Không ai thành công chỉ dựa vào chút thông minh có sẵn PDF. In Email
Thứ bảy, 24 Tháng 6 2017 21:26

Nhắn nhủ cho các em đội tuyển Tổng hợp,

Anh là Hùng, thi đội tuyển 10 năm trước các em. Hồi đó anh dành nhiều thời gian cho đội tuyển, cho tin học lắm. It was my life, my pursuit. Và anh cũng được thưởng cho những nỗ lực đó: Huy chương bạc tin Quốc tế (cao nhất những năm đó), nhiều con đường rộng mở. Quan trọng hơn là anh đã có những người bạn chí cốt mà bây giờ vẫn là những anh em tốt, giúp đỡ nhau rất nhiều trong cuộc sống.

Nhìn lại, với anh đó là 1 hành trình. Và bọn em bây giờ chắc cũng giống anh lúc đó: máu lửa, đam mê, theo đuổi 1 cái gì đó tưởng chừng vô cùng quan trọng với mình, và vì vậy, có chút gì đó dại khờ. Nhưng em yên tâm, rồi mọi thứ sẽ dần make sense.

Trước hết, nói về những thứ chắc chắn các em muốn nghe nhất: cần gì để thành công? Động lực, niềm tin, nỗ lực và bản lĩnh.

- Động lực các em theo đuổi đội tuyển là gì? Hãy tìm một lý do mạnh mẽ khiến em muốn theo đuổi, tự nhắc mình mỗi ngày. Động lực lúc đó của anh đơn giản: đạt được HCV quốc tế, vì với anh khi vào lớp 10, nó là một mục tiêu cực kì xa, thử thách cực kì lớn, ở một đẳng cấp khác, nhưng khiến anh máu lửa. Cực quan trọng khi chán nản, hoặc em gặp khó khăn. Hãy tìm và vun bồi một động lực thật mạnh, em sẽ cần nó như một cái phao bám vào để vượt qua sông. Nó là cốt rễ của sự thành công.

- Nỗ lực: khi có động lực mạnh mẽ, nó sẽ dần định hướng nỗ lực của em, giúp em tập trung vào mục tiêu. Thay vì đi chơi, em sẽ ở nhà thi online. Hoặc thay vì ngủ sớm, sẽ thức khuya làm bài. Hoặc thay vì chơi với bạn trong lớp, sẽ tìm đến anh em học tin khắp đất nước... Bước ngoặt trong quá trình học của anh là khi anh dành 2 tháng hè tu luyện: chỉ học tin từ sáng đến tối, mà cũng không phải làm gì cao siêu: chỉ củng cố mọi kiến thức cơ bản, lấp lỗ hổng kiến thức và học cách lập trình hiệu quả, nhanh, it bug. Chỉ có ai nỗ lực mới thành công. Không ai thành công chỉ dựa vào chút thông minh có sẵn đâu. Luôn có người thông minh như em và chăm chỉ hơn em. Khỏi nói, kết quả họ đạt được cũng sẽ bằng 10x. Nhưng chăm chỉ, em sẽ đạt kết quả 5x, 10x những người tự cho thông minh mà không cố gắng. Hãy chăm chỉ và xây dựng nỗ lực cao nhất.

- Niềm tin: em có thể thành công. Tin anh đi. Em sẽ làm được nếu em tin như vậy. Niềm tin của anh đơn giản là, các anh khoá trước làm được, mình cũng làm được. Niềm tin giúp em vượt qua khi em chưa đủ nỗ lực, bản lĩnh. Nó giúp em bám vào tấm phao của động lực. Hãy xây dựng niềm tin, và cân bằng niềm tin và bản lĩnh thực sự.

- Bản lĩnh: không ai thành công chỉ dựa vào may mắn, hay niềm tin. Anh không thấy ai được giải quốc tế mà không có bản lĩnh thực sự. Có bản lĩnh sẽ xây dựng niềm tin, giúp em nỗ lực hơn nữa. Cách xây dựng bản lĩnh đó chính là dựa vào nỗ lực một cách thông minh. Xây dựng nền tảng kiến thức tốt, hiểu sâu sắc vấn đề. Nghĩ về thế mạnh, về điểm yếu của mình, nghĩ về cách mình học. Liên tục rút kinh nghiệm và tinh chỉnh (refine) bản thân.

Những bài học này sẽ đi với em cả đời. Vì sau cấp 3, em sẽ nhận ra thế giới rộng lớn hơn nhiều. Nhưng những kĩ năng em học đc khi đội tuyển sẽ còn theo em, ứng dụng trong mọi thứ em làm.

Và đó là điều anh muốn nhắn nhủ tiếp theo: thế giới rộng quả rất rộng lớn. Hãy coi việc theo đuổi đội tuyển tin là 1 cuộc chơi. Mình chơi để thắng, nhưng nó vẫn là cuộc chơi sẽ kết thúc. Hãy nghĩ đến tương lai, nghĩ đến những gì em muốn đạt được gì trong cuộc đời này. Đối với em, điều gì là quan trọng? Ai là người quan trọng? Câu trả lời xã hội, bố mẹ hay đặt cho em là: tiền bạc, thành công, gia đình, hay tự do. Nhưng hãy tìm câu trả lời của riêng em. Hãy sớm đặt những câu hỏi này, và đừng dừng lại khi câu trả lời chưa làm em thoả mãn. Và câu trả lời sẽ định hướng, tạo động lực mới cho em trong cuộc đời.

Anh chúc các em luôn vui vẻ và đạt được điều mình theo đuổi!

Đoàn Mạnh Hùng

Công ty Facebook, Hoa Kỳ

Trích từ "Chất" - Tài liệu lưu hành nội bộ của Bộ môn Chuyên Tin

Cập nhật ngày Thứ bảy, 24 Tháng 6 2017 21:41