Kỷ niệm về kỳ thi vật lý Châu Á Thái Bình Dương PDF Print E-mail
Friday, 26 May 2017 04:48
There are no translations available.

ENTERNEWS.VN Sự trải nghiệm tại nước Nga khi tham dự kỳ thi Olympic Vật lý châu Á không chỉ giúp tôi tích lũy thêm kiến thức, mà còn cho tôi thêm những người bạn mới từ khắp các châu lục.

Lễ trao giải cuộc thi Apho 2017 (tác giả người thứ 6 từ phải sang)

Lễ trao giải cuộc thi APhO 2017 (tác giả người thứ 6 từ phải sang)

Trước khi lên đường sang Yakutsk, chúng tôi rất tò mò về thành phố này bởi vì từ bé đến giờ chúng tôi mới chỉ biết về Moscow hay Saint Peterburg khi nói đến nước Nga mà chưa hề được nghe nói gì về Yakutsk.

Khi lên mạng tìm hiểu, tôi mới được biết đây là nơi được mệnh danh là thành phố lạnh nhất thế giới về mùa đông với nhiệt độ trung bình tháng là -420c, có đợt nhiệt độ xuống thấp kỷ lục (-71,20c). Vào mùa hè nhiệt độ ở nơi đây cũng còn lạnh đối với những người sống ở nước nhiệt đới như nước ta. Từ Hà Nội chuyến bay của chúng tôi trung chuyển qua Moscow rồi mới đến Yakutsk. Bạn cứ tưởng tượng rằng đang đầu mùa hè mà thấy lạnh như vừa bị dội một xô nước rất lạnh vào người. Đây chính là ấn tượng ban đầu cho tôi hình dung ra cái lạnh ở Yakutsk.

Nhưng ngay lúc đó, thứ đã sưởi ấm chúng tôi chính là sự thân thiện của con người nơi đây. Các chị hướng dẫn viên tiếp đón tôi thật chu đáo và nhiệt tình. Yakutsk thật mênh mông và điều đặc biệt nhất chính là hệ thống sưởi len lỏi đến từng nơi ở và chỗ công cộng. Người dân nơi đây vô cùng cởi mở đối với khách quốc tế, mặc dầu phần lớn người dân nơi đây không nói được tiếng Anh nhưng họ đều vẫy tay chào đón tiếp chúng tôi vô cùng nồng nhiệt.

Đối với mỗi đoàn các học sinh và các thầy, cán bộ đi cùng ở những nơi cách biệt nhau. Chúng tôi được bố trí ở tại khách sạn của khu liên hợp thể thao với 2 người một phòng. Nơi tổ chức khai mạc và thi là nhà thi đấu thể thao ở ngay đối diện với nơi ở của chúng tôi.

Toàn cảnh khu liên hợp thể thao, nơi diễn ra cuộc thi Apho 2017

Toàn cảnh khu liên hợp thể thao, nơi diễn ra cuộc thi Apho 2017

Ngày đầu tiên là các hoạt động khai mạc cuộc thi. Nước chủ nhà tổ chức khai mạc vô cùng hoành tráng và trọng thể với bài phát biểu của chủ tịch Apho.

Ngày thứ hai là ngày thi thực hành. Bài thi thực hành là thực hiện các thí nghiệm vật lý và đánh giá kết quả với thời gian trong 5 giờ liền. Mỗi thí sinh được bố trí một khu vực cách biệt riêng để thi và tự phục vụ cho mình đồ ăn uống tại chỗ nếu cần. Đánh giá chung sau thi chúng tôi nhận thấy bài thi thực hành hay và đủ độ khó để thử khả năng của mỗi thí sinh tham dự.

Ngày thứ 3 chúng tôi được nghỉ để ban tổ chức chuẩn bị cho bài thi lý thuyết vào ngày tiếp theo.

Ngày thứ 4 bài thi lý thuyết bắt đầu. Trước khi vào buồng thi tất cả chúng tôi đều háo hức và quyết tâm làm thật tốt bởi theo truyền thống chúng ta có thế mạnh về lý thuyết hơn thực hành. Khi nhận được đề thi ai cũng đều có chút “choáng váng” bởi đề thi khá là khó và dài.Tuy nhiên ai cũng cố gắng làm bài với khả năng tối đa của mình. Bài thi kết thúc và những ngày sau đó chúng tôi được nghỉ và tham gia các hoạt động ngoại khóa để ban tổ chức chấm bài, đánh giá kết quả.

