Nam sinh phá kỷ lục 21 năm Olympia suýt bị loại ở cuộc thi tháng PDF. In Email
Thứ sáu, 18 Tháng 6 2021 00:00
Dân trí

Nguyễn Thiện Hải An được khán giả kỳ vọng rất nhiều sau khi phá kỷ lục điểm số của Đường lên đỉnh Olympia. Thế nhưng, Hải An đã suýt phải dừng cuộc chơi sớm vì không thể chiến thắng ở cuộc thi tháng.

Trận thi tháng 3 quý 3 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 (phát sóng chiều 13/6) được fanpage chương trình giới thiệu là "trận cầu siêu đỉnh". Không phụ kỳ vọng của khán giả với lời giới thiệu này, trận đấu đã diễn ra hết sức hồi hộp, gay cấn.

Trận đấu này có bốn thí sinh: Nguyễn Nhật Nam (THPT Đống Đa, Hà Nội), Trần Danh Nhân (THPT chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ), Nguyễn Thiện Hải An (THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) và Nguyễn Ngọc Dũng (THPT Thanh Hà, Hải Dương).

Trong đó, Hải An là gương mặt nổi bật trong trận thi tuần khi xác lập kỷ lục về điểm số Khởi động mới trong lịch sử 21 năm của Đường lên đỉnh Olympia với 150 điểm. Đồng thời, ở cuộc thi tuần, Hải An cũng giành được 410 điểm - tổng điểm cao nhất trong một trận đấu của Olympia 21.

Một trong các đối thủ của Hải An là Ngọc Dũng cũng là thí sinh có tổng điểm cao ở trận thi tuần với 380.

Mở màn trận đấu, ở phần thi Khởi động, Hải An giành được 80 điểm, đây vẫn là số điểm cao nhưng so với kỷ lục 150 điểm trước đó của thí sinh này thì đã sụt giảm phong độ, mặc dù câu hỏi thi tháng bao giờ cũng khó hơn câu hỏi thi tuần.

Nam sinh phá kỷ lục 21 năm Olympia suýt bị loại ở cuộc thi tháng - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Kỷ lục gia 150 điểm thi Khởi động - Nguyễn Thiện Hải An trải qua một trận đấu khó khăn, suýt bị loại ở sân chơi Đường lên đỉnh Olympia.

Đối thủ khác của Hải An là Danh Nhân dẫn đầu phần thi Khởi động khi đạt 110 điểm, Nhật Nam có 60 điểm, Ngọc Dũng có 50 điểm.

Ở phần thi Vượt chướng ngại vật, các thí sinh phải tìm từ khóa gồm 6 chữ cái. Hàng ngang đầu tiên được lựa chọn có câu hỏi: "Xương tay và xương nào là hai thành phần cấu tạo nên xương chi của người?". Nhật Nam và Ngọc Dũng ghi được điểm với đáp án "Chân".

Hàng ngang thứ hai được lựa chọn là điền từ còn thiếu trong một đoạn của ca khúc "Bài ca không quên". Bất ngờ, Danh Nhân đã nhấn chuông trả lời từ khóa và đưa ra đáp án "Bóng đá". Theo Danh Nhân, bóng đá là môn thể thao chơi bằng chân và môn thể thao đồng đội. Qua đó, cậu đã củng cố vị trí dẫn đầu với 110 điểm.

Kết thúc phần thi Vượt chướng ngại vật, Hải An và Ngọc Dũng cùng được 80 điểm, Nhật Nam 70 điểm.

Ở phần thi Tăng tốc, Hải An có ba lần giành được số điểm cao nhất 40 khi đưa ra đáp án chính xác và nhanh nhất. Riêng câu hỏi về sắp xếp các miếng ghép để có bức tranh hoàn chỉnh, cả bốn thí sinh đều trả lời sai. Sau phần thi này, Danh Nhân vẫn ở vị trí dẫn đầu với 230 điểm. Tiếp đến, Hải An 200 điểm, Nhật Nam 120 điểm và Ngọc Dũng 90 điểm.

Nam sinh phá kỷ lục 21 năm Olympia suýt bị loại ở cuộc thi tháng - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Danh Nhân tỏ ra rất tự hào khi giành được vòng nguyệt quế cuộc thi tháng 3 quý 3.

Phần thi Về đích, Danh Nhân là thí sinh thi đầu tiên, lựa chọn gói câu hỏi 10 - 10 - 10 điểm và Ngôi sao hy vọng câu hỏi thứ hai. Nhân đã có phần thi hoàn hảo để về chỗ với 270 điểm.

Hải An là thí sinh thứ hai bước vào thi Về đích, cậu lựa chọn gói câu hỏi 10 - 20 - 20. An trả lời chính xác câu đầu tiên và câu cuối cùng có lựa chọn Ngôi sao hy vọng để về chỗ với 230 điểm, vẫn còn thua người có điểm nhì cao nhất trong vòng thi tháng của quý 3. Cụ thể, điểm nhì cao nhất vòng thi tháng của quý 3 trước khi trận đấu này diễn ra là 240 điểm. thuộc về Cù Đức Hiếu - học sinh trường THPT Bỉm Sơn, Thanh Hóa và Đỗ Thị Phương Nga, THPT Trần Phú, Lâm Đồng.

Nhật Nam là người thứ ba thi Về đích đang có 120 điểm, đã lựa chọn gói câu hỏi 20 - 20 - 20 điểm và Ngôi sao hy vọng ngay câu hỏi đầu. Tuy nhiên, lần lượt Danh Nhân, Ngọc Dũng đã giành quyền trả lời của Nhật Nam và ghi được điểm. Nhật Nam chỉ giành được điểm ở câu cuối cùng, về vị trí với 100 điểm.

Ngọc Dũng là thí sinh cuối cùng thi Về đích, lựa chọn gói câu hỏi 20 - 30 - 30, nhưng không thành công. Ngọc Dũng về chỗ với 50 điểm. Trong gói câu hỏi của Dũng, Danh Nhân giành quyền trả lời và ghi thêm điểm ở câu hỏi đầu tiên.

Câu hỏi thứ hai, Hải An đã giành quyền trả lời và đưa ra đáp án chính xác. Nhờ giành được thêm 30 điểm, Hải An có tổng điểm chung cuộc là 260, vượt lên giành vị trí thí sinh có điểm số về nhì cao nhất cuộc thi tháng 3 quý 3. Như vậy, Hải An đã "lọt qua khe cửa hẹp", giành vé vào chơi cuộc thi quý 3.

Kết quả chung cuộc trận đấu ngày chủ nhật 13/6, Trần Danh Nhân (THPT chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ) giành vòng nguyệt quế với 310 điểm. Nguyễn Thiện Hải An (THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) về nhì với 260 điểm. Cùng xếp vị trí thứ ba, Nguyễn Nhật Nam (THPT Đống Đa, Hà Nội) 110 điểm và Nguyễn Ngọc Dũng (THPT Thanh Hà, Hải Dương) 50 điểm.

M.C

Video: VTV.vn

Cập nhật ngày Chủ nhật, 20 Tháng 6 2021 18:58