ĐH top đầu xét học bạ để sơ tuyển đầu vào PDF Print E-mail
Thursday, 16 October 2014 00:39
There are no translations available.

ĐH Ngoại thương, Ngân hàng, ĐH Bách Khoa, Y Hà Nội, Y Thái Bình... đều sử dụng điểm trung bình 3 năm học của các môn sẽ thi đầu vào để sơ tuyển thí sinh. Các trường lấy kết quả của kỳ thi quốc gia chung, nhưng chỉ ở cụm do trường ĐH tổ chức.


Trao đổi với VnExpress, ông Trần Mạnh Dũng, trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng cho biết, trường đã hoàn thành phương án thi năm 2015 và gửi Bộ GD&ĐT. Theo đó, mùa tuyển sinh tới, Học viện sẽ xét tuyển dựa theo kết quả của kỳ thi quốc gia chung, chỉ ở cụm thi do các ĐH tổ chức. Tổ hợp môn thi tương ứng với các khối thi những năm trước gồm: A, A1, D1.

Học viện Ngân hàng sẽ sơ tuyển thí sinh với yêu cầu 3 môn thi ĐH có điểm trung bình điểm mỗi môn trong cả 3 năm THPT đạt từ 6,5 điểm trở lên.

Trưởng phòng Dũng cho biết, phương án sơ tuyển này có thể thiệt thòi cho một số thí sinh những năm đầu học không tốt, sau bứt phá vươn lên hoặc thí sinh học kém một trong 3 môn thi. Tuy nhiên, để đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào, tuyển chọn được thí sinh giỏi toàn diện thật sự, nhà trường vẫn tiến hành sơ tuyển học bạ.

thiDHGiangHuyD-7866-1413361160.jpg

Năm 2015, nhiều trường ĐH top đầu lựa chọn phương án tuyển sinh dựa theo kết quả của kỳ thi quốc gia chung ở các môn theo khối truyền thống. Chỉ sử dụng kết quả của thí sinh ở cụm thi do các ĐH tổ chức và tiến hành xét học bạ để sơ tuyển. Ảnh minh họa: Giang Huy.

ĐH Y Hà Nội cũng tiến hành sơ tuyển đầu vào với tiêu chí tổng điểm trung bình 5 học kỳ THPT (6 học kỳ đối với các thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước) của mỗi môn: Toán, Hóa, Sinh phải trên 7 đối với hệ bác sĩ và trên 6 đối với hệ cử nhân. Trường sử dụng kết quả kỳ thi quốc gia chung do cụm ĐH tổ chức, ở ba môn Toán, Hóa, Sinh để xét tuyển.

Một số thí sinh gửi thư tới VnExpress bày tỏ mong muốn ĐH Y thay đổi hoặc lùi việc sơ tuyển để tránh thiệt thòi cho thí sinh chưa có sự chuẩn bị đáp ứng đầu vào này. PGS Nguyễn Đức Hinh, hiệu trưởng nhà trường ghi nhận ý kiến nhưng khẳng định, sẽ không thay đổi phương án. "Chúng tôi không muốn phải lọc đến 15.000 hồ sơ đăng ký. Các học sinh khi định hướng thi vào Y đã tập trung học những môn trong khối rồi. Nếu điểm tổng kết các môn đó, mỗi năm không đạt được 6-7 điểm thì kém quá. Năm nay các em thi xong mới đăng ký ngành học nên có nhiều cơ hội học ngành khác hợp sức mình. Chúng tôi lên phương án, dựa trên cái tổng thể, không thể vì một số cá nhân mà thay đổi được", PGS Hinh nói.

ĐH Y Thái Bình, theo Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo đại học, Ths. Bùi Thị Quỳnh Vân, năm 2015 nhà trường sẽ xét tuyển đầu vào dựa theo điểm ba môn: Toán, Hóa, Sinh của kỳ thi quốc gia chung. Để hạn chế hồ sơ ảo và đảm bảo chất lượng thí sinh, trường tổ chức sơ tuyển. Yêu cầu là, tổng của trung bình điểm trong 5 học kỳ của 3 môn thi phải trên 19,5 (lấy điểm trung bình cộng của mỗi môn trong 5 học kỳ rồi cộng điểm 3 môn lại). Theo Ths Vân, cách tính này sẽ giảm bớt thiệt thòi cho thí sinh khi các em có thể dùng điểm của môn này "đỡ" cho môn khác hoặc điểm của năm này "đỡ" cho năm học đuối hơn.

ĐH Bách Khoa Hà Nội, mùa tuyển sinh năm 2015 sẽ bổ sung tổ hợp các môn cho một số ngành, trên cơ sở môn thi truyền thống. Ví dụ, ngành Kỹ thuật Hóa học ngoài thi khối A như năm trước, sẽ thi thêm khối thi A3 (Toán, Hóa, tiếng Anh). Ngành Công nghệ thực phẩm, ngoài thi khối A sẽ thêm khối B cho học sinh có nhiều cơ hội lựa chọn.

Cũng như những ĐH top đầu khác, trường Bách Khoa Hà Nội chỉ sử dụng kết quả của thí sinh thi tại cụm do các trường ĐH tổ chức, không nhận thí sinh thi ở cụm địa phương.

Trường tiến hành sơ tuyển với yêu cầu tổng của trung bình điểm trong 6 học kỳ của 3 môn thi (tương ứng với từng ngành) phải trên 20 điểm. Thí sinh có điểm ở kỳ thi quốc gia chung dù cao nhưng không đáp ứng được điều kiện cần trên vẫn bị loại. "Chúng tôi muốn hướng tới lứa sinh viên có phong độ ổn định, bền vững từ THPT", trưởng phòng Đào tạo ĐH Bách khoa Hà Nội, Nguyễn Phong Điền nói.

ĐH Ngoại thương năm 2015 xét tuyển đầu vào dựa trên kết quả thi quốc gia của cụm thi do các ĐH tổ chức. Tiêu chí sàng lọc hồ sơ của trường là thí sinh phải có điểm tổng kết trung bình cả ba năm THPT từ 6,5 điểm trở lên.

Quỳnh Trang