Năm điều học sinh lớp 10 cần biết PDF. In Email
Thứ năm, 20 Tháng 8 2020 13:16

Một số thông tin hữu ích học sinh lớp 10 (Trường THPT chuyên KHTN) cần biết để chuẩn bị cho năm học 2020-2021.

1. Chương trình học

Chương trình học tập của nhà trường được chia thành:

♦ Chương trình THPT

» Học các buổi sáng từ thứ Hai đến thứ Sáu: các lớp chuyên Toán, chuyên Lý, chuyên Hóa, chuyên Sinh, Chất lượng cao học 10 môn (Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tiếng Anh, Ngữ văn, Sử, Địa, Giáo dục công dân, Thể dục), các lớp chuyên Tin ngoài 10 môn học trên còn học thêm môn Tin học trong tháng 9 năm lớp 10 và cả năm học lớp 11.

» Riêng môn Tin học (với các lớp không chuyên Tin) và môn Công nghệ học dưới hình thức cuốn chiếu vào buổi chiều trong một số tuần của năm học, thông thường là vào học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 10 và 1 trong 2 học kỳ lớp 11.

» Môn Giáo dục Quốc phòng sẽ học cuốn chiếu trong 1 tuần của năm học.

» Lớp 10 chuyên Tin học học thêm 1 buổi chiều cho môn Tin học.

» Sách giáo khoa: Các lớp không chuyên Sinh thì môn Toán, Lý, Hóa mua sách nâng cao, các môn còn lại (trừ Tiếng Anh) mua sách cơ bản; Các lớp chuyên Sinh thì môn Toán, Hóa, Sinh mua sách nâng cao, riêng môn Sinh mua thêm cả sách cơ bản, các môn còn lại (trừ Tiếng Anh) mua sách cơ bản; Tất cả các lớp mua sách Tiếng Anh (chương trình Tiếng Anh thí điểm,  sách do Nhà xuất bản Giáo dục kết hợp với Pearson phát hành) và không cần mua sách giáo khoa Tin học. Học sinh nên mua cả 3 lớp 10, 11 và 12 luôn vì có những môn học ngay từ lớp 10 đã sử dụng sách lớp 11 hoặc 12.

» Sách tham khảo: học sinh nên để khi học từng môn học các thầy cô sẽ hướng dẫn cụ thể.

♦ Chương trình nâng cao môn chuyên để thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế:

» Các bộ môn chuyên đều có chương trình chuyên sâu (chương trình lớp dự tuyển) học vào các buổi chiều trong tuần (từ 1-3 buổi/tuần tùy theo từng thời điểm)  để bồi dưỡng các học sinh có nguyện vọng thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Nhà trường không bắt buộc tất cả các học sinh của lớp chuyên Toán (Tin, Lý, Hóa, Sinh) phải học lớp dự tuyển Toán (Tin, Lý, Hóa, Sinh), đồng thời, các học sinh không phải là lớp chuyên Toán vẫn có thể tham dự lớp dự tuyển Toán và tương tự với các lớp chuyên khác. Học sinh các lớp Chất lượng cao được phép tham gia một lớp dự tuyển phù hợp.

» Thời khóa biểu các các lớp dự tuyển sẽ được các Bộ môn chuyên phổ biến đến các lớp vào đầu tháng 9, riêng môn Tin học, sau khi Bộ môn dạy xong Lập trình cơ bản, mới có kế hoạch cho lớp dự tuyển Tin.

♦ Các lớp Chất lượng cao sẽ học các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh bằng tiếng Anh vào 2 buổi chiều trong 1 tuần.

2. Kế hoạch học tập

Dựa vào kế hoạch giảng dạy và học tập của nhà trường ban hành từ đầu năm học (có thể nhà trường điều chỉnh do dịch COVID-19) các học sinh tự xây dựng kế hoạch học tập riêng của mình (như học thêm Tiếng Anh, tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, hoạt động ngoại khóa) cho phù hợp.

3. Các hoạt động ngoài giờ lên lớp

Ngoài các hoạt động tham gia lớp dự tuyển, hoạt động ngoại khóa do các Bộ môn chuyên, nhà trường, Đoàn trường tổ chức thì các học sinh có thể chủ động tham gia các Câu lạc bộ do các anh chị lớp 11 và 12 tổ chức, các nhóm nghiên cứu khoa học.

4. Một số thông tin cần thiết khác

• Tiết 1 buổi sáng sẽ bắt đầu từ 7:00 và một buổi sáng có thể học 4 đến 6 tiết.
  • Học sinh có nhu cầu ở Kí túc xá cần làm các thủ tục với Ban quản lý Ký túc xá Mễ Trì, Trung tâm hỗ trợ học sinh sinh viên của ĐHQGHN (nhà trường không trực tiếp quản lý ký túc xá), nếu cần sự hỗ trợ của Nhà trường thì phụ huynh liên lạc với các thầy cô giáo chủ nhiệm lớp.
  • Xe đạp, xe máy (có phân khối phù hợp quy định của pháp luật không lớn hơn 50 cc) học sinh gửi tại bãi gửi xe của Ký túc xá trong khuôn viên 182-Lương Thế Vinh và phải mua vé ngày hoặc vé tháng.
  • Có thể ngay đầu năm học mới học sinh phải học trực tuyến nếu tình hình dịch COVID-19 phức tạp, vì vậy các phụ huynh nên chuẩn bị sẵn sàng máy tính và internet.
  • Phụ huynh và học sinh cần thường xuyên theo dõi các thông báo của Nhà trường trên website http://hsgs.edu.vn hoặc liên lạc trực tiếp với các thầy cô giáo chủ nhiệm.

5. Liên lạc với  nhà trường, bộ môn chuyên và thầy cô giáo chủ nhiệm

Thầy Vũ Hồng Nhật

Chủ nhiệm lớp 10A2 CLC

0977481903