Olympic Tin học quốc tế: Những tiếc nuối PDF Print E-mail
Monday, 08 October 2012 00:41
There are no translations available.

Sáng 1/10, đoàn học sinh thi Olympic Tin học quốc tế 2012 gồm 4 em đã về Việt Nam. Trong niềm vui, người thân, thầy cô và bạn bè vẫn tỏ ra tiếc nuối....

Quang Đạt tại sân bay trở về nước (đeo kính đứng thứ 1 từ trái sang)


Niềm vui

Với chú Vũ Đình Quảng, việc cậu con trai Vũ Đình Quang Đạt giành Huy chương Bạc (HCB) kỳ thi Olympic Tin học quốc tế thực sự là một bất ngờ khi em mới học lớp 11, Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội).


Các học sinh trong đoàn thi Olympic Tin học quốc tế của Việt Nam vừa trở về sân bay Nội Bài sáng 1/10 với thành tích 3 HCB, 1 HCĐ.


Đạt là con út trong gia đình có hai chị em. Chị của em hiện học năm thứ 4 Trường ĐH Thành Đô (Hà Nội). Mẹ em giờ đã nghỉ việc, ở nhà lo chăm sóc gia đình. Bố em, chú Vũ Đình Quảng hiện là thợ sửa chữa điện của Công ty xi măng Hoàng Thạch.

Công việc sửa mạch in vật cứng trong hệ thống điều khiển tự động của chú Quảng đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mẩn. “Có lẽ Đạt ngấm được tính cách đó từ bố. Cháu ham học hỏi và rất cẩn thận trong công việc” – chú Quảng tự hào nói.

Chia sẻ về dự định tương lai, Đạt cho biết - trước mắt em mong muốn học tốt ngành Tin học tại Trường ĐH Công nghệ (ĐHQG Hà Nội). Nếu có điều kiện sẽ tìm học bổng đi du học.

Bố của Việt Dũng (HS Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội) chú Nguyễn Văn Sáu cũng là công nhân của Nhà máy điện Phả Lại, Hải Dương.

Suốt mấy ngày nay ngôi nhà nhỏ của gia đình chú ở huyện Lương Tài, Bắc Ninh rộn rã tiếng cười nói của bà con hàng xóm và người thân tới chúc mừng cho thành tích đạt của Việt Dũng. Em cũng đoạt HCB.

Ra đón Việt Dũng ở sân bay Nội bài còn có mẹ - cô Nguyễn Thị Liên cùng người thân và lãnh đạo, thầy trò nhà trường.

Nói về con, cô Liên tâm sự: “Dũng ít khi sôi nổi mà âm thầm lặng lẽ. Một khi đã quyết tâm, cháu luôn cố gắng hết sức”.

Thầy Lê Minh Hoàng, giáo viên (GV) dạy Tin học, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội chia sẻ: “Ấn tượng đầu tiên của tôi về Dũng là hồi năm lớp 10 em là một học trò nhút nhát. Nhờ có năng khiếu và chịu khó học hỏi, thành tích học tập của em liên tục được cải thiện. Đặc biệt ở mỗi vấn đề em đều suy nghĩ rất sâu...”

Tiếc nuối

Luôn là người đứng đầu lớp về thành tích học tập từ lớp 1 đến lớp 11, giành được giải Nhất ở các cuộc thi từ cấp thành phố đến quốc gia ở môn Toán và Tin học nên việc Tuấn Anh (HS lớp 11, Trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng) giành HCB với chú Nguyễn Văn Sáu là điều không quá bất ngờ.

Bố là bác sĩ (GĐ Trung tâm pháp y Hải Phòng) nên mẹ vẫn muốn Tuấn Anh theo nghiệp bố. Nhưng Tuấn Anh thích Toán, lớp 10 em thi vào chuyên Toán thiếu điểm nên chuyển sang lớp Toán – Tin của trường.

Vui mừng trước thành tích của các con/em mình nhưng thầy cô và gia đình các em ít nhiều vẫn tiếc nuối vì nếu cẩn thận và bình tĩnh thành tích của các em có thể đã tốt hơn.

Qua theo dõi con thi đấu trực tiếp qua Internet, cô Liên cho biết: “Lần thi này, hai ngày đầu Dũng đều đạt điểm trong top đạt HCV. Tiếc là ngày cuối cháu lại thiếu 2 điểm và đành dừng lại ở HCB”.

Dẫu công việc làm bác sĩ của bận bịu nhưng chú Nguyễn Hữu Mạnh, bố của cậu học trò Nguyễn Hữu Thành (HS lớp 12, Trường THPT Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) vẫn dành thời gian ra sân bay Nội Bài đón con.

Người bố giọng trầm ấm, tâm sự: “Thành say mê tin học. Nhiều người nói con trai học tự nhiên khô khan nhưng Thành lại sôi nổi, hay hát và hát cũng hay nữa”.

Trong kỳ thi chọn đội tuyển thi Olmypic Tin học quốc tế, Thành đạt điểm cao nhất và là “hy vọng Vàng” của đoàn nhưng cuối cùng em chỉ giành HCĐ (cách HCB 4 điểm) khiến thầy cô và gia đình chú Thành ít nhiều tiếc nuối.

Theo Thành: “Ngoài nguyên nhân do đề thi năm nay có chút lạ, tính tương tác nhiều hơn cũng có một phần em chỉ đặt thành tích khiêm tốn “có huy chương” khi đi thi nên chưa nỗ lực hết sức”.

Quang Đạt khẳng định: “Việt Nam không kém gì thế giới nhưng thi đấu cần rèn sự tự tin và kinh nghiệm, đặc biệt cần rèn luyện về thời gian và tốc độ. Việc trau dồi hiện cũng không khó khi trên mạng các dạng đề thi rất phong phú”.

  • Văn Chung

Last Updated on Monday, 24 June 2013 16:09
 

Add comment


Security code
Refresh