Gặp chủ nhân tấm HCV Olympic Vật lý Quốc tế 2022: Chỉ có 1 tháng ôn luyện, dành 5 tiếng/ tối làm lại đề các năm cũ PDF. In Email
Thứ ba, 19 Tháng 7 2022 18:29

Chuỗi ngày ôn luyện và tham gia Olympic Vật lý Quốc tế 2022 đối với Lê Minh Hoàng (lớp 12 Chuyên Lý trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên) là quãng thời gian không thể nào quên. 

Mới đây, đội tuyển quốc gia Việt Nam đã đạt được thành tích ấn tượng tại Olympic Vật lý Quốc tế 2022 (IPhO 2022). Theo đó, Việt Nam có 5 học sinh tham gia và cả 5 em đều đạt huy chương, bao gồm 3 Huy chương Vàng - 1 Huy chương Bạc - 1 Huy chương Đồng. Một trong số 3 tấm Huy chương Vàng danh giá đó thuộc về nam sinh Lê Minh Hoàng, hiện đang học lớp 12 Chuyên Lý trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Gặp chủ nhân tấm HCV Olympic Vật lý Quốc tế 2022: Chỉ có 1 tháng ôn luyện, dành 5 tiếng/ tối làm lại đề các năm cũ - Ảnh 1.

Lê Minh Hoàng (đứng giữa) đã cùng 4 học sinh khác trong đoàn Việt Nam đạt được thành tích ấn tượng tại Olympic Vật lý Quốc tế 2022

Dành 5 tiếng/ tối làm lại đề Olympic quốc tế các năm cũ

Lê Minh Hoàng quê ở Nghệ An. Hoàng là thành viên đội tuyển Việt Nam tham dự kì thi Olympic Vật lý Quốc tế IPhO 2022 do Thụy Sĩ đăng cai tổ chức từ ngày 10-17/7/2022 theo hình thức trực tuyến.

Bất ngờ và nhẹ nhõm là cảm xúc đầu tiên của Hoàng khi biết tin mình là 1 trong 3 thí sinh mang về tấm Huy chương Vàng cho đoàn Việt Nam.

"Mình cảm thấy khá nhẹ nhõm nữa, vì mình đã hoàn thành mục tiêu của mình trong năm học cấp ba và không làm cho mọi người thất vọng. Tấm huy chương này cũng là lời cảm ơn mình muốn gửi đến thầy cô, bố mẹ, người thân, bạn bè - những người đã luôn giúp đỡ, ủng hộ em trong giai đoạn vừa qua", Hoàng tâm sự.

Được biết, Hoàng bắt đầu tập trung vào việc ôn luyện cho kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế chỉ trong vòng 1 tháng ngay sau khi kết thúc Olympia Vật lý châu Á. Vì thời gian chuẩn bị gấp gáp nên lịch học của Hoàng cùng các thành viên khác trong đoàn đều được sắp xếp gần như kín mít. Buổi sáng và chiều trong tuần, Hoàng sẽ có lịch học với các thầy cô tại Đại học Sư phạm. Các thầy cô đều là các Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành củaViệt Nam được Bộ GD & ĐT mời về giảng dạy.

Gặp chủ nhân tấm HCV Olympic Vật lý Quốc tế 2022: Chỉ có 1 tháng ôn luyện, dành 5 tiếng/ tối làm lại đề các năm cũ - Ảnh 2.

Đội tuyển Olympic Vật lý Việt Nam cùng các thầy hướng dẫn tại lễ bế mạc

Gặp chủ nhân tấm HCV Olympic Vật lý Quốc tế 2022: Chỉ có 1 tháng ôn luyện, dành 5 tiếng/ tối làm lại đề các năm cũ - Ảnh 3.

Ngoài Hoàng, trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên còn có 2 học sinh khác tham gia IPhO 2022

Bản thân Hoàng cũng tự lên kế hoạch ôn luyện riêng cho bản thân bằng việc chia làm 2 phần riêng biệt: Lí thuyết và Thí nghiệm. Về phần Lí thuyết, Hoàng cho rằng đây là thế mạnh của bản thân khi có thể nắm rất chắc kiến thức. Tuy nhiên, không vì thế mà Hoàng chủ quan. Ngược lại, mỗi tối, sau khi đã ôn lại kiến thức học trên lớp vào ban ngày, Hoàng còn dành ra 5 tiếng để làm lại đề thi Olympic Quốc tế các năm cũ:

"Phương pháp này có rất nhiều lợi ích. Thứ nhất là mình có thể củng cố thêm cũng như ghi nhớ lại các kiến thức lý thuyết mà mình đã học từ trước. Thứ hai, mình có cơ hội tập quen dần với việc suy nghĩ liên tục trong một thời gian dài và nâng cao khả năng kiểm soát thời gian xử lí vấn đề của mình trong kỳ thi chính thức".

Với phần Thực hành, do nhận thấy bản thân thiếu khá nhiều kĩ năng cùng sự cẩn thận, tỉ mỉ trong việc đo đạc và xử lí số liệu nên Hoàng đặc biệt chú trọng rèn thêm. Trong các buổi học thí nghiệm, Hoàng luôn cố gắng làm bài cẩn thận, hoàn thành sớm nhất có thể rồi chủ động nhờ thầy cô hướng dẫn, sửa các lỗi sai, từ đó rút kinh nghiệm.

