Tâm Sự Của Chàng Trai Việt Trúng Tuyển Thực Tập Tại Google Và Facebook PDF. In Email
Thứ năm, 13 Tháng 4 2017 09:58

Phạm Văn Hạnh, sinh viên năm thứ hai, ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội), đã vượt qua các vòng thi với nhiều đối thủ mạnh ở các quốc gia, để được Google, Facebook nhận thực tập.

Chàng trai vàng của tin học Việt Nam quan niệm: Đừng quan tâm xung quanh đang có bao nhiêu người cạnh tranh với bạn. Những đất nước khác chỉ là nơi để mình khám phá, tận hưởng thôi, còn để gắn bó lâu dài vẫn là đất nước mình.

Cơ duyên nào đến với bạn khi được tập đoàn danh tiếng chọn thực tập?

- Việc tôi nộp đơn vào thực tập tại Facebook cũng như các công ty khác trên thế giới là cơ hội nằm trong chương trình định hướng nghề nghiệp đưa sinh viên công nghệ thông tin thực tập tại các công ty lớn như Google, Facebook và nhiều công ty khác.

Đây là năm đầu tiên chương trình này được thực hiện ở Hà Nội và cụ thể là tại Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, nơi tôi đang theo học. Vì thế, tôi đã nhanh chóng đăng ký tham gia. Với nỗ lực cộng thêm một chút may mắn, cơ hội đã đến với tôi!

Tam su cua chang trai Viet trung tuyen thuc tap tai Google va Facebook hinh anh 1
Phạm Văn Hạnh quan niệm: Đừng quan tâm xung quanh đang có bao nhiêu người cạnh tranh với bạn và Việt Nam vẫn là đất nước rất tốt để các tài năng gắn bó lâu dài. Ảnh: Lao Động.

 

Tôi đã chuẩn bị hồ sơ, khi viết sơ yếu lý lịch, được đơn vị tổ chức và thầy cô giúp đỡ. Sau đó, trường hướng dẫn cho chúng tôi ôn luyện về thuật toán, lập trình, kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh để có thể phỏng vấn, tiếp xúc người nước ngoài.

Tôi đã tham gia ôn luyện tiếng Anh tầm 2 đến 3 tháng với sự giúp đỡ của các thầy cô giáo trong trường.

Bạn đã nỗ lực và phấn đấu thế nào để có cơ hội này và phải trải qua bao nhiêu đối thủ?

- Số lượng đối thủ rất lớn, bởi vì Facebook có sức thu hút mạnh mẽ và luôn luôn có nhiều người muốn nộp đơn tham gia. Nhưng thực sự với tôi, đối thủ duy nhất là đề thi và người phỏng vấn. Quan trọng là mình làm bài thế nào cho tốt chứ không phải quan trọng việc xung quanh đang có bao nhiêu người cạnh tranh với mình.

- Vì sao bạn lại chọn Facebook để thực tập?

- Thông qua chương trình, tôi đã nộp hồ sơ đến rất nhiều công ty nhưng Facebook đã tiến hành phỏng vấn sớm nhất và cũng là nơi đầu tiên thông báo tôi trúng tuyển nên tôi đã lựa chọn. Facebook là một sân chơi lớn. Hơn nữa, đây cũng là cơ hội chắc chắn cho mình.

- Bạn có thể tiết lộ về thời gian, lịch trình hay mô tả công việc khi bạn sẽ thực tập tại đây?

- Theo quy định, tôi không được phép tiết lộ các công việc của mình nên xin phép không trả lời câu hỏi này. Nhưng tôi sẽ tận dụng tối đa cơ hội để học tập, trau dồi kiến thức.

- Mục tiêu bạn đặt ra với lần thực tập này là gì?

- Tôi đặt ra ba mục tiêu cho kỳ thực tập tới. Mục tiêu thứ nhất là tiếp thu kiến thức và kỹ năng làm việc trong môi trường thực vì từ trước đến nay tôi đã tham gia rất nhiều cuộc thi lập trình khác nhau nhưng kiến thức tin học trong ba năm cấp 3 và hai năm đại học chủ yếu là lý thuyết mà chưa có nhiều ứng dụng thực tế.

