Huy chương vàng Toán quốc tế 'tiếc vì mất điểm tuyệt đối' PDF. In Email
Thứ ba, 19 Tháng 7 2022 18:25

Phạm Việt Hưng giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế (IMO) 2022 nhưng vẫn tiếc vì chưa kiểm tra kỹ khiến bị trừ điểm ở hai bài dễ trong đề.

Phạm Việt Hưng là một trong hai học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, mang về huy chương vàng cho đoàn IMO Việt Nam hôm 15/7. Hưng được 39 điểm, còn Ngô Quý Đăng đạt điểm tuyệt đối 42.

"Em vui và tự hào về bản thân", Hưng, chàng trai lớp 11 kể, chia sẻ từ Oslo, Na Uy, ngày 16/7. Tuy nhiên, Hưng thấy "tiếc" vì bị trừ lỗi nhỏ ở những bài dễ.

Hưng nhận huy chương vàng trong lễ trao giải diễn ra chiều 15/7 tại Oslo, Na Uy. Ảnh: Nhân vật cung cấp


Hưng nhận huy chương vàng trong lễ trao giải diễn ra chiều 15/7 tại Oslo City Hall, Na Uy. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Sáu học sinh Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế (IMO) 2022 đều giành huy chương, trong đó có hai vàng, hai bạc và hai đồng. Khi biết kết quả, cả đoàn cùng nhau trở về phòng khách sạn mừng thành tích đạt được. Hưng nhắn ngay cho bố mẹ. "Đó là một đêm em không ngủ", Hưng kể.

Tiến sĩ Lưu Bá Thắng, giảng viên khoa Toán tin, Đại học Sư phạm Hà Nội, là một trong những thầy giáo ôn luyện cho Hưng cả ở đội tuyển của trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên và đội IMO, không quá bất ngờ với thành tích của Hưng và Đăng.

Phụ trách phân môn đại số và số học, tiến sĩ Thắng cho rằng đề thi năm nay phù hợp với sở trường của hai học trò do cả hai mạnh về đại số, số học và tổ hợp hơn hình.

"Bài hình của đề thi nằm ở bài 4 khá dễ nên hai em giải quyết rất nhanh, có thời gian tập trung vào mảng mạnh của mình, từ đó chiến thắng", thầy Thắng nhận xét sau khi nghe các em kể về bài làm. Thầy cho biết Hưng thông minh, có cách học học chủ động, sáng tạo.

Năm 2017 Việt Nam cũng đứng vị trí thứ 4 giải IMO nhưng năm nay đặc biệt hơn khi đã lâu (từ năm 2013), đoàn có học sinh đạt điểm tuyệt đối. Ngoài ra, kỳ thi chọn đội tuyển IMO của Việt Nam năm nay bị chậm một tháng do dịch bệnh. Các em lần đầu tiên tập trung tại Viện Toán cao cấp, được sinh hoạt trong điều kiện vật chất tốt nên tinh thần thoải mái.

Theo thầy Thắng, đề thi IMO có 6 bài, mỗi bài 7 điểm, và chia làm hai ngày, mỗi ngày 4,5 tiếng. Hưng kết thúc ngày đầu tự tin vì hoàn thành tốt phần thế mạnh của mình. Bài hình rơi vào ngày thứ hai nhưng năm nay đề vừa sức nên em không khó khăn để vượt qua. Trong 6 bài, bài 1 và 4 ở mức độ vừa, bài 2 và 5 khó còn bài 3 và 6 cực khó.

Thầy Thắng tiếc khi Hưng không giành được điểm tuyệt đối do mất điểm ở hai bài dễ trong đề thi.

"Ở bài 3 và 6, Hưng giải quyết trọn vẹn và được điểm tối đa nhưng bài 1 và 5 lại mất điểm. Đề thi trong khả năng của em. Nếu Hưng cẩn thận hơn một chút nữa, em hoàn toàn có thể được 42 điểm", thầy Thắng cho hay.

Thành tích của đội tuyển Việt Nam tại IMO 2022.Thành tích của đội tuyển Việt Nam tại IMO 2022.

Lý giải về "sơ sẩy" này của học trò, thầy Thắng cho rằng đây là lần đầu tiên Hưng thi giải quốc tế nên có thể chưa có kinh nghiệm. Hơn nữa, sau khi giải được hai bài cực khó trong đề, Hưng phấn chấn nên kiểm tra lại chưa kỹ phần trước.

"Em chưa bao giờ nghĩ làm được câu khó như thế nên khi giải được đã mừng quá, không tỉnh táo kiểm tra kỹ bài khác", Hưng nói.

Trước cuộc thi này, Hưng đã tham gia các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và thành phố môn Toán trong nước. Hưng đạt giải nhì học sinh giỏi quốc gia năm lớp 10; giải nhất và nhì học sinh giỏi thành phố năm lớp 9 và lớp 8; giải nhất cuộc thi Toán học Hà Nội mở rộng năm lớp 7.

Tình yêu với môn Toán của em bắt đầu từ hồi cấp một. Hưng thấy hứng thú với những bài Toán khó và muốn thử thách bản thân. Giành học bổng của trường Ngôi sao Hà Nội, Hưng được chú trọng hơn vào môn Toán, có môi trường rèn luyện và từ đó phát huy khả năng. Sau đó, Hưng chủ yếu ôn luyện với sự chỉ dạy của các thầy cô ở trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên mà không học thêm ngoài nhiều.

Nhiều lần gặp bài khó, Hưng trăn trở, mất mấy hôm mới giải được. "Nếu gặp bài khó, em cố gắng kiên trì làm thêm nửa tiếng nữa để rèn sự kiên nhẫn", Hưng cho biết.

Hưng chia sẻ kỳ thi IMO năm nay là bước đệm để em tiếp tục cố gắng. Em biết ơn các thầy cô ở trường Khoa học Tự nhiên và các thầy ôn đội tuyển; muốn gửi lời cảm ơn tới bố mẹ, bạn bè đã luôn ủng hộ. Nam sinh dự định sẽ khám phá bản thân nhiều hơn ở lớp 12.

"Có thể em sẽ thi tiếp cuộc thi này và tiếp tục đặt mục tiêu giải cao nhất", Hưng nói.

Kết thúc cuộc thi, Hưng và các bạn được ban tổ chức đưa đi tham quan các địa danh trong thành phố trước khi về Việt Nam.

Hưng tới thăm


Hưng tới thăm Oslo Opera House sau khi kết thúc cuộc thi. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bình Minh (vnexpress.net)