NGÀY HỘI TOÁN HỌC MỞ 2019 (MATH OPEN DAY 2019 - MOD 2019) “MATHEMATICS IS EVERYWHERE” PDF Print E-mail
Tuesday, 22 October 2019 16:17Hạn đăng ký tham dự: 01/11/2019

Link đăng ký cho cá nhân

Link đăng ký cho tập thể

Thời gian: 08:00 đến 17:00 Ngày 03/11/2019

Địa điểm: Đại học Quốc gia Hà Nội, 144 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội

I. Mục đích, nội dung

Toán học là một trong những khoa học cổ xưa nhất, thể hiện trí tưởng tượng và khả năng trừu tượng của loài người, nhưng cũng là một trong những công cụ hữu hiệu nhất mà con người xây dựng nên để tìm hiểu thế giới, và ứng dụng trong đời sống hàng ngày. Toán học là khoa học về các quy luật và cấu trúc, còn thế giới quanh ta ẩn chứa các quy luật và cấu trúc, xuất hiện trong mọi mặt của đời sống, trong tự nhiên và xã hội.

Toán học ngày nay, trong thời đại của Khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo... lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, và năng lực toán học đã trở thành một trong những thước đo năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Toán học giúp lập kế hoạch và quản lý các hệ thống kinh tế - xã hội, hướng tới việc sử dụng tài nguyên một cách bền vững. Toán học giúp chúng ta du hành khắp thế giới nhờ sự dẫn đường bởi các tính toán rất chính xác dựa trên vị trí của mặt trời, của các ngôi sao và các vệ tinh GPS. Khám phá bên trong cơ thể con người, thông qua các công cụ như chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI), Toán học tạo dựng các hình ảnh từ các dữ liệu số nhờ các thuật toán. Chúng ta tìm hiểu và mô phỏng suy nghĩ con người thông qua việc xây dựng phần mềm trí tuệ nhân tạo có khả năng học và đưa ra quyết định dựa trên các mô hình toán học. Toán học cũng vừa là công cụ, vừa là nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ và nhạc sĩ.

Toán học đã và đang có mặt ở khắp mọi nơi!

Từ những ý tưởng đó, Ngày hội Toán học mở 2019 với chủ đề “Mathematics is Everywhere” sẽ được tổ chức với 2 phần chính: Phần hoạt động chuyên môn với bài giảng “Thống kê và Xác suất trong chương trình giáo dục phổ thông mới”. Phần hoạt động trải nghiệm bao gồm các hoạt động trưng bày và trò chơi trải nghiệm đến từ các đơn vị như: Các trung tâm Toán và khoa học, các trường Trung học phổ thông trên địa bàn TP. Hà Nội, các trường đại học, đơn vị công nghệ và một số đơn vị xuất bản và phát hành sách.

Ngày hội Toán học mở là một chuỗi các chương trình mở về Toán nhằm tạo cơ hội cho đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên, phụ huynh, các nhà toán học và những nhà giáo dục tới từ nhiều tỉnh thành có những dịp cùng nhau thưởng thức vẻ đẹp của Toán học; cùng nhau trải nghiệm và giao lưu văn hóa Toán từ những góc độ mới, tích cực, chủ yếu thông qua các hoạt động sáng tạo, các tọa đàm trò chuyện, đối thoại mở, những bài giảng đại chúng thú vị, hấp dẫn vừa có tính thực tiễn vừa có tính chuyên sâu, gợi mở, vui vẻ, truyền cảm hứng. Ngày hội cũng là nơi để học sinh, giáo viên các trường phổ thông giới thiệu những thành quả toán học của mình và giao lưu với các nhà toán học.

II. Đơn vị tổ chức, thời gian, địa điểm và thành phần tham dự
  1. Đơn vị tổ chức:

1.1. Đơn vị chủ trì: Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán - Bộ Giáo dục và Đào tạo.

1.2. Đơn vị tổ chức địa phương: Đại học Quốc gia Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

1.3. Các đơn vị phối hợp nội dung:

1.3.1. Đơn vị điều phối: Học viện Sáng tạo S3.

1.3.2. Các Trung tâm Toán và Khoa học: Học viện sáng tạo S3; Trung tâm toán tư duy POMATH; Nhóm toán tin MaSSP; UberMath; Học viện phát triển tư duy và kỹ năng IEG; Câu lạc bộ học Toán cùng Jenny; Trung tâm Toán - Khoa học Tiếng Anh GMaths Trung tâm Giáo dục Quốc tế Pinnacle.

1.3.3. Các Trường THPT: Trường Song ngữ Quốc tế Horizon; Trường Phổ thông liên cấp TH School; Trường THPT Khoa học giáo dục (HES)- Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN; Trường THPT Hồ Xuân Hương (Hệ thống giáo dục H.A.S); Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN.

1.3.4. Các đơn vị công nghệ, các Trường đại học: Kidscode; Trung tâm Vũ trụ Việt Nam; Trường ĐH Khoa học Công nghệ Việt-Pháp; Khoa Toán-Cơ-Tin, Khoa Vật lý Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN; Trường ĐH Thủy lợi; Khoa Sư phạm Toán, Trường ĐH Giáo dục - ĐHQGHN; GEROBO; Warm, Ummisco/IRD/Pháp.

1.3.5. Các đơn vị xuất bản và phát hành sách: Alpha books, Sputnik, Tạp chí Pi.

  1. Thời gian:

Chủ nhật, ngày 03 tháng 11 năm 2019.

  1. Địa điểm:

Đại học Quốc gia Hà Nội, 144 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội

III. Chương trình, nội dung dự kiến


Chương trình

08h30-09h30

09h30 - 11h30

14h00 - 16h00

Hoạt động chuyên môn

Khai mạc ngày Hội Toán học mở

Địa điểm: Hội trường Nguyễn Văn Đạo, ĐHQGHN

Bài giảng

Thống kê và Xác suất trong chương trình giáo dục phổ thông mới

Địa điểm:

Hội trường Nguyễn Văn Đạo, ĐHQGHN


Bài giảng

Thống kê và Xác suất trong chương trình giáo dục phổ thông mới

Địa điểm:

Hội trường Nguyễn Văn Đạo, ĐHQGHN


Triển lãm và Hoạt động trải nghiệm

Trải nghiệm "Trong xứ sở Toán học diệu kỳ"

của các Trung tâm Toán và khoa học, các trường THPT trên địa bàn Hà Nội, các trường đại học và các đơn vị công nghệ

Trưng bày, giới thiệu sách và sản phẩm giáo dục

Địa điểm: Sân Đại học Quốc gia Hà Nội (8h00-17h00)

Hoạt động Xưởng thực hành Toán học

Các khung giờ: 09h30-10h00, 11h00-11h30, 14h00-14h30, 15h30-16h00

Địa điểm: Nhà điều hành Đại học Quốc gia Hà Nội


Last Updated on Tuesday, 22 October 2019 16:26
 

Add comment


Security code
Refresh