Điều đặc biệt về nam sinh lớp 10 đầu tiên giành HCV Vật lý quốc tế PDF. In Email
Thứ ba, 19 Tháng 7 2022 18:37
Võ Hoàng Hải (Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) trở thành học sinh đầu tiên của Việt Nam giành được Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế khi mới chỉ học lớp 10.

Hoàng Hải rất vui với việc đổi màu được huy chương. Bởi trước đó, Hải từng giành được Huy chương Đồng ở kỳ thi Olympic Vật lý châu Á.

 
Võ Hoàng Hải (Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) trở thành học sinh đầu tiên của Việt Nam giành được Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế khi mới chỉ học lớp 10.

Chia sẻ với VietNamNet, PGS.TS Lục Huy Hoàng, Trưởng đoàn Việt Nam dự thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2022 cho hay, Hải là học sinh lớp 10 đầu tiên trong lịch sử của Việt Nam lọt vào đội tuyển dự kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế. Ấn tượng hơn, em cũng trở thành học sinh lớp 10 đầu tiên giành được Huy chương Vàng.

Dù là học sinh lớp 10, nhưng Hoàng Hải có điểm số phần thi thực hành cao nhất đội.

Theo thầy Hoàng, trong quá trình tập huấn đội tuyển, Hải thể hiện sự quyết tâm rất cao, tập trung và nỗ lực khi gặp các vấn đề Vật lý mới.

“Em rất thông minh, chỉn chu và có khả năng sáng tạo rất tốt. Do là học sinh lớp 10 nên nhiều vấn đề là thách thức mà Hải đã phải nỗ lực vượt qua. Tuy nhiên, Hải đã rất chịu khó, chú tâm để nắm bắt, kể cả phần lý thuyết lẫn thực hành”, thầy Hoàng nhận xét.

Võ Hoàng Hải (thứ hai từ trái qua) và các thành viên đội tuyển Olympic Vật lý quốc tế năm 2022 cùng Trưởng đoàn Lục Huy Hoàng (bìa phải).

Thầy Nguyễn Thành Lập, giảng viên thực hành Khoa Vật lý Trường ĐH Sư phạm Hà Nội - người cũng có thời gian ôn luyện cho các thành viên đội tuyển Olympic Vật lý quốc tế cho hay, việc một học sinh lớp 10 đạt huy chương cấp quốc tế là cực kỳ khó và nỗ lực của bản thân Hải là rất lớn.

“Chẳng mấy ai dám nghĩ Hải đến tận vòng này, chứ chưa nói đến huy chương. Thực ra, với một học sinh lớp 10, tôi nghĩ ở một vị trí cao ở vòng 2 chọn đội tuyển cũng đã là tốt rồi nhưng càng thi về sau, Hải càng có kết quả tốt. Sau kỳ thi Olympic Vật lý châu Á, rất hy vọng Hải đổi màu được huy chương, nhưng cũng không nghĩ em có thể giành được Huy chương Vàng”, thầy Lập cho hay đây là một nỗ lực và kết quả tuyệt vời.

“Phải thừa nhận rằng ngoài sự cố gắng thì Hải cũng có một cách học rất tuyệt vời để có thể hấp thụ được một khối lượng kiến thức nhiều đến vậy. Điều đấy không phải học sinh nào cũng làm được và cũng không phải cứ dạy là làm được”, thầy Lập nói.

Võ Hoàng Hải giành được Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế năm 2022 với điểm số thực hành cao nhất đội tuyển.

Ngoài tấm Huy chương Vàng thì kết quả điểm số ở phần thi thực hành cao nhất đội ở kỳ thi vừa qua cũng cho thấy năng lực rất đặc biệt của Hải.

Một học sinh lớp 10 sau khoảng hơn 1 năm rưỡi học thực hành đã vượt trội được hơn các đàn anh là điều không hề dễ dàng.

Theo thầy Lập, khả năng tiếp thu kiến thức và tự học của Hải rất tốt.