Đến ngày thứ 8 khi ban tổ chức thông báo kết quả chúng tôi vô cùng phấn khởi bởi sự nỗ lực của mình đã được đền đáp. Đoàn Việt Nam đã có 7 trong số 8 học sinh tham dự được giải với 1 huy chương vàng, 3 huy chương bạc và 3 bằng khen. Kết quả chung của cuộc thi gồm 19 huy chương vàng (ở 7 nước), 13 huy chương bạc (ở 10 nước) và 25 huy chương đồng. Tôi là một trong 3 bạn trong đoàn Việt Nam được huy chương bạc.

Lễ trao giải cuộc thi Apho 2017 (tác giả người thứ 6 từ phải sang)

Lễ trao giải cuộc thi Apho 2017 (tác giả người thứ 6 từ phải sang)

Bên cạnh việc thi cử, một ấn tượng nữa đối với chúng tôi là việc giao lưu, kết bạn với các bạn quốc tế. Ban đầu, đội nào cũng ngại cả nên các đội hầu như chẳng giao lưu với nhau, nhưng đến sau buổi thi thực hành chúng tôi bắt đầu có sự giao lưu sôi nổi giữa các đội. Đến những ngày cuối cùng của cuộc thi thì thật sự không còn rào cản ngăn cách giữa các đội nữa. Chúng tôi đến từng phòng của mỗi đội để nói chuyện và trao đổi với nhau, tặng nhau những món quà đặc trưng của từng đất nước. Tôi thật sự cảm nhận được sự xúc động xen lẫn tự hào khi chứng kiến nét mặt tươi cười trên gương mặt của bạn bè quốc tế khi được trao những món quà lưu niệm mang dấu án Việt Nam. Thú vị hơn nữa là ban tổ chức Apho năm nay đã tạo rất nhiều cơ hội để các đội giao lưu với nhau. Họ đã tổ chức những buổi giao lưu thể thao mà các bạn trong đội đều trở thành người trong một gia đình.

Giao lưu giữa các đội thi Apho 2017

Giao lưu giữa các đội thi APhO 2017

Nhìn lại quãng thời gian 10 ngày của cuộc thi, chúng tôi thấy nó trôi đi thật nhanh nhưng đã để lại trong mỗi chúng tôi những kỷ niệm không thể nào phai mờ. Đêm hôm đó ai cũng thức đến 3 giờ sáng mặc dầu 9giờ sáng các đoàn đều ra sân bay và chia tay tạm biệt nhau. Đêm hôm đó các đội đều đến gõ cửa để gặp nhau để trao nhau những lời chào, xin địa chỉ facebook hay là những lời chúc cho hành trình phía trước.

Hy vọng rằng một ngày nào đó tôi sẽ lại có cơ hội trở lại Yakutsk-vùng đất khắc nghiệt nhưng đã để lại cho mỗi người một trải nghiệm thú vị và khó quên.

Olympic Vật lý châu Á hay Olympic Vật lý châu Á - Thái Bình Dương (Asian Physics Olympiad -APhO), là một kì thi vật lý thường niên dành cho học sinh trung học phổ thông các nước châu Á và Thái Bình Dương. APhO lần thứ nhất được tổ chức vào năm 2000 tại Indonesia và qua từng năm cuộc thi luôn nhận được sự ủng hộ cũng như tham dự của nhiều nước trong khu vực. AphO năm 2017 (lần thứ 18) được tổ chức tại Yakutsk-là thủ phủ của nước cộng hòa Sakha thuộc liên bang Nga. Cuộc thi diễn ra từ ngày 1 đến 9/ 5/ 2017. Kỳ thi năm nay có 22 nước với 153 học sinh tham gia, trong đó có nhiều nước có truyền thống vật lý rất mạnh. Đoàn Việt Nam có 8 học sinh tham gia, trong đó có 2 bạn đang học lớp 11 còn lại là học sinh lớp 12.

Tạ Bá Dũng
 

Add comment


Security code
Refresh

Bài viết mới

Học sinh lớp 10 giành Huy chương Vàng IMO học toán rất 'hồn nhiên'
Học sinh lớp 10 giành Huy chương Vàng IMO học toán rất 'hồn nhiên'
There are no translations available.Không chỉ giành ...

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2020
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2020
There are no translations available. 1. Em Ngô Quý ...