Gương sáng, kinh nghiệm học
'Chàng trai vàng' Tin học quốc tế đạt điểm SAT gần tuyệt đối PDF Print E-mail
Tuesday, 27 December 2022 08:40
There are no translations available.

Trần Xuân Bách tham gia cộng đồng ôn thi SAT trên mạng, làm 100 đề thi của các năm trước để tự học và khắc phục các lỗi sai, trước khi đạt điểm 1590/1600. 

Trần Xuân Bách được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khen thưởng tại Phủ Chủ tịch, chiều 26/12. Ảnh: Đình Tuệ

 
Việt Nam lần đầu có giải lập trình quốc tế ICPC PDF Print E-mail
Friday, 11 November 2022 19:19
There are no translations available.

BANGLADESH - Sinh viên Đại học Công nghệ (ĐHQG Hà Nội) đoạt huy chương đồng ICPC, đánh dấu Việt Nam lần đầu có giải tại cuộc thi lập trình quốc tế này. Hai trên ba thành viên của đội (Bùi Hồng Đức, Vũ Hoàng Kiên) là cựu học sinh trường THPT Chuyên KHTN. Huấn luyện viên của đội, thầy Hồ Đắc Phương, đang là Trưởng Bộ môn Chuyên Tin học, Trường THPT Chuyên KHTN.


Last Updated on Friday, 11 November 2022 19:32
 
Đội tuyển Việt Nam vào top 9 tại Olympic tin học quốc tế (IOI 2022) PDF Print E-mail
Monday, 15 August 2022 20:46
There are no translations available.

TTO - Ngày 14-8, theo tin từ Bộ Giáo dục và đào tạo, cả 4 học sinh của đội tuyển Việt Nam dự Olympic tin học quốc tế năm 2022 đều đoạt giải.

Trong đó, em Trần Xuân Bách, học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) giành huy chương vàng; em Dương Minh Khôi, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), em Lê Hữu Nghĩa, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Bình Long (Bình Phước) và em Trương Văn Quốc Bảo, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) giành huy chương bạc.

Last Updated on Monday, 15 August 2022 20:51
 
10 người Việt Nam đạt điểm tuyệt đối tại kỳ thi Olympic Toán Quốc tế PDF Print E-mail
Sunday, 24 July 2022 09:48
There are no translations available.

TPO - Sau gần 50 năm tham gia Olympic Toán học quốc tế (IMO), Việt Nam đã có 10 người đạt được số điểm tuyệt đối tại đấu trường quốc tế này. Đặc biệt, cả 10 gương mặt đều là nam và có tới 6/10 thành viên đến từ Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội.


Last Updated on Monday, 31 October 2022 21:15
 
Chàng trai 'vàng' Olympic Hóa được ví như 'cỗ xe tăng' PDF Print E-mail
Tuesday, 19 July 2022 18:39
There are no translations available.

Phạm Nguyễn Minh Tuấn, nhỏ tuổi nhất trong bốn thí sinh Việt Nam giành huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế năm nay, được ví như 'cỗ xe tăng' vì sự chắc chắn.

Chiều 18/7, trong buổi công bố kết quả kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế trực tuyến tại Đại học Sư phạm Hà Nội, bốn chàng trai của đoàn Việt Nam khoác vai nhau cầu nguyện. Giải được công bố theo thứ tự từ thấp đến cao. Bài thi của học sinh được cả thầy cô ở Việt Nam và ban tổ chức chấm, do đó, khi thi xong, đoàn đã nắm được điểm.

Phạm Nguyễn Minh Tuấn, lớp 11 chuyên Hóa, THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, tranh thủ soi gương chỉnh lại mái tóc bị ướt mưa rồi thì thầm vào tai đồng đội. Khi Việt Nam không có tên trong nhóm giành huy chương đồng và bạc, cả bốn học sinh lao vào nhau hét lên sung sướng. Thấy tên Việt Nam và ảnh mình xuất hiện cùng với huy chương vàng sau đó, Tuấn chạy đến ôm lấy mẹ thật lâu trước khi chia sẻ niềm vui với mọi người.

