Gặp chủ nhân giải nhất Học sinh giỏi quốc gia môn Toán PDF. In Email
Thứ năm, 24 Tháng 3 2011 09:34

(Dân trí) - Được cha mẹ hướng cho học Toán từ khi còn nhỏ, cộng thêm niềm đam mê, Vũ Đình Long, lớp 12A1 Toán,Trường THPT chuyên ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội vừa xuất sắc giành giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán học năm 2011.

Vũ Đình Long là một trong hai thí sinh đạt được giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán trong năm nay. Năm 2010, Long cũng đã “rinh” tấm huy chương bạc Toán quốc tế 2010. 

Vũ Đình Long tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) sau khi hoàn thành kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm 2010.

Yêu thích, đam mê Toán học nhưng Long cũng không hiểu lý do vì sao mình thích Toán. Với Long, Toán học đã ngấm vào bạn từ nhỏ. Cậu bạn quê Nghệ An học Toán theo bản năng của mình.

Các giải thưởng của Long chủ yếu cũng là liên quan đến Toán. Lớp 5, Long đạt giải nhì tỉnh Nghệ An, các năm cấp 2, Long đều đoạt giải nhất nhì trên tạp chí Toán học và tuổi trẻ. Lớp 9, Long giành giải nhất tỉnh môn Toán với điểm số tuyệt đối 20/20, đoạt giải nhì quốc gia môn giải toán trên máy tính Casio. Lớp 11, cậu bạn “ẵm” giải ba quốc gia và huy chương bạc Toán quốc tế.

Tích lũy cho mình được chút kinh nghiệm khi đã kinh qua những kỳ thi quan trọng như quốc gia, chọn đội tuyển quốc tế và thi Olympic quốc tế từ khi còn là học sinh lớp 11, bước vào lớp 12, Long đã tự tin và trưởng thành hơn nhiều. Bởi vậy, bước vào kỳ thi quốc gia, cậu bạn tự tạo cho mình một cảm giác khá thoải mái.

Long cho biết: “Tất nhiên khi đi thi ai cũng muốn có giải, giải càng cao càng tốt nhưng năm nay, mình cố gắng không để áp lực thành tích đè nặng. Mình chỉ phấn đấu để đạt được kết quả cao nhất”.

Chia sẻ về kỳ thi quốc gia năm nay, Long bật mí: “Năm nay là năm đầu tiên kỳ thi quốc gia môn Toán có hai buổi thi. Buổi đầu tiên, tớ thấy đề dễ hơn nhiều so với buổi thi thứ hai. Tuy vậy, hướng ra đề vẫn hay, sát với chương trình”.

Vũ Đình Long (giữa) cùng người thân ở sân bay Nội Bài (Hà Nội) khi lên đường tham dự Olympic Toán học quốc tế năm 2010.

Toán học là môn học ưu tiên nhưng không vì thế mà Long cho phép mình bỏ bê các môn học khác.

Long cho biết: “Tớ ưu tiên nhưng không dành quá nhiều thời gian cho môn Toán. Thời gian còn lại tớ dành cho việc giải trí và đọc sách. Ngoài Toán, tớ còn thích học Lý nữa. Bởi tớ thấy môn Lý có nhiều điểm tương đồng với môn Toán. Học Lý rất thú vị”.

Yêu thích Toán học nên thời gian rảnh Long cũng dành cho môn Toán. Những lúc rảnh rỗi, Long thường lên mạng đọc tin tức và tham gia vào một số diễn đàn Toán học như www.mathscope.orgwww.mathlinks.ro.

Học Tự nhiên nhưng cậu bạn này có tâm hồn khá lãng mạn. Long thích âm nhạc, hội họa, đọc sách. Cậu bạn “khoe” là mình có khiếu về môn Vẽ và vẽ khá đẹp.

Giành huy chương bạc Olympic quốc tế khi là học sinh lớp 11 lại vừa giành được giải nhất học sinh giỏi quốc gia, trước mắt cậu bạn xứ Nghệ vẫn còn kỳ thi chọn đội tuyển thi Olympic quốc tế. Hiện Long đang miệt mài để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này.

Chúc Long đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới!

Bài: Linh Anh
Ảnh: Nhân vật cung cấp


Cập nhật ngày Thứ hai, 24 Tháng 6 2013 16:08