Chuỗi ngày ôn luyện và tham gia Oympic Vật lý Quốc tế 2022 đối với Hoàng là quãng thời gian không thể nào quên. Dù các thành viên trong đoàn đều bận rộn cả ngày nên chẳng có thời gian đi chơi với nhau, dẫu vậy, tất cả vẫn coi nhau như anh em trong nhà. Đặc biệt, sinh nhật của Hoàng diễn ra vào đúng 1 ngày trước khai mạc Olympic. Những tưởng vì thời gian gấp rút nên không ai nhớ nhưng vào buổi học cuối cùng, PGS.TS. Đỗ Danh Bích đã tổ chức riêng cho Hoàng một bữa tiệc sinh nhật nho nhỏ và vui vẻ cùng các thành viên trong đội.

Gặp chủ nhân tấm HCV Olympic Vật lý Quốc tế 2022: Chỉ có 1 tháng ôn luyện, dành 5 tiếng/ tối làm lại đề các năm cũ - Ảnh 4.

Lãnh đạo phía Bộ GD&ĐT tặng hoa chúc mừng cho đội tuyển Olympic Vật lý

Đam mê Vật lý từ lớp 6, bí quyết chỉ học khi thấy bản thân đã sẵn sàng để tiếp thu kiến thức mới

"Mình đã đam mê Vật lý ngay từ lần đầu tiên được tiếp xúc với môn học này vào năm lớp 6", Hoàng nhớ lại.

Tuy nhiên, phải đến khi lên lớp 8, Hoàng mới thực sự tập trung học Vật lý như một môn chuyên. Theo Hoàng, Vật lý được ứng dụng rất nhiều trong đời sống, và nhờ Vật lý, Hoàng đã giải thích được biết bao hiện tượng khoa học lý thú từ khi còn là học sinh THCS. Từ những kiến thức hữu ích ban đầu đó, tình yêu Vật lý của Hoàng lớn dần. Mỗi khi đọc về một vấn đề/ hiện tượng nào đó thú vị mà bản thân chưa hiểu, Hoàng sẽ lập tức lao vào mày mò, tìm kiếm thêm nhiều tài liệu khác đọc, để giải đáp thắc mắc và hiểu sâu hơn về nó.

Gặp chủ nhân tấm HCV Olympic Vật lý Quốc tế 2022: Chỉ có 1 tháng ôn luyện, dành 5 tiếng/ tối làm lại đề các năm cũ - Ảnh 5.

Hoàng đã yêu thích môn Vật lý từ năm lớp 6

Ngay cả trước khi được chọn làm đại diện tham gia Olympic Vật lý 2022, thời gian mà Hoàng dành cho môn học này đã áp đảo các môn khác. Mỗi ngày, Hoàng có thể dành ra tới 7-8 tiếng chỉ để học Vật lý: 6 tiếng đi học đội tuyển trên trường và 1-2 tiếng để ôn bài thêm tại nhà. Ngoài Lý, Hoàng còn rất thích học Toán. Theo Hoàng, để có thể hiểu sâu hơn về Lý thì phải biết vận dụng Toán học như một công cụ mạnh. Vì thế nên mỗi ngày, Hoàng thường họcVật lý ngay sau khi học Toán.

Cũng có những lúc cậu bạn này cảm thấy "nản" vì gặp phải vấn đề khó hiểu, không thể giải quyết trong chốc lát. Nhưng nhờ sự động viên, trợ giúp kịp thời từ thầy cô và những anh chị đi trước nên cuối cùng, Hoàng vẫn vững vàng vượt qua.

Nghe list thành tích cùng thời gian biểu sơ bộ của Hoàng, nhiều người hẳn nghĩ rằng cậu bạn là một mọt sách chính hiệu. Tuy nhiên, sự thực không phải vậy. Ngoài giờ học, Hoàng vẫn cố để ra những khoảng thời gian nghỉ ngơi, đi chơi cùng bạn bè. Đặc biệt, nam sinh cực kỳ thích bộ môn chạy bộ. Hầu như chiều nào, Hoàng cũng chạy bộ quanh khu vực mình sinh sống. Còn khi đêm đến, sau khi học xong, Hoàng thường nghe nhạc để giải trí và thư giãn.

"Mình nhận thấy rằng tâm trạng thoải mái là yếu tố quan trọng nhất để ghi nhớ các kiến thức đã học nên mình chỉ học mỗi khi mình thấy đã sẵn sàng cho việc tiếp thu kiến thức mới", nam sinh lớp 12 bật mí.

Được biết, thời gián sắp tới, Hoàng sẽ nhập học ngành Khoa học máy tính tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. Chủ nhân của tấm Huy chương Vàng Olympic Vật lý 2022 hy vọng mình sẽ sớm nâng cao được trình độ ngoại ngữ và hoàn thành hồ sơ để có cơ hội du học vào năm sau.

Gặp chủ nhân tấm HCV Olympic Vật lý Quốc tế 2022: Chỉ có 1 tháng ôn luyện, dành 5 tiếng/ tối làm lại đề các năm cũ - Ảnh 6.

Nam sinh này dự định sẽ đi du học vào năm sau

Ảnh: NVCC

TÚ ANH - DESIGN: HOÀNG SƠN (Kenh14.vn)