“Em thích ứng rất nhanh và có khả năng đào sâu những kiến thức được học, thì mới có được kết quả tốt như vậy đối với một học sinh lớp 10. Ngoài ra sự nhạy cảm với các hiện tượng Vật lý của Hải cũng rất tốt, bởi môn học này không chỉ đòi hỏi toán học mà còn cả khả năng cảm nhận vấn đề Vật lý. Rất hiếm học sinh có khả năng như vậy”, thầy Lập đánh giá.

Võ Hoàng Hải và thầy Nguyễn Thành Lập (giữa) cùng các thành viên của đội tuyển dự thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2022.

Theo thầy Lập, đề thi Olympic Vật lý quốc tế năm nay phần lý thuyết khá khó, nên những học sinh lớp 10 như Hải sẽ không có nhiều lợi thế, thậm chí thiệt thòi.

“Bởi một điều đương nhiên là các anh lớp trên thì sẽ được học lượng kiến thức nhiều và đầy đủ hơn. Như vậy, Hải cũng phải học nhiều gấp 2, 3 lần khối lượng kiến thức so với các anh lớp 11, 12”.

Ngoài việc học, Hải được thầy cô, bạn bè nhận xét là người rất hòa đồng, vui tính và hóm hỉnh.

“Ngoài học tốt, Hải cũng có khả năng điều tiết cảm xúc và thể trạng về mặt tâm lý luôn thoải mái, vui vẻ. Có lẽ cũng một phần nhờ vậy mà giúp Hải có thể duy trì được khả năng hấp thụ lượng kiến thức lớn trong thời gian dài, mà không bị căng thẳng”, thầy Lập nói và cho rằng có thể đây cũng là điều giúp Hải thoát khỏi áp lực học sinh lớp thấp đi thi.

Võ Hoàng Hải và mẹ Đỗ Mai Hòa.

Chị Đỗ Mai Hòa cho hay rất vui và hạnh phúc với kết quả mà cậu con trai đạt được, mặc dù thừa nhận bản thân không phải là người đặt áp lực lên con vào học tập và thi cử.

“Kết quả xứng đáng với nỗ lực của con, tôi chỉ bất ngờ vì nó đến sớm hơn so với dự đoán. Bởi con sinh ra như để theo con đường nghiên cứu và làm khoa học”, chị Hòa chia sẻ.

Chị Hòa nói trái ngược với mẹ là người làm về kinh doanh, Hải khá trầm tính và điều này thể hiện từ bé.

“Trước mọi vấn đề, con đều suy nghĩ một cách thấu đáo. Từ bé, gần như không một lúc nào tôi không yên tâm về con trước một quyết định nào đó”.

Theo lời chị Hòa, Hải đã có khả năng nhận biết các chữ cái và chữ số.

“Đến 3 tuổi, con đã có thể đọc truyện, thậm chí bỏ qua truyện tranh và chuyển sang đọc những quyển truyện dày”, chị Hòa nói về sự đặc biệt của cậu con trai.

Với Hải, gần như chị Hòa không phải định hướng bất cứ một điều gì. Chị Hòa kể, Hải say sưa trong việc học nhưng thể hiện một phong cách học rất bình thản. Ngoài việc học chính khóa, Hải vẫn thường xuyên chơi đàn ghi ta, tham gia các hoạt động thể dục thể thao và luyện tiếng Anh.

Hải cũng thể hiện năng khiếu với tiếng Anh khi lớp 5 đã được giải Ba cấp quốc gia trong một cuộc thi ở môn học này.

“Năm ngoái, trong quá trình ôn thi đội tuyển Vật lý quốc tế, con cũng thi IELTS và đạt 8.0”, chị Hòa kể.

Sau khi giành tấm Huy chương Vàng, Hải xác định, trong tương lai, em sẽ vẫn tập trung để hoàn tất chương trình phổ thông ở Việt Nam trước khi tính đến việc du học Mỹ với điểm đến mơ ước là Viện Công nghệ Massachusetts - MIT.

Thanh Hùng (vietnamnet)