Thêm một huyền thoại công nghệ qua đời PDF. In Email
Thứ sáu, 28 Tháng 10 2011 10:25
(Dân trí) - Sau sự ra đi bất ngờ của Steve Jobs, tháng 10 ghi dấu là một tháng buồn của giới công nghệ khi Dennis Ritchie, một trong những huyền thoại của ngành công nghệ thông tin, “cha đẻ” của ngôn ngữ lập trình C và hệ điều hành UNIX đã qua đời ở tuổi 70.
Thông tin về sự ra đi của Richie được thông báo bởi kỹ sư phần mềm Rob Pike, một người bạn và đồng nghiệp cũ của Ritchie. Được biết, ông mất vào ngày 12/10 vừa qua, sau một thời gian dài bị bệnh nặng.

“Richie là người trầm lặng và kín đáo. Ông và tôi đã là bạn bè, đồng nghiệp và cộng tác cùng nhau. Và thế giới đã mất đi một trí óc vĩ đại” - Pike viết trên trang Google+ của mình.

Dennis Ritchie qua đời ở tuổi 70 vào ngày 12/10 vừa qua

Được biết đến rộng rãi trong cộng đồng công nghệ với tên gọi “dmr”, Ritchie đã trải qua phần lớn thời gian cuộc đời mình tại phòng thí nghiệm Bell Labs, một trong những công ty nghiên cứu điện tử viễn thông lớn nhất thế giới. Tại Bell, Ritchie đã gặp Ken Thompson và cả 2 đã cùng nhau tạo nên một hệ điều hành hoạt động hiệu quả hơn trên các hệ thống máy tính cá nhân còn non trẻ. Cuối cùng, vào năm 1971, Ritchie và Thompson cùng một vài đồng nghiệp khác tại Bell công bố phiên bản đầu tiên của hệ điều hành UNIX.

Đến năm 1973, Ritchie cùng Thompson đã cùng nhau viết lại hệ điều hành UNIX bằng ngôn ngữ C, giúp mở rộng tiềm năng của UNIX. Phiên bản này sau đó đã trở nên phổ biến và trở thành cơ sở quan trọng nhất để phát triển các hệ điều hành phổ biến hiện nay, nổi bật là Linux và Mac OS của Apple.

Ritchie đã từng có câu nói nổi tiếng về hệ điều hành UNIX của mình: “UNIX là một hệ điều hành đơn giản, tuy nhiên bạn phải là một thiên tài mới hiểu được sự đơn giản của nó”.

Bên cạnh hệ điều hành UNIX, Ritchie đã cùng Thompson hợp tác để phát triển ngôn ngữ lập trình C trong giai đoạn từ 1968 đến 1973 và chính thức giới thiệu vào năm 1972. Ngày nay, C là một trong những ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất thế giới và là nguồn gốc để xây dựng các ngôn ngữ lập trình “mạnh” và phổ biến khác như C++ hay Java…

Dennis Ritchie (giữa) và Ken Thompson nhận huân chương do tổng thống Mỹ trao tặng

Trong suốt cuộc đời của mình, Ritchie đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý cho những sự đóng góp của mình trong nền công nghệ thế giới, bao gồm giải thưởng Turing được trao tặng bởi Hiệp hội Khoa học Máy tính trao tặng vào năm 1983 vì thành tựu phát triển lý thuyết hệ điều hành chung và Huân chương Quốc gia về Công Nghệ, được trao bởi tổng thống Mỹ Bill Clinton vào năm 1999 vì phát minh ra hệ điều hành UNIX và ngôn ngữ C.

T.Thủy
Theo DigitalTrends

Một vài cột mốc trong cuộc đời của nhà khoa học vĩ đại:

1941Sinh ra ở Bronxville, New York.
1963Tốt nghiệp từ Đại học Harvard, bằng cử nhân Vật lý.
1966Nhận bằng tiến sĩ toán học từ Đại học Harvard.
1967Tham gia Bell Labs, theo chân cha ông, Alistair E. Ritchie, người đã có một sự nghiệp lâu dài tại đó.
1968Tham gia nhóm phát triển Multics (Multiplexed Information and Computing Service), một hệ điều hành với sự hợp tác của Học viện công nghệ Massachusets (MIT), AT&T Bell Labs và General Electric.
1972Tạo ra ngôn ngữ C.
1979Cùng với Ken Thompson nhận giải thưởng NEC C & C vì những đóng góp đáng kể cho công nghệ máy tính.
1988Được bầu vào Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Mỹ.
1990Được bổ nhiệm đứng đầu bộ phận nghiên cứu phần mềm hệ thống tại Trung tâm nghiên cứu Khoa học máy tính tại Bell Labs, Murray Hill, New Jersey.
1995Dẫn đầu trong nỗ lực tạo ra hệ điều hành Plan 9.
1996Dẫn đầu trong nỗ lực tạo ra hệ điều hành Inferno (TM).
1998Cùng với Kenneth Thompson được trao tặng Huy chương Quốc gia Công nghệ Hoa Kỳ cho sự phát triển hệ thống UNIX

Hà KhổngPetrotimes