Hẹn gặp ở Google PDF. In Email
Thứ bảy, 24 Tháng 6 2017 21:12

Xin chào các bạn,


Hôm này đẹp giời, mình muốn chia sẻ những bài học mình thu được kể từ sau khi bắt đầu tiếp xúc với đội tuyển tin Tổng Hợp, và mong rằng qua đó sẽ phần nào giúp được các bạn trong quá trình theo đuổi ước mơ của mình. Trước khi đi vào chi tiết, mình xin được nói trước là từ bé đến giờ học văn không được giỏi cho lắm, mà cũng chưa bao giờ được viết mấy cái thế này nên thỉnh thoảng có chém vài từ tiếng Anh thì các bạn cũng thông cảm. Các bạn để dành gạch đá ném ông khác chứ đừng ném mình.

Coi như để làm quen, mình xin chia sẻ câu chuyện mình vào đội tuyển Quốc Gia. Nói thật hồi đấy là cũng biết dùng máy tính chút xíu vì chơi trò chơi điện tử nhiều, và hồi cấp 2 cũng được nghe qua về lập trình máy tính. Nhớ lại hồi đấy mình gõ 10 đầu ngón tay còn chưa nhanh =)). Sau khi vào chuyên Tin Tổng Hợp, mình lần đầu tiên được tiếp xúc với môn tin học một cách bài bản. Học tin cũng thấy hay hay, nên lúc có đội dự tuyển Tin mình cũng xin một slot để học cho biết. Đến lúc bắt đầu vào học thì thấy các bạn học cùng khoá thì có những người được học về lập trình và giải toán bằng lập trình từ hồi cấp 2, xong có đứa thi tin học trẻ từ hồi cấp 2. Mình thì tinh thần cạnh tranh cũng cao nên muốn phấn đấu cho bằng bạn bằng bè. Hồi đấy đội tuyển Quốc Gia Tin của Tổng Hợp được lấy 10 người (trước đấy chỉ có 6), mà 4 anh lớp 11 gần như chắc suất vào tiếp, nên mấy thằng lớp 10 cạnh tranh nhau 6 slot còn lại.

Đọc con số thì thấy cạnh tranh khốc liệt thật, nhưng thật ra học đội dự tuyển rất vui vì mọi người giúp đỡ lẫn nhau để cùng cố gắng. Hơn thế nữa, hồi đấy những người dạy đội dự tuyển là các anh, các chị học đội tuyển các khoá trên nên cảm giác rất gần gũi, và như được kết nối với truyền thống vẻ vang của Tổng Hợp. Và sau một năm cố gắng học tập, với sự giúp đỡ của các anh dạy đội tuyển và các bạn cùng khóa, mình chính thức được vào đội tuyển thi Quốc Gia, và đây là cột mốc đã thay đổi tương lai của mình.

Hai năm thi Quốc Gia có lẽ là hai năm đáng quý nhất trong cuộc đời của mình cho đến bây giờ. Nhờ vào đội tuyển tin mà mình được biết những người giỏi dã man, những người đã và đang đưa tin học Việt Nam lên ngang tầm với thế giới. Kể ra vài cái tên chắc các bạn cũng biết như Nguyễn Thành Trung (RR), Nguyễn Vương Linh, Lê Khắc Minh Tuệ, Hy Trường Sơn. Mình cảm thấy vinh dự khi được học cùng và được tiếp xúc với những người giỏi như thế. Đội tuyển Tổng Hợp luôn là một đội tuyển rất gắn bó, và tất cả mọi người đều sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau để cùng tiến bộ. Mình nghĩ đội tuyển tin là cơ hội tốt để các bạn tìm được những người chỉ bảo, dẫn dắt mình (mentor). Hồi mình thi Quốc Gia lớp 11, anh Tuệ là người mà mình xem như mentor, và nhờ sự giúp đỡ của anh Tuệ mà mình mới có thể bứt lên được nhanh như thế. Anh giảng cho mình những thuật toán mà mình không hiểu, chỉ cho mình những kĩ thuật mà mình chưa biết. Học ở đội tuyển tin Tổng Hợp, xung quanh bạn luôn là những con người đi trước sẵn sàng giúp đỡ bạn nên hãy take initiative. Tinh thần tự học là rất quan trọng, và phải có khả năng tự vươn lên thì mới có thể đạt được ước mơ của mình. Nhưng đừng vì thế mà đóng cửa ở nhà học một mình, mà hãy tận dụng cơ hội tìm cho mình những người có thể giúp đỡ mình trên hành trình đến thành công. Chắc các bạn cũng biết câu “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Câu này thì rất là đúng cơ mà nó không nói hết được tất cả vấn đề. Nếu mà tự mình mài thì chắc vài năm chắc cũng được cái que, nhưng nếu được chỉ đường, hướng dẫn sử dụng các công cụ đã có thì mình mở cửa hàng bán kim cũng được.

Tin học không chỉ dừng lại ở thi Quốc Gia hay thi Quốc Tế. Không ít người từ bỏ theo đuổi tin học và competitive programming. Mình thì vẫn theo đuổi ngành khoa học máy tính, nhưng không còn tham dự những kì thi giải bài online như topcoder hay codeforces cho đến năm gần đây khi mình quay lại chuẩn bị tham dự kì thi ICPC ở region của mình. Một phần là vì trường của mình học không có nhiều người hứng thú về mảng đó (trường Truman State University ở bang Missouri - các bạn đừng vào trường này như mình).

Nhưng mình vẫn tiếp tục gắn bó với khoa học máy tính, và nhờ đó mà mình tiếp thu những kiến thức mới như trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence) hay lập trình song song (Parallel programming – lập trình song song) cũng nhanh hơn rất nhiều.

Những gì mà các bạn đang học ở đội dự tuyển hay đội tuyển tin học Tổng Hợp là vô cùng quý báu, và không như các môn khác, những kiến thức đó có thể giúp các bạn thành công trong sự nghiệp sau này của mình. Bằng chứng chính là cột mốc thứ hai trong cuộc đời của mình, vài tuần trước khi mình nhận được offer của Google và Amazon.

So với những cái tên mình đã kể thì có lẽ mình không thể sánh bằng, nhưng so với nhiều người khác thì mình hơn họ ở chỗ mình đã được học ở đội tuyển Tổng Hợp. Mình được tiếp xúc với những con người tài giỏi nhất, và những kĩ năng và thuật toán quan trọng nhất trong khoa học máy tính, vậy nên các bạn đừng dừng lại ở kì thi đội tuyển Quốc Gia hay Quốc Tế mà hãy dùng những kiến thức đấy làm điểm bật cho hành trình tiếp theo của bạn.

Để chốt lại cho hoành tá tràng, mình xin mạn phép đưa vài thông điệp cho các bạn rằng: Hãy nỗ lực phấn đấu hết mình, vì chỉ cần bạn bỏ ra cố gắng và công sức bạn sẽ được đền đáp với thành quả xứng đáng. Và hơn thế nữa, dù bạn có thất bại ở mức độ nào đi chăng nữa cũng đừng bỏ cuộc, mà hãy đứng lên và tìm những người có thể giúp đỡ và khai sáng cho mình để vượt qua khó khăn và tiến tới thành công trong tương lai. Mình chúc các bạn đạt được những ước mơ mà mình mong muốn, và hẹn gặp bạn ở Google!

Thân ái,

Lê Đình Thành.

Công ty Goolge, Hoa Kỳ

(Trích từ "Chất" - Tài liệu lưu hành nội bộ của Bộ môn Chuyên Tin học)

Cập nhật ngày Thứ bảy, 24 Tháng 6 2017 21:25