Bài phát biểu của thầy Nguyễn Vũ Lương tại Lễ khai trương trường Trực tuyến hsgstonghop.edu.vn PDF. In Email
Thứ tư, 17 Tháng 4 2013 09:41

Kính thưa các vị đại biểu, các vị khách quý, các em học sinh. Có lẽ những ý tưởng của trường trực tuyến A0 không có gì mới. Nhưng bằng cách nào để các nội dung học trên mạng gần với mô hình học thường ngày sẽ là những điều mà mọi người cần khám phá. Những điều mới chúng tôi để các bạn tự tìm, tự đánh giá. Nếu bạn muốn biết một vùng đất trí tuệ mới thì cách tốt nhất là hãy đến và tự khám phá. Nếu bạn thấy đây là một mảnh đất tuyệt vời thì bạn hãy ở lại cùng với chúng tôi, những ý tưởng mới của bạn sẽ được cất giữ và cống hiến cho nhiều người. Tôi tin rằng sẽ có rất nhiều người trong hội trường này đều có suy nghĩ giản dị như tôi trong bài phát biểu này vì mọi người đều là những người bạn thân thiết và chúng tôi học được rất nhiều điều từ các bạn. Có thể nhiều công việc trong quá khứ đã trôi qua khiến chúng ta luyến tiếc vì không có cơ hội làm lại tốt hơn. Nhưng những ước mơ ấp ủ từ quá khứ thì càng ngày càng lớn tạo động lực thúc đẩy chúng ta phải làm những điều tốt đẹp. Vậy tôi muốn đặt tên cho bài phát biểu của mình là: “biến ước mơ thành hiện thực”.

Có lẽ cả thế giới đều mong rằng tất cả các em học sinh đều được học tốt nhất. Nhưng bằng cách nào những học sinh không có điều kiện đến trường vẫn được học các kiến thức tốt nhất từ những thầy cô giỏi, giàu kinh nghiệm. Hay vì những lý do khách quan nào đó khiến các em không được học các bài giảng ở trường, vẫn có dịp học lại. Và như vậy một ngôi trường thật tốt được xếp gọn gàng trong máy tính của bạn.

Khi còn tuổi học trò, tôi và các bạn cùng trang lứa luôn mơ ước được học các thầy giáo giỏi, và rồi lớn lên tôi may mắn được học, được làm việc với nhiều thầy giáo trong mơ của mình, các đồng nghiệp giỏi; và thế là tôi trưởng thành. Vậy thì tạo một địa chỉ để tất cả các học sinh có năng khiếu, ham học được học các thầy tốt nhất như mơ ước của mình hẳn là một điều tuyệt vời. Cũng vì lý do này chúng tôi đã không ngại khó khăn, tin tưởng vào thành công để xây dựng địa chỉ học tập mơ ước này.

Một người lớn tuổi trong khi khát vọng cống hiến cho sự nghiệp còn quá nhiều thì thật sự là một nỗi buồn, một sự luyến tiếc. Vậy có một cách nào đó thay thế điều này thành hạnh phúc được không? Điều này có thể làm được và chúng tôi mời các thầy giáo giỏi, giàu kinh nghiệm, trình bày các bài giảng được chuẩn bị bằng cả cuộc đời mình để ghi, sắp xếp lại và tổ chức thành các nội dung học có ý nghĩa cho mọi người. Thế là chúng tôi được cống hiến mãi mãi, chúng tôi sẽ có một trường học tốt cho nhiều người nhất.

Những điều tôi trình bày mới chỉ là ý tưởng, nhưng mơ ước trong trẻo, thuần khiết đã có sẵn ở mỗi con người và khi biến nó thành hiện thực thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Để có kết quả tốt trong giáo dục chúng ta phải chờ đợi cho dù chúng ta phải chờ đợi cho dù chúng ta có tài ba, thông minh đến bao nhiêu chăng nữa. Nhưng sự nghiêm túc, cầu thị dựa trên những thành công đã có của nhiều người sẽ khiến mọi người tin tưởng. Hơn nữa chúng tôi được sự ủng hộ của nhiều nhà lãnh đạo thực sự tâm huyết với giáo dục, chúng tôi có nhiều đồng nghiệp có tài cùng chí hướng, chúng tôi có nhiều phụ huynh học sinh như những ông bụt, bà tiên sẵn sàng giúp đỡ về cả vật chất lẫn kinh nghiệm. Và cuối cùng chúng tôi luôn mang những ước mơ của học sinh của mình trong công việc thì chắc sẽ thành công.

Gần 2 năm cho sự chuẩn bị, vượt qua những khó khăn từ bên ngoài và nhất là từ chính bản thân mình, chúng tôi mới có được một thành công nhỏ. Chúng tôi đã xây dựng được một địa chỉ học tập bài giảng được thực hiện kỹ lưỡng, hoàn hảo.

Cho công việc của trường trực tuyến A0 tôi xin bày tỏ sự chân thành cảm ơn tất cả bạn bè, đồng nghiệp và cả những điều may mắn nữa, vì thiếu các bạn chắc chúng tôi khó đạt được ước mơ của mình.

Cho phép tôi dùng vài lời mô tả hiện thực đến từ ước mơ “Chỉ cần số tiền mua một chiếc kẹo nhỏ, bạn có thể học các bài giảng tốt nhất tại trường học của những thầy giáo luôn mơ ước cống hiến cho các thế hệ học sinh của mình”.

PGS. TS. Nguyễn Vũ Lương

Link nguồn: http://www.hsgstonghop.edu.vn/Home/Announcements/Detail/tabid/62/newsid/53/Le-khai-truong-truong-Truc-tuyen-hsgstonghop-edu-vn.aspx

Cập nhật ngày Thứ tư, 17 Tháng 4 2013 09:49