốc tế về một đất nước Việt Nam tươi đẹp, giàu truyền thống văn hiến, hiếu học và mến khách.

Và năm nay, Việt Nam vinh dự trở thành nước chủ nhà của Kì thi Olympic Sinh học Quốc tế lần thứ 27 - IBO 2016. Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh, đây là minh chứng sinh động cho sự ghi nhận và tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với sự phát triển của giáo dục Việt Nam.

IBO là cuộc thi mà ở đó học sinh có cơ hội để thể hiện niềm yêu thích đối với sinh học, khả năng phát minh, óc sáng tạo và đức tính kiên trì. Cuộc thi còn kiểm tra những kỹ năng của học sinh trong việc giải quyết các vấn đề sinh học thông qua các thí nghiệm.

Thông qua sự tập hợp những học sinh xuất sắc lại với nhau, IBO tạo ra những thử thách và kích thích những học sinh này thể hiện, phát triển tài năng của họ, giúp họ có thể trở thành những nhà sinh học trong tương lai. Thêm vào đó, IBO là nơi hội tụ của những thế hệ trẻ từ nhiều quốc gia trên thế giới với một tinh thần cởi mở, thân thiện và hòa bình.

 

Hồng Hạnh (Ảnh: Kim Khang)