Giới thiệu Bộ môn Lý PDF. In Email
Chủ nhật, 16 Tháng 1 2011 20:18

Ngày 15/10/1985, Khối THPT Chuyên Vật lý – Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội được thành lập theo quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, với mục tiêu phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu Vật lý cho học sinh phổ thông. Với lòng tâm huyết hết mình của những cán bộ đầu tiên và sự nỗ lực của bản thân các em học sinh, Khối THPT Chuyên Vật lý đã vượt qua những khó khăn ban đầu, dần định hình và phát triển.

GS.TS. Nguyễn Hữu Đức và PGS.TS. Bùi Duy Cam trao Bằng khen của ĐHQGHN cho tập thể và cá nhân Khối THPT Chuyên Vật lý có thành tích xuất sắc trong năm học 2009-2010 trong buổi Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập

Qua 25 năm xây dựng và trưởng thành, với các thành tích đạt được qua các kỳ thi HSG Quốc gia, Olympic Vật lý Quốc tế và khu vực cũng như trong các kỳ thi tuyển sinh đại học đã từng bước khẳng định và nâng cao vị thế xã hội của Khối. Khối đã trở thành địa chỉ tin cậy của các vị phụ huynh học sinh và là niềm mơ ước của học sinh trung học cơ sở trong toàn quốc. Số lượng thí sinh đăng ký thi vào Khối tăng dần qua từng năm (có năm số lượng thí sinh đăng ký thi vào Khối tới 2000). 25 năm qua đã có gần 2000 học sinh tốt nghiệp và đang học tại Khối. Từ năm học đầu tiên đến nay, 100% học sinh thi đỗ tốt nghiệp. Hầu hết học sinh các khóa thi vào đại học đạt kết quả cao, nhiều em là thủ khoa của các trường đại học (khoá 11 có tới 6 thủ khoa). Hai năm liên tiếp 2008 và 2009 Khối dẫn đầu trong số 200 trường THPT có điểm thi tuyển sinh ĐH và CĐ cao nhất toàn quốc (theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo). Học sinh Chuyên Vật lý chiếm tỷ lệ cao trong các Hệ đào tạo Cử nhân Khoa học Tài năng của Trường ĐHKHTN và các Hệ đào tạo Cử nhân Chất lượng cao của các trường đại học trong nước. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, mỗi năm có khoảng 12% học sinh của Khối đã nhận được học bổng du học tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Tính đến năm 2010, học sinh của Khối đã đạt được hơn 200 giải trong các kỳ thi chọn HSG Quốc gia môn Vật lý. Trong đó có nhiều năm tất cả các học sinh dự thi đều đoạt giải (1995, 2005, 2007, 2008, 2009, 2010). Trong giai đoạn từ năm 1995 đến năm 2005, học sinh Khối Chuyên Lý thường chiếm tỉ lệ đa số trong đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự Olympic Vật lý Quốc tế và đóng góp đến 60% số giải cho đội tuyển quốc gia (31/53). Năm 1999, cả 5 học sinh của đội tuyển Vật lý Việt Nam tham gia kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế tại Italia đều là của Khối. Các năm 2001 và 2005 có 4 học sinh Khối THPT Chuyên Vật lý được chọn vào đội tuyển Quốc gia. Nhiều học sinh chuyên Lý là thành viên đội tuyển Vật lý Quốc gia, tham dự Olympic Vật lý Quốc tế hai lần (năm lớp 11 và lớp 12) như: Trần Thế Trung, Nguyễn Đức Trung Kiên, Bùi Văn Điệp, Đặng Ngọc Dương, Đỗ Hoàng Anh. Đặc biệt, phải kể đến thành tích của em Trần Thế Trung (Nauy, 1996) nhận Huy chương Vàng (HCV) và giải thưởng đặc biệt cho bài thi lý thuyết xuất sắc nhất; em Đặng Ngọc Dương (Indonesia, 2002) nhận HCV tuyệt đối và bài thi thực nghiệm xuất sắc nhất; em Đỗ Hoàng Anh, người được mệnh danh là “Vua huy chương” vì trong 2 năm 2007 và 2008 đã đạt giải Nhất và giải Nhì Quốc gia, đồng thời hiện đang nắm giữ kỷ lục Việt Nam về số lần dự thi Olympic Vật lý Châu Á và Quốc tế với 4 lần đi thi, đạt 2 HCV, 1 HCB và 1 HCĐ. Đến nay, Khối đã đạt được 56 giải trong các kỳ thi Olimpic Vật lý Quốc tế và Châu Á, gồm 6 HCV, 17 HCB, 25 HCĐ và 8 Bằng khen.

Với những thành tích đã đạt được, Khối THPT Chuyên Vật lý vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2000) và Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2005).

Khi Trường THPT chuyên KHTN thành lập 18/06/2010, Khối chuyên Lý được gọi là Bộ môn Lý với () giáo viên cơ hữu và () giáo viên mời giảng.

(Trích từ hus.edu.vn)

Cập nhật ngày Thứ hai, 14 Tháng 2 2011 17:13