Steve Jobs với những phát ngôn đáng nhớ PDF. In Email
Thứ năm, 06 Tháng 10 2011 23:22


Steve Jobs để lại ấn tượng không chỉ với các sản phẩm đột phá như iPod, iPhone, iPad mà cả những phát ngôn sâu sắc của ông qua các cuộc phỏng vấn, các sự kiện quan trọng.

 

1. Phát biểu về vai trò của mình tại Apple

Steve Jobs từng nói: “Đây không phải là cuộc chơi của 1 người. Có rất nhiều con người tài năng trong công ty này biết thế giới coi họ như những kẻ bại trận và nhiều người trong số họ đã bắt đầu tin vào điều đó. Nhưng họ không phải là những kẻ bại trận. Thứ mà họ không có là một cỗ xe và một kế hoạch tốt. Chính xác hơn là một ban điều hành tốt. Nhưng bây giờ họ đã có điều đó”. (Theo BusinessWeek, 25/5/1998)

2. Quan điểm về thiết kế sản phẩm

“Một trong những phương châm của tôi trong thiết kế sản phẩm là tính trọng tâm và đơn giản. Thiết kế đơn giản còn khó hơn thiết kế phức tạp rất nhiều bởi bạn phải làm cho đầu óc mình thật thông thoáng mới có thể tạo ra được những thiết kế đơn giản”. (Theo BusinessWeek, 25/5/1998)

3. Luôn kết nối cuộc đời mình với Apple

“Tôi luôn luôn kết nối cuộc đời mình với Apple. Và tôi hy vọng từng trang trong cuộc đời mình và từng trang lịch sử của Apple luôn có mối liên hệ với nhau, giống như một tấm thảm vậy. Có thể sẽ có những khoảng thời gian tôi rời xa Apple, nhưng tôi sẽ luôn luôn trở lại”. (Theo Playboy 1/2/1985)

4. Niềm tin vào tương lai

Steve Jobs

Trong bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp của Đại học Stanford (Mỹ) năm 2005, Steve đã tiếp thêm sức mạnh cho niềm tin vào tương lai của các tân cử nhân: “Chúng ta không thể biết những điểm mốc có nối kết với nhau trong tương lai hay không, các bạn chỉ có thể biết những điều đó khi nhìn lại mà thôi. Vì thế, các bạn hãy tin tưởng rằng, theo một cách nào nó, những điểm mốc sẽ nối kết với nhau trong tương lai của bạn. Các bạn cũng cần phải tin vào một số thứ khác như: sự quyết tâm, vận mệnh, cuộc sống, nhân quả hoặc bất cứ cái gì”.

5. Niềm tin trong công việc và cuộc sống

“Đôi khi cuộc sống dường như muốn cố tình đánh ngã bạn. Nhưng hãy đừng mất lòng tin. Tôi biết chắc chắn rằng, điều duy nhất đã giúp tôi tiếp tục bước đi chính là tình yêu của tôi dành cho những gì tôi đã làm. Các bạn phải tìm ra được cái các bạn yêu quý. Điều đó luôn đúng cho công việc và cho cả những người thân yêu của bạn. Công việc sẽ chiếm phấn lớn cuộc đời bạn và cách duy nhất để thành công một cách thực sự là hãy làm những việc mà bạn tin rằng đó là những việc tuyệt vời. Và cách để tạo ra những công việc tuyệt vời là bạn hãy yêu việc mình làm. Nếu như các bạn chưa tìm thấy nó, hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng bỏ cuộc bởi vì bằng trái tim bạn, bạn sẽ biết khi bạn tìm thấy nó. Và cũng sẽ giống như bất kỳ một mối quan hệ nào, nó sẽ trở nên tốt dần lên khi năm tháng qua đi. Vì vậy hãy cố gắng tìm kiếm cho đến khi nào bạn tìm ra được tình yêu của mình, đừng từ bỏ”. (Trích bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp của trường đại học Stanford năm 2005).

6. Phát biểu về cái chết

Steve Jobs

“Không ai muốn chết. Thậm chí những người muốn được lên thiên đàng cũng không muốn chết để được lên đó. Và cái chết là cái đích mà tất cả chúng ta đều phải đến, không ai trong chúng ta thoát khỏi nó. Và đó là cách mà nó phải diễn ra bởi lẽ cái chết chính là sáng tạo tuyệt vời nhất của cuộc sống. Đó chính là tác nhân thay đổi cuộc sống. Nó loại đi những người già để mở đường cho những người trẻ. Ngay lúc này, các bạn đang là những người trẻ tuổi, nhưng sẽ không lâu nữa, khi các bạn tốt nghiệp, rồi trở nên già đi, và sẽ bị loại bỏ. Tôi xin lỗi vì phải nói ra điều này nhưng đó là sự thật”. (Trích bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp của trường đại học Stanford năm 2005).

7. 'Stay Hungry. Stay Foolish.' (Hãy cứ đói khát và dại dột)

Đây là lời trong bài phát biểu nổi tiếng nhất của Steve tại lễ trao bằng tốt nghiệp của trường ĐH danh tiếng Stanford (Mỹ) năm 2005.

Kết thúc bài phát biểu của mình, thay vì chúc các tân cử nhân Stanford một sự nghiệp thành công, tương lai chói lọi như thường các đại biểu vẫn làm ở lễ tốt nghiệp, ông nói: "Stay Hungry. Stay Foolish" (Hãy cứ đói khát và dại dột). Bởi vì chỉ có mạo hiểm, mơ ước, và sống đúng với đam mê của mình, mới có thể thật sự thành công và mãn nguyện".

8. Đừng bao giờ ngồi một chỗ

Steve Jobs

“Tôi cho rằng khi bạn làm một điều gì đó tốt thì bạn nên cố gắng tạo ra những điều tốt hơn nữa. Đừng chìm đắm trong thành công quá lâu mà phải tạo ra những thành công mới”. (Theo NBC Nightly News tháng 5/2006)

Tuyến Nguyễn (theo Business Insider) - vnexpress

Cập nhật ngày Thứ năm, 06 Tháng 10 2011 23:46