Tân PGS trẻ nhất Việt Nam: Khát khao truyền cảm hứng khám phá Y học PDF Print E-mail
Monday, 31 October 2016 23:26
There are no translations available.

Dân trí Sinh năm 1984, tân PGS Trần Xuân Bách trẻ tuổi nhất Việt Nam năm 2016 từng tốt nghiệp tiến sĩ loại xuất sắc tại Canada. Anh nghiên cứu sau tiến sĩ và được bổ nhiệm chức danh Assistant Professor (PGS dự khuyết-PV) kiêm nhiệm tại ĐH Johns Hopkins, Hoa Kỳ, ngôi trường xếp hạng nhất thế giới về Y tế công cộng.


PGS.TS Trần Xuân Bách - Tân PGS trẻ tuổi nhất Việt Nam hiện là giảng viên Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội.

PGS.TS Trần Xuân Bách - Tân PGS trẻ tuổi nhất Việt Nam hiện là giảng viên Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội.

Xuất bản hơn 60 bài báo trên các tạp chí ISI

Ở tuổi 32, tiến sĩ Trần Xuân Bách, giảng viên tại Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội là gương mặt trẻ nhất trong tổng số 683 người được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư năm nay.

Bảo vệ luận án sau tiến sĩ tại Canada trong 2 năm, trở về Việt Nam sớm hơn thời hạn, người giảng viên ấy lại tiếp tục miệt mài với ước mơ truyền cảm hứng, dẫn dắt và chắp cánh tình yêu nghiên cứu Y học cho các sinh viên, nghiên cứu viên trẻ qua những bài giảng sáng tạo, đặt người học làm trọng tâm.

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, vốn là học sinh chuyên Toán - Tin Trường THPT Chuyên KHTN, ĐHQG Hà Nội (khóa 1999-2002), Trần Xuân Bách đã quyết tâm lựa chọn và say mê với lĩnh vực Y tế công cộng. Tốt nghiệp Thủ khoa Trường Đại học Y tế công cộng năm 2006, anh trở thành giảng viên của Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội (từ 2006 đến nay).

Từ năm 2009-2012, Bách tiếp tục theo đuổi bằng tiến sĩ tại Canada và sau tiến sĩ Mỹ. Anh tốt nghiệp Xuất sắc - điểm trung bình tuyệt đối (4.0/4.0) chuyên ngành Kinh tế Y tế - Chính sách Y tế tại Đại học Alberta, Canada với Luận án nghiên cứu Chi phí, hiệu quả của kết hợp điều trị kháng virus và điều trị duy trì methadone cho các bệnh nhân HIV/AIDS nghiện chất dạng thuốc phiện.

Không những thế, chàng trai Việt còn đạt Giải thưởng INSIGHT dành cho Nghiên cứu Tiến sỹ xuất sắc nhất tại Hội nghị Khoa học Y tế công cộng – Đại học Alberta, Canada năm 2010 và Giải thưởng của Alberta Innovates - Health Solutions, Canada năm 2012 với học bổng để thực hiện các nghiên cứu y tế.

Tiếp sau đó, chàng trai 8X hoàn thành bậc sau tiến sĩ tại trường Y khoa danh tiếng hàng đầu Hoa Kỳ - Đại học Johns Hopkins. Đầu năm 2015, anh xuất sắc được bổ nhiệm chức danh Assistant Professor (Phó giáo sư dự khuyết - PV) kiêm nhiệm tại ĐH Johns Hopkins, Mỹ.

Lúc bấy giờ, chàng trai 8X tham gia giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu sinh và học viên tại nhiều trường đại học lớn thế giới như Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ; Đại học Texas at Houston, Hoa Kỳ; Đại học Kỹ thuật Queensland, Úc; Đại học Alberta, Canada…

Cùng việc giảng dạy, với say mê và nỗ lực liên tục trong nghiên cứu yhọc, PTS.TS Trần Xuân Bách tiếp tục nhận Giải thưởng Nghiên cứu Quốc tế về Lâm sàng và Dự phòng của Trung tâm nghiên cứu AIDS, Đại học Johns Hopkins năm 2015.Tân Phó giáo sư Bách với các thầy cô đã dìu dắt mình nhân ngày kỷ niệm 15 năm thành lập trường ĐH Y tế Công cộng

Tân Phó giáo sư Bách với các thầy cô đã dìu dắt mình nhân ngày kỷ niệm 15 năm thành lập trường ĐH Y tế Công cộng

Ở tuổi 32, chàng giảng viên trường Đại học Y Hà Nội vừa trở thành người trẻ nhất Việt Nam được phong học hàm Phó giáo sư năm 2016.

