Trường THPT Chuyên KHTN khai giảng năm học mới PDF. In Email
Thứ ba, 10 Tháng 9 2013 13:18
(GD&TĐ) - Sáng nay (9/9), Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên  (Trường ĐHKHTN - ĐHQGHN) long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2013 - 2014. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận dự và phát biểu tại buổi lễ.
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đánh trống khai giảng năm học mới
Dự buổi lễ còn có Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ, GS.TSKH Trần Văn Nhung - Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước, GS Ngô Bảo Châu - Viện trưởng Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán cùng đông đảo giáo viên, học sinh, cựu học sinh nhà trường.


Tại buổi lễ, PGS.TS Bùi Duy Cam - Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN đọc thư của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới 2013 - 2014.

Theo PSG.TS Nguyễn Vũ Lương - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên (KHTN), trong năm học vừa qua, học sinh của trường đã đoạt 6 Huy chương Olympic Quốc tế các môn Toán, Tin, Hóa, Sinh; 1 Huy chương Vàng Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương; 5 thủ khoa và 2 á khoa các trường Đại học; 51 học sinh đạt tổng 27 điểm trong kì thi tuyển sinh vào CĐ - ĐH năm 2013...

Hiện trường có 57 giáo viên, tất cả đều dạy vượt giờ quy định năm học vừa qua; nâng số giờ giảng dạy cho đội tuyển và đội dự tuyển HSG các môn lên 3.500 giờ; ngoài ra, các giáo viên còn tích cực tham gia giảng dạy các lớp tập huấn của Bộ GD&ĐT, ĐHQGHN và giáo viên, học sinh các tỉnh, thành phố khác...

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận phát biểu tại buổi lễ
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đánh giá cao và biểu dương những thành tích Trường THPT Chuyên KHTN đã đạt được trong năm học vừa qua và những năm trước đó, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định: Những kết quả, thành tích, niềm vinh dự của nhiều thế hệ học sinh Trường THPT Chuyên KHTN đã đạt được không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của gia đình, nhà trường mà còn là niềm vui, niềm tự hào của ngành Giáo dục cả nước.

Bộ GD&ĐT đánh giá cao công tác dạy chữ, dạy người của nhà trường; càng đánh giá cao hơn việc nhiều thế hệ thầy cô giáo của Trường THPT Chuyên KHTN đã không những dạy chữ tốt mà còn truyền lòng say mê học tập nghiên cứu để hình thành những kĩ năng vượt qua thách thức, tạo lập phong cách làm việc, học tập và sinh hoạt tập thể lành mạnh cho học sinh nhà trường.

Bộ trưởng nhận định: Các thầy cô giáo của nhà trường say mê với nghề, có nhiều ý tưởng mới và triển khai ý tưởng thành công; nhà trường và các thầy, cô giáo đã có nhiều đóng góp hiệu quả vào công việc chuyên môn của ngành và của Bộ, giúp đỡ đồng nghiệp tại trường THPT chuyên ở các địa phương.

Bộ trưởng bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới tập thể sư phạm nhà trường, các thế hệ giáo viên, học sinh vì những đóng góp của Trường THPT Chuyên KHTN trong những năm học vừa qua.

Với các học sinh đang học tại trường, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Các cháu đến từ nhiều địa phương khác nhau, có hoàn cảnh sống và điều kiện học tập khác nhau được các thầy cô quan tâm, hướng dẫn chỉ dạy vượt qua những khó khăn thách thức; Với các cháu năm nay nhập trường phải sống xa gia đình là thách thức lớn nhất”; “thử thách lớn nhất đặt ra cho các cháu là vượt qua được nỗi nhớ gia đình, bố, mẹ và người thân; vượt qua được thách thức này cũng là bước trưởng thành lớn và là dấu ấn sâu đậm trong cuộc đời học sinh”.

Các thế hệ học sinh nhà trường luôn có truyền thống tự giác học tập, luôn biết cách tổ chức cuộc sống tập thể phù hợp với điều kiện của nhà trường, của gia đình; đồng thời có ý thức xây dựng tập thể lớp, chi đoàn vững mạnh.

Bộ trưởng hy vọng rằng các học sinh nhà trường hôm nay tiếp tục phát huy truyền thống các thế hệ học sinh Trường THPT Chuyên KHTN phấn đấu học tập, nghiên cứu đạt được những thành công, vinh dự to lớn hơn các thế hệ đàn anh, đàn chị đi trước.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nêu rõ: thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, kết luận số 51 của BCH Trung ương Đảng, triển khai Đề án “Đổi mới Chương trình Giáo dục Phổ thông sau năm 2015” chúng ta sẽ phải đổi mới sâu sắc và toàn diện nhận thức và tư duy. Bao gồm nhận thức và tư duy về giáo dục, nhận thức và tư duy của những người làm giáo dục, của các thầy, cô giáo, của HSSV. Trên nền tảng đó, bắt đầu từ năm học này, chúng ta sẽ phải chuyển đổi mạnh mẽ và sâu sắc, đồng bộ việc đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp dạy học, thi cử, nghiên cứu khoa học ở bậc học Phổ thông.

Bộ GD&ĐT hy vọng sẽ bắt đầu công cuộc đổi mới từ các trường Phổ thông trọng điểm, từ các trường THPT chuyên trong cả nước. Theo Bộ trưởng, các trường hãy bắt đầu từ việc đổi mới công tác quản lý, đổi mới công tác đào tạo bồi dưỡng, đào tạo lại đối với đội ngũ giáo viên nhà trường.

Sự nghiệp đổi mới là sự nghiệp của toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng; Công cuộc “đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo” cũng là sự nghiệp của toàn dân, trong đó thầy, cô giáo, các cán bộ quản lý giáo dục và HSSV là chủ lực, là lực lượng tiên phong trong công cuộc đổi mới này.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận hy vọng Trường THPT Chuyên KHTN sẽ là ngôi trường đi đầu, mở đường triển khai thắng lợi các chủ trương, các đường lối mà Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chính phủ và Bộ GD&ĐT ban hành.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã tặng Bằng khen cho các nhà giáo có những đóng góp xuất sắc trong công tác năm học vừa qua. ĐHQGHN khen thưởng những giáo viên có thành tích xuất sắc.

"Bắt đầu từ năm học này, chúng ta sẽ phải chuyển đổi mạnh mẽ và sâu sắc, đồng bộ việc đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp dạy học, thi cử, nghiên cứu khoa học ở bậc học Phổ thông. Bộ GD&ĐT hy vọng sẽ bắt đầu công cuộc đổi mới từ các trường Phổ thông trọng điểm, từ các trường THPT chuyên trong cả nước".

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận

Một số hình ảnh buổi lễ do PV báo GD&TĐ ghi lại:

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tặng ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Trường THPT Chuyên KHTN
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tặng Bằng khen cho các giáo viên nhà trường
Các học sinh nhà trường dự lễ khai giảng

Bá Hải

Link nguồn: http://gdtd.vn/channel/4761/201309/truong-thpt-chuyen-khoa-hoc-tu-nhien-khai-giang-nam-hoc-moi-1972552/

,
Cập nhật ngày Thứ ba, 10 Tháng 9 2013 13:26