Tổ chức một kỳ thi quốc gia ngay từ 2015 PDF. In Email
Thứ sáu, 18 Tháng 7 2014 17:33

Ngày 15/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT về phương án tổ chức thi tốt nghiệp và thi tuyển sinh đại học năm 2015.

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo, ngay từ 2015 sẽ chỉ còn một kỳ thi để phục vụ cả mục tiêu xét tốt nghiệp Trung học phổ thông và làm cơ sở giúp các trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh.

Trước đây, tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) và triển khai nhiệm vụ học kỳ 2 năm học 2013-2014 do Bộ GD&ĐT, ngày 13/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã từng yêu cầu ngành này xem xét phương án tổ chức một kỳ thi quốc gia chung để đánh giá việc tốt nghiệp THPT và tuyển lựa các thí sinh đủ năng lực vào bậc học ĐH, CĐ. 

Trong phiên trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, ngày 11/6, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng đã chia sẻ, Bộ GD&ĐT đang trao đổi, tính toán, sau đó tham khảo ý kiến rộng rãi của xã hội, trên cơ sở chuẩn bị chu đáo, kỹ càng để đưa ra phương án về một kỳ thi quốc gia chung được đông đảo xã hội chấp nhận.

Tiến tới một kỳ thi chung, Bộ GD&ĐT đề xuất thi tám môn trong bốn ngày. Thí sinh phải thi tối thiểu bốn môn, trong đó hai môn bắt buộc hai môn tự chọn. Ngoài ra, thí sinh nào có nguyện vọng thi thêm những môn khác nữa thì có thể đăng ký thêm để phù hợp với nhu cầu được xét tuyển ĐH.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã yêu cầu Bộ GD&ĐT nghiên cứu sâu thêm phương án tổng hợp tiến tới dần tích hợp các môn thi tránh tình trạng học lệch, đồng thời vẫn phát hiện được năng khiếu sở trường của từng học sinh làm cơ sở cho việc tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ.

Được biết, trong một số buổi làm việc của Phó Thủ tướng với Bộ GD&ĐT  và các chuyên gia về giáo dục, phương án bốn bài thi gồm: Toán, tin học; Ngữ văn, sử, địa, giáo dục công dân; Lý, hóa, sinh, công nghệ; Ngoại ngữ đã được đề cập.

Việc bỏ bớt một kỳ thi tốn kém và tích hợp các môn thi để tránh tình trạng học lệch ngay từ phổ thông được đa số dư luận trông đợi. Chắc chắn, tổ chức một kỳ thi chung với bốn bài thi bắt buộc như nhau khó có thể tránh khỏi những khó khăn, bất cập nhất định trong tổ chức thực hiện nhưng đây là hướng đi, là giải pháp phù hợp.
Theo Quý Hiên
Tiền Phong