"Em không tin nổi. Em ít tuổi nhất đội, so bài với các anh thấy có nhiều câu sai hơn nên hơi lo chỉ giành huy chương bạc. Lúc biết được vàng, em vỡ òa trong hạnh phúc", Tuấn cười rạng rỡ.

Chứng kiến giây phút đặc biệt của con trai, chị Nguyễn Thanh Hương, mẹ Tuấn, không khỏi xúc động.

"Tôi thót tim, chỉ cầu không thấy ảnh con mình ở phần công bố huy chương đồng và bạc. Cháu mới lớp 11, chặng đường đến với cuộc thi rất ngắn nhưng con đã khẳng định được mình, nỗ lực ôn thi với các anh. Con đã làm được như lời thầy dặn hôm xuất quân là 'mang vàng về cho tổ quốc'", chị Hương nói giọng nghẹn ngào. Từ lúc biết kết quả, chị bận rộn nghe điện thoại và trả lời tin nhắn chúc mừng của người thân, bạn bè.

Theo Tuấn, mọi năm sẽ có một ngày thi thực hành và một ngày thi lý thuyết với điểm số tính theo tỷ lệ 40% thực hành và 60% lý thuyết. "May mắn năm nay không có thực hành. Dịch bệnh phải học online nên em không được học nhiều phần này", Tuấn cho hay.

Hôm thi vào 13/7, bốn thí sinh ngồi bốn góc có ghi âm và camera xung quanh. Đề gồm 9 câu lý thuyết, tính theo thang điểm 100 và làm trong 5 tiếng. Trước kỳ thi, ban tổ chức đã có đề chuẩn bị hơn hai chục câu hỏi, giới hạn nội dung. Câu hỏi lý thuyết hướng đến các vấn đề thời sự như Covid-19, biến đổi khí hậu, sử dụng hạt nano, khí gây ra hiệu ứng nhà kính...

Đọc phần hướng dẫn trước khi chính thức làm bài, Tuấn đoán đề sẽ liên quan đến Hóa Sinh vì có nhắc đến nucleotit nên có phần lo lắng. Nhưng lúc đọc câu hỏi, Tuấn bình tĩnh lại vì "dễ hơn tưởng tượng".

"Đề khá hay, yêu cầu thí sinh dùng những lý thuyết đã được học để giải quyết vấn đề mới", Tuấn nhận xét.

Nam sinh thấy khó nhất ở những câu liên quan đến Hóa Lý và tinh thể. Cậu áp dụng chiến thuật làm theo thứ tự nhưng câu nào khó, dành 10-15 phút vẫn chưa làm được sẽ bỏ qua. Trong bài thi, Tuấn cũng đi qua một phần của câu giữa trong đề. Theo em, đề thiết kế hay ở chỗ thí sinh không làm được câu trên vẫn có thể dùng số liệu đề bài cho để làm câu dưới. Trong trường hợp câu trên ra kết quả sai và được sử dụng cho câu dưới, nếu ý tưởng đúng, thí sinh vẫn được cho điểm.

Hoàn thành bài thi xong trước một tiếng, Tuấn kiểm tra lại và phát hiện ba câu đầu tính sai nhiều chỗ. Mất thời gian chữa lại khiến em không kịp xem những bài sau. "Làm xong em thấy khá ổn", Tuấn kể.

Minh Tuấn (giữa) cùng mẹ và em trai nhận hoa chúc mừng trong lễ công bố kết quả cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế chiều 18/7. Ảnh: Bình Minh
Minh Tuấn (giữa) cùng mẹ và em trai nhận hoa chúc mừng trong lễ công bố kết quả cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế chiều 18/7. Ảnh: Bình Minh

 
 • «
 •  Start 
 •  Prev 
 •  1 
 •  2 
 •  3 
 •  4 
 •  5 
 •  6 
 •  7 
 •  8 
 •  9 
 •  10 
 •  Next 
 •  End 
 • »


Page 1 of 33

Bài viết mới

Khoe con
Khoe con
There are no translations available. Nguyễn Thị ...

"Cỗ máy biết tuốt" ChatGPT và tương lai việc làm
There are no translations available.Link nguồn: https://dantri.com.vn/tam-diem/co-may-biet-tuot-chatgpt-va-tuong-lai-viec-lam-20230116155729631.htmNhiều ...