Thế nên, kỳ thực tập tới chính là cơ hội để tôi biến những kiến thức của mình không chỉ nằm trong khuôn khổ kỳ thi mà còn vươn ra đời thực và thực sự có ích, góp phần cải thiện đời sống của con người. Kỳ thực tập này sẽ là cánh cửa đầu tiên để tôi có thể vươn ra thế giới của ứng dụng, thế giới của công nghệ phần mềm.

Mục tiêu thứ hai là để khám phá đất nước Anh. Đây là quốc gia rất đẹp, nổi tiếng trên thế giới. Và trong cuộc đời mỗi con người, nước Anh là địa điểm xứng đáng để trải nghiệm.

Ngoài mục tiêu công việc, tôi sẽ cố gắng tìm hiểu thêm về văn hóa con người ở đất nước này, bởi vì ngoài kiến thức chuyên môn, những kiến thức về văn hóa - xã hội, hiểu biết về cuộc sống rất quan trọng. Đây chính là cơ hội để tôi có được những trải nghiệm ở môi trường mới, làm quen nền văn hóa mới.

Điểm ngắm thứ ba, tôi mong sẽ có một mùa hè đáng nhớ. Dù đây là kỳ thực tập bận rộn, nhưng được đặt chân tới nước Anh trong những tháng hè, tôi mong muốn có cả những trải nghiệm không chỉ là "rèn luyện" và "học hỏi".

Nó vẫn mang một chút ý nghĩa của kỳ nghỉ hè. Đây cũng là quan điểm của Facebook, họ luôn tổ chức rất nhiều hoạt động hấp dẫn cho các thực tập sinh.

Tam su cua chang trai Viet trung tuyen thuc tap tai Google va Facebook hinh anh 2Phóng to
Với chàng trai "vàng" của Tin học Việt Nam, những đất nước khác chỉ là nơi để mình khám phá, tận hưởng thôi còn để gắn bó lâu dài vẫn là đất nước mình. Ảnh: Lao Động.

 

- Nếu có cơ hội được chính thức làm việc tại đây, bạn có đồng ý?

- Việc được nhận còn quá xa vời bởi vì nếu muốn có suất làm chính thức, ít nhất tôi phải tốt nghiệp đại học. Vì thế, việc này sẽ không xảy ra trong hai năm tới.

Nếu sau này tôi được nhận vào làm việc chính thức, đó sẽ là cơ hội rất tốt về cả môi trường làm việc và quyền lợi, chế độ đãi ngộ cho nhân viên. Nhìn chung, đây là cơ hội việc làm tuyệt vời.

Tuy nhiên, sau khi học xong, ngoài việc đi làm kiếm tiền, tôi còn phải xây dựng gia đình. Lúc đó, ở trong nước sẽ là lựa chọn tốt hơn. Vì thế, nếu được nhận làm chính thức, tôi cũng không chắc chắn sẽ chấp nhận mặc dù đó là môi trường rất lớn.

Tôi vẫn luôn quan niệm rằng sống ở môi trường văn hóa, xã hội như Việt Nam cũng rất tốt và những đất nước khác chỉ là nơi để mình khám phá, tận hưởng thôi, còn để gắn bó lâu dài vẫn là đất nước mình.

Phạm Văn Hạnh sở hữu hồ sơ với nhiều thành tích cao: Hai năm liên tiếp vô địch Olympic Tin học sinh viên Việt Nam 2015, 2016; huy chương vàng kỳ thi Olympic Tin học quốc tế  2015 (IOI); huy chương bạc kỳ thi Olympic Tin học Châu Á Thái Bình Dương 2015 (APIO).

Nam sinh cũng đoạt giải nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Tin học năm 2015, giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Tin học năm lớp 11; huy chương vàng kỳ thi học sinh giỏi các tỉnh Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ năm lớp 10…

Trong thời gian tới, Hạnh tiếp tục tham gia kì thi lập trình sinh viên quốc tế ACM-ICPC World Finals 2017.