Theo đuổi nghiên cứu Y học trong nước và quốc tế, PGS.TS Trần Xuân Bách đã xuất bản hơn 60 bài báo trên các Tạp chí khoa học quốc tế uy tín trong hệ thống phân loại ISI; xuất bản 3 cuốn sách (trong đó 2 cuốn xuất bản bằng tiếng Anh).

Đặc biệt, các xuất bản của anh có chỉ số ảnh hưởng về nghiên cứu quốc tế (h-index) và số lượt trích dẫn cao (theo thống kê bởi Google Scholar). Anh cũng tham gia tích cực trong Ban biên tập của các Tạp chí quốc tế uy tín như BMC Public Health (IF = 2,209), Globalization and Health (IF = 2,25).


Chàng trai Việt được GS Françoise Barré-Sinoussi (Giải Nobel Y học 2008, người tìm ra virus HIV) trao giải thưởng của Hiệp hội AIDS quốc tế tại Hội nghị AIDS quốc tế năm 2013.

Chàng trai Việt được GS Françoise Barré-Sinoussi (Giải Nobel Y học 2008, người tìm ra virus HIV) trao giải thưởng của Hiệp hội AIDS quốc tế tại Hội nghị AIDS quốc tế năm 2013.

Đại diện lãnh đạo trẻ về Y tế thế giới

Tân PGS trẻ nhất Việt Nam năm 2016 cho hay, các nghiên cứu của anh tập trung vào 3 hướng chính là Kinh tế Y tế và Chính sách Y tế, Dịch tễ học xã hội và Y tế điện tử.

Cùng với nghiên cứu, giảng dạy, chàng trai 32 tuổi còn đầy nhiệt huyết trong các hoạt động của các mạng lưới khoa học quốc tế bởi theo anh, đó là cách tốt nhất để học hỏi và trao đổi những kết quả nghiên cứu và tiến bộ y học khắp thế giới.

Năm 2014, PGS Bách được chọn là Lãnh đạo trẻ về Y tế khu vực Châu Á của Hội đồng các Viện hàn lâm quốc tế (IAP). Năm 2015, anh tham gia giảng dạy Chương trình Lãnh đạo trẻ về Y tế thế giới của Viện Hàn lâm Y học New York và Hội đồng các Viện hàn lâm quốc tế (IAP); Chủ trì phiên họp về Lãnh đạo Y tế công cộng tương lai tại Hội nghị thượng đỉnh Y tế thế giới tại Berlin, Đức.

Mới đây nhất, tân PGS trẻ nhất Việt Nam trở thành đại diện các lãnh đạo trẻ về Y tế thế giới của IAP tham dự Đại Hội Đồng Y tế thế giới của Liên Hợp Quốc tại Geneva.


Anh Bách là đại diện các lãnh đạo trẻ về Y tế thế giới tham dự Đại hội Đồng Y tế thế giới lần 69 của Liên Hợp Quốc tại Geneva.

Anh Bách là đại diện các lãnh đạo trẻ về Y tế thế giới tham dự Đại hội Đồng Y tế thế giới lần 69 của Liên Hợp Quốc tại Geneva.

Khát khao truyền lửa, dẫn dắt học trò

Là một giảng viên, một trong những mong mỏi lớn nhất của PGS.TS Trần Xuân Bách là hướng dẫn và giúp đỡ thế hệ trẻ theo đuổi ước mơ nghiên cứu và khám phá Y học. Đến hiện tại, anh đã hướng dẫn nhiều học viên cao học và nghiên cứu sinh bảo vệ luận án thành công tại Đại học Y Hà Nội, Đại học Texas tại Houston, Hoa Kỳ và Đại học Kỹ thuật Queensland, Australia.

Với chuyên môn vững vàng, lòng tận tâm và vẻ ngoài điển trai, PGS.TS Trần Xuân Bách được các sinh viên cực kì mến mộ. Năm 2014-2015, anh được Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội trao Thư khen dành cho “Giảng viên được nhiều sinh viên bình chọn”.

Nhờ sự hướng dẫn của PGS.TS Trần Xuân Bách, nhiều học viên cao học và sinh viên đại học đã có có các đề tài nghiên cứu chất lượng cao và đạt nhiều giải về khoa học – công nghệ tại các Hội nghị KH-CN Tuổi trẻ Việt Nam và Giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam do Bộ Giáo dục& Đào tạo tổ chức…

“Tôi mong muốn đào tạo các nghiên cứu viên trẻ, tạo ra môi trường khoa học cần thiết để chuẩn bị cho các sinh viên y khoa các kỹ năng học thuật ngay từ những năm đầu của chương trình đào tạo.

Với tâm thế chủ động trong học tập và nghiên cứu, cùng với các kỹ năng phối hợp, làm việc nhóm, trong quá trình trải nghiệm thực tiễn lâm sàng phong phú ở Việt Nam, tôi tin tưởng các bạn sẽ có nhiều khám phá mới trong khoa học hoặc ứng dụng thành công trong thực hành chăm sóc người bệnh”, tân PGS trẻ nhất Việt Nam tâm sự.PGS.TS Trần Xuân Bách với các học viên cao học xuất sắc đạt giải cao tại các Hội nghị Khoa học công nghệ thông tin.

PGS.TS Trần Xuân Bách với các học viên cao học xuất sắc đạt giải cao tại các Hội nghị Khoa học công nghệ thông tin.

Một số giải thưởng PGS.TS Trần Xuân Bách:

- Giải thưởng Nghiên cứu Quốc tế về Lâm sàng và Dự Phòng của Trung tâm nghiên cứu AIDS, Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ, năm 2015.

- Giải thưởng INSIGHT dành cho Nghiên cứu Tiến sỹ xuất sắc nhất tại Hội nghị Khoa học Y tế công cộng, Đại học Alberta, Canada năm 2010.

- Giải thưởng của Alberta Innovates - Health Solutions, Canada, 2012.

- Được Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao “Huy chương Tuổi trẻ Sáng tạo” năm 2004.

- Được Quỹ Sáng tạo Kỹ thuật VIFOTEC trao “Giải thưởng Sáng tạo kỹ thuật VIFOTEC”, Giải Nhì, năm 2004.

- 03 Bằng khen của Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho Giải thưởng tại Hội nghị Khoa học Công nghệ Tuổi trẻ các trường Đại học Y – Dược Việt Nam: Giải Xuất sắc (2004), Giải Ba (2012), Giải Nhì (2016).

- 03 Giải thưởng Đặng Văn Ngữ: của Trường Đại học Y Hà Nội: Giải Nhất (2013), Giải Nhì (2015), và Giải cho tác giả có nhiều bài báo nhất (2012).

- Thư khen của Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội dành cho “Giảng viên được nhiều sinh viên bình chọn” năm học 2014-2015.

- 02 Giải thưởng tại Hội nghị Khoa học Công nghệ Tuổi trẻ Trường Đại học Y Hà Nội: Giải Nhì (2003), Giải Ba (2011).

- Được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội trao tặng Bằng khen Thủ khoa Xuất sắc tốt nghiệp các trường Đại học năm 2006.

- Được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. Hà Nội trao tặng “Giải thưởng Sao tháng Giêng” năm 2005.

- Được Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu “Sinh viên tiêu biểu thủ đô” năm 2005.

- Được Bộ Giáo dục & Đào tạo trao Bằng khen cho Giải Nhì, Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học của Bộ năm 2004.

- Hướng dẫn các nhóm nghiên cứu là học viên, sinh viên thực hiện hơn 30 đề tài tham dự các Giải thưởng nghiên cứu khoa học.

Lệ Thu

Ảnh: NVCC

Last Updated on Tuesday, 04 January 2022 10:03
 

Add comment


Security code